Bao nhiêu độ là sốt? Hạ sốt đúng cách như thế nào?

Theo Phương Thảo (t/h) / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:51 16/07/2019

Bao nhiêu độ là sốt và hạ sốt như thế nào cho đúng cách thì có lẽ rất nhiều người còn chưa tìm hiểu hết, mời bạn đọc tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Bao nhiêu độ là sốt?
Bao nhiêu độ là sốt?

Bao nhiêu độ là sốt? Sốt là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể. Đây thường là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng khi mới có dấu hiệu sốt. Thông thường không cần điều trị khi bị sốt nếu người bệnh không có các triệu chứng nguy hiểm.

Để phân biệt giữa sốt và không sốt, cách tốt nhất là theo dõi nhiệt độ cơ thể. Trong đó, người bình thường có mức trung bình là 37 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể chúng ta có thể dao động từ 36,1-37,2 độ C hoặc hơn.

Sự thay đổi này tùy thuộc vào việc hoạt động của từng cá nhân hoặc thời gian khác nhau trong ngày. Thông thường, người cao tuổi có nhiệt độ thấp hơn so với người trẻ tuổi.

Khi đo nhiệt độ nên đo ở nách là an toàn hơn, trước khi đo nhớ vẩy ống nhiệt xuống dưới 35,5 độ C (hay bấm nút cho đến lúc có số 0 ở máy điện tử).

Khi đặt ống nhiệt vào nách, phải đảm bảo kẹp đúng giữa phần da.

Chờ tối thiểu 5 phút với ống thuỷ (hay đến khi có tiếng bíp của máy điện tử) mới đọc kết quả.

Cộng thêm 0,5 độ C để có được thân nhiệt trung tâm.

Bao nhiêu độ là sốt? Hạ sốt đúng cách như thế nào?
Bao nhiêu độ là sốt? Hạ sốt đúng cách như thế nào?

Bao nhiêu độ là sốt? Hạ sốt đúng cách như thế nào?

Sử dụng khăn ấm

Bạn cần một chiếc khăn sạch và làm ướt bằng nước ấm vừa phải, không quá lạnh. Sau đó vắt khô và lau khắp người hoặc đặt lên trán, phía sau gáy để hạ thân nhiệt an toàn.

Trong trường hợp sốt quá cao, muốn hạ sốt nhanh chóng, bạn nên đặt khăn vào những vị trí như nách, bẹn và thường xuyên thay khăn. Vì đây là những khu vực có nhiều mạch máu lớn, mang nhiều nhiệt.

Xông hơi

Đây là phương pháp khá đơn giản và được nhiều người thực hiện. Vì khi xông hơi, các lỗ chân lông sẽ mở to, loại bỏ được các độ tố và kéo theo nhiệt độ ra ngoài.

Bạn có thể sử dụng một loại lá cây như bưởi, sả, chanh, tía tô, hương nhu... để nấu nước xông. Các loại thảo dược này chứa nhiều tinh dầu, vừa giúp hạ sốt nhanh chóng lại vừa sát khuẩn đường hô hấp hiệu quả.

Chườm đá

Bọc vài viên đá lạnh vào khăn mỏng, sau đó chườm xung quanh trán vài phút, thực hiện nhiều lần trong ngày để thân nhiệt giảm. Tuyệt đối không chườm đá khắp người hoặc đắp khăn lạnh lên trán quá lâu, vì như thế có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt.

Hạ số bằng các loại rau, quả dễ tìm

Bên cạnh việc áp dụng những phương pháp trên để hạ sốt thì bạn cũng có thể tận dụng một số loại rau củ, gia vị có sẵn trong nhà để cải thiện tình hình sức khỏe của mình, ví dụ như rau diếp cá, rau má, quả chanh tươi,...

Trong trường hợp sốt quá cao và kéo dài bạn nên mong chóng đến cơ sở y tế gần nhất để khám và làm theo chỉ định của bác sĩ để tránh trường hợp xảy ra những điều không mong muốn.

 

FDA là gì và FDA quan trọng như thế nào?

FDA là gì? Đây là câu hỏi mà hầu như bất cứ ai muốn vận chuyển hàng đi mỹ hay chuyển hàng đi các nước khác đều luôn muốn tìm hiều về nó.

 

Hiệu ứng nhà kính là gì và để lại hậu quả xấu như thế nào?

Hiệu ứng nhà kính là gì? Hiệu ứng làm cho không khí Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất.

 

Công nghiệp 4.0 là gì và ảnh hưởng đến đời sống như thế nào?

Công nghiệp 4.0 là gì? Khái niệm công nghiệp 4.0 xuất phát từ khái niệm "Industrie 4.0" trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013.

Tin khác