Bão Pabuk mạnh nhất nhiều thập kỉ đổ bộ Thái Lan, hàng nghìn người sơ tán

10:43 04/01/2019

Bão Pabuk – cơn bão được cho là mạnh nhất trong nhiều thập kỉ qua, sẽ đổ bộ vào Thái Lan ngày 4/1, hàng nhìn người đang sơ tán khỏi các đảo du lịch nổi tiếng của đất nước này, CNN đưa tin.

bao-pabuk-manh-nhat-nhieu-thap-ki-do-bo-thai-lan-hang-nghin-nguoi-so-tan
Bão Pabuk đang hướng tới Thái Lan.

Bão Pabuk được dự báo sẽ tấn công Thái Lan vào khoảng 7 giờ tối ngày hôm nay (4/1), giờ địa phương, cùng giờ Việt Nam. Vị trí bão đổ bộ đầu tiên là gần quần đảo Chumphon, ở biên giới phía đông của các tỉnh Surat Thani và Nakhon Si Thammarat của Thái Lan. Hiện tại khu vực này đã có mưa lớn.

Các điểm nóng du lịch ở Vịnh Thái Lan, bao gồm các đảo Koh Samui, Koh Phangan và Koh Tao, cùng với các hòn đảo trên biển Andaman như Phuket và Koh Phi Phi đều chịu ảnh hưởng của bão Pabuk.

bão Pabuk
Đường đi dự kiến của bão Pabuk.

Người dân 16 tỉnh Thái Lan phải sơ tán vì bão Pabuk

"Chúng tôi vẫn đang tổng hợp số người di tản. Có thể lên tới vài nghìn người trong hơn 16 tỉnh”, phát ngôn viên chính phủ Putthipong Punnakanta nói với CNN qua điện thoại.

"Đây là mùa cao điểm, có rất nhiều khách du lịch nước ngoài tại các điểm đến phổ biến. Chúng tôi đã thông báo trước cho họ từ hai ngày trước. Hầu hết trong số họ đã rời đảo và đến đất liền", ông cho biết thêm.

Phuwieng Prakhammintara, tổng giám đốc Cục Khí tượng Thái Lan, cho biết cơn bão có thể gây ra những cơn sóng cao tới 7 mét, trung bình tầm ba đến 5 mét.

Các trường học khu vực ven biển sẽ đóng cửa và các lực lượng vũ trang của Thái Lan đang chờ sẵn để ứng phó với bão Pabuk.

Đồng thời, Bangkok Airlines tuyên bố hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ Koh Samui vào ngày 4/1 vì lý do an toàn. Hành khách bị ảnh hưởng có thể đặt lại chuyến bay của họ mà không phải trả phí, hãng hàng không này cho biết.

Sau khi băng qua quần đảo Chumphon, sáng 5/1, bão Pabuk có thể sẽ đổ bộ vào tỉnh Surat Thani.

 

Dự báo thời tiết ngày mai 4/1/2019: Bão số 1 tiếp tục di chuyển, giật cấp 11

Bản tin dự báo thời tiết ngày mai 4/1/2019 cho biết, bão số 1 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đến 16h vị trí tâm bão cách đảo Thổ Chu 330km về phía Tây Tây Nam.

 

Thừa Thiên Huế: Cho các tàu cá đảm bảo an toàn đi biển ra khơi

Các tàu cá đảm bảo an toàn đi biển được phép ra khơi, còn đối với các tàu cá không đảm bảo an toàn đi biển, không có đủ các trang thiết bị an toàn tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi.

 

Dự báo thời tiết 3/1/2019: Bão số 1 tiến gần bờ, cách mũi Cà Mau 230km

Bản tin dự báo thời tiết 3/1/2019 cho biết, lúc 4h sáng nay, bão số 1 đã mạnh thêm. Hiện cơn bão này chỉ cách mũi Cà Mau 230km về phía Nam Đông Nam.Tin khác