Báo Mỹ: Trung Quốc đã ký thỏa thuận dùng căn cứ hải quân Campuchia

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:17 22/07/2019

Trung Quốc đã kí thỏa thuận bí mật cho phép quân đội nước này dùng một căn cứ hải quân Campuchia, Wall Street Journal ngày 21/7 dẫn lời nhiều quan chức Mỹ cho hay.

Ví trí căn cứ hải quân Campuchia tại Ream.
Ví trí căn cứ hải quân Campuchia tại Ream.

Theo các quan chức Mỹ, thỏa thuận được kí kết đầu năm 2019 cho phép Trung Quốc độc quyền dùng một phần căn cứ hải quân Campuchia trên Vịnh Thái Lan, khá gần với sân bay công ty Trung Quốc đang xây dựng.

Các quan chức Mỹ nói họ không rõ chi tiết thỏa thuận cuối cùng nhưng dự thảo thỏa thuận cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ này trong 30 năm và tự động gia hạn 10 năm một lần. Trung Quốc sẽ có thể triển khai quân, lưu trữ vũ khí và tàu chiến tới căn cứ.

Các hoạt động quân sự từ sân bay hay căn cứ hải quân Campuchia hoặc cả hai sẽ tăng mạnh khả năng của Bắc Kinh trong việc thực thi các yêu sách lãnh thổ và lợi ích kinh tế ở Biển Đông, nhằm đe dọa các đồng minh Mỹ ở Đông Nam Á và mở rộng ảnh hưởng của họ đối với eo biển Malacca quan trọng chiến lược.

Sân bay quốc tế gần căn cứ Ream đang được một công ty Trung Quốc xây dựng.
Sân bay quốc tế gần căn cứ Ream đang được một công ty Trung Quốc xây dựng.

Tuy nhiên, Mỹ và các quan chức đồng minh cho biết thỏa thuận sẽ trao cho Bắc Kinh căn cứ hải quân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Emily Zeeberg, phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh cho biết, Washington đang lo ngại rằng bất kỳ động thái nào của chính phủ Campuchia nhằm mời gọi sự hiện diện quân sự nước ngoài ở Campuchia cũng sẽ làm xáo trộn hòa bình và ổn định khu vực.

Địa điểm chiến lược của căn cứ hải quân Campuchia tại Ream

Căn cứ hải quân Campuchia bị nghi nằm trong thỏa thuận với Trung Quốc nằm tại Ream, trên bờ biển Vịnh Thái Lan, thuộc tỉnh Sihanoukville ở Tây Nam nước này.

Nó được bao quanh bởi rừng rậm và rừng ngập mặn. Căn cứ bao gồm hai cơ sở được xây dựng với sự tài trợ của Mỹ và được sử dụng bởi hải quân Campuchia, có duy nhất một bến tàu, nơi neo đậu hàng chục tàu tuần tra.

Các quan chức Mỹ cho biết, theo dự thảo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ xây hai cầu tàu mới, một dành cho Trung Quốc, một dành cho Campuchia. Việc nạo vét thêm có thể sẽ được tiến hành để tiếp nhận các tàu hải quân lớn hơn của Trung Quốc.

Dự thảo cũng cho phép quân nhân Trung Quốc mang vũ khí và hộ chiếu Campuchia, yêu cầu người Campuchia phải xin phép Trung Quốc khi muốn vào khu vực Trung Quốc được độc quyền sử dụng tại căn cứ.

Trong khi đó, theo một lá thư hồi tháng 7 của Bộ Quốc phòng Campuchia gửi cho phía Mỹ, các cơ sở do Mỹ tài trợ tại Ream sẽ được di dời để cho phép phát triển cơ sở hạ tầng và tăng cường an ninh.

Các quan chức Mỹ đang tranh luận về việc liệu Washington có thể thuyết phục Phnom Penh đảo ngược quyết định của mình đối với Ream hay không.

Một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc cho biết Mỹ muốn Campuchia trở thành đối tác an ninh nhưng các quan chức khác cho biết có vẻ như Phnom Penh đã quay sang Bắc Kinh.

Mỹ và các đồng minh cũng đang vận động Campuchia không cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng sân bay lớn tại Dara Sakor, cách Ream khoảng 40 dặm về phía Tây Bắc. Sân bay này đang được xây dựng bởi một công ty tư nhân của Trung Quốc với một hợp đồng thuê 99 năm.

Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy công việc xây dựng sân bay tiến triển nhanh chóng. Nó có một đường băng dài 2 dặm, đủ lớn cho máy bay Boeing 747 và Airbus A380, và cho các máy bay ném bom và vận tải quân sự tầm xa của Trung Quốc cất cánh và hạ cánh.

Các hình ảnh cũng cho thấy hoạt động xây dựng các đường băng cần thiết để máy bay quân sự, đặc biệt là chiến đấu cơ, cất cánh và hạ cánh nhanh chóng. Trong khi đó, công ty Trung Quốc nói sân bay chỉ dành cho mục đích thương mại.

Nếu đóng ở sân bay Dara Sakor này, máy bay chiến đấu có thể tấn công các mục tiêu ở Thái Lan, Việt Nam, Singapore và nhiều nơi khác.

Nhà Trắng vẫn chưa bình luận gì về thông tin trên.

Các quan chức Trung Quốc và Campuchia phủ nhận việc có bất kỳ kế hoạch nào cho một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia. “Không hề có điều đó”, ông Phay Siphan, phát ngôn viên của chính phủ Campuchia, cho biết hôm 19/7. Ông gọi đó là “tin giả”.

Tháng 11/2018, Thủ tướng Hun Sen của Campuchia phủ nhận có bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến một căn cứ quân sự của Trung Quốc tại Campuchia sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence viết thư cho ông bày tỏ quan ngại về vấn đề này.

Tháng 6/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng bác bỏ thông tin Bắc Kinh đang thiết lập sự hiện diện quân sự ở Campuchia. Hiện tại, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận của Wall Street Journal.

 

Ngày tàn của Dũng 'chim xanh' và vụ 'bắt' băng cướp tiệm vàng đến từ Campuchia

Thời bấy giờ những vụ cướp bằng súng tạo bạo xảy ra khắp vùng Đông Nam bộ đã làm cho các trinh sát của ban chuyên án 510C phải đau đầu. Cùng với việc điều tra hiện trường, thông tin nhân chứng và tung trinh sát vào cuộc nhưng xem ra manh mối về băng cướp nguy hiểm vẫn không mấy khả quan. Họa sĩ Võ Tấn Thành vào cuộc, chân dung đối tượng dần dần lộ mặt, nút thắt quan trọng của chuyên án đã được tháo gỡ.

 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hủy họp vì ốm

Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen cho biết ông sẽ tới Singapore khám bệnh, vì vậy xin cáo lỗi vì sẽ hủy các cuộc họp tuần sau.

 

Mỹ lo Campuchia cho Trung Quốc đặt căn cứ quân sự, Campuchia lên tiếng

Dù Campuchia đã trả lời nhiều lần, Mỹ vẫn không tin là Campuchia không cho Trung Quốc đặt căn cứ quân sự bên trong lãnh thổ Campuchia.

 

Tin khác