| Hà Nội /

Báo Philippines minh oan cho Tổng thống Duterte: Có đề cập đến phán quyết về Biển Đông nhưng bị ông Tập Cận Bình từ chối tuân thủ

Trong khi Tân Hoa Xã không đề cập đến nội dung nào liên quan đến phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về Biển Đông 2016 khi đưa tin về cuộc gặp ngày 29/8 giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Philippines, báo Philippines khẳng định ông Duterte đã đề cập đến phán quyết nhưng bị ông Tập từ chối tuân thủ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặpTổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 29/8/2019.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặpTổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 29/8/2019.

Theo tờ Inquirer, trong cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tối 29/8, Tổng thống Rodrigo Duterte đã nhấn mạnh rằng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về Biển Đông được đưa ra ở The Hague năm 2016 là “phán quyết cuối cùng, có tính ràng buộc”, nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc đã phủ nhận chiến thắng pháp lý này của Philippines.

Trong một tuyên bố vào đầu ngày 30/8, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, nói rằng ông Duterte rất kiên định trong việc đề cập với ông Tập về chủ quyền của Philippines ở Biển Đông, bao gồm phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague năm 2016.

“Ông nói rằng phán quyết của trọng tài là quyết định cuối cùng, có tính ràng buộc”. Tuy nhiên, ông Tập từ chối công nhận phán quyết”, ông Panelo nói.

“Chủ tịch của Tập Cận Bình nhắc lại lập trường của chính phủ ông về việc không công nhận phán quyết của trọng tài cũng như không nhúc nhích khỏi lập trường đó”, ông Panelo cho biết thêm.

Panelo cho biết, cả hai nhà lãnh đạo đã đồng ý làm việc cùng nhau, trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau và thiện chí, để quản lý vấn đề Biển Đông và tiếp tục đối thoại một cách hòa bình trong việc giải quyết xung đột.

Tháng 7/2016, Philippines đã có một chiến thắng lịch sử chống lại Trung Quốc trước Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague. Phán quyết vô hiệu hóa các yêu sách phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã nhiều lần từ chối công nhận phán quyết và tiếp tục với việc quân sự hóa và cải tạo trái phép Biển Đông.

Dù vậy, ông Panelo cho biết, trong cuộc gặp ngày 29/8, cả Tổng thống Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình đều đồng ý rằng sự khác biệt đó của họ không nên làm giảm đi sự thân thiện giữa hai nước.

 

'Bất ổn ở Hong Kong là đe dọa cấp quốc gia, người biểu tình đừng coi thường Trung Quốc’

Bernard Chan, người triệu tập Hội đồng Hành pháp Hong Kong và là cố vấn hàng đầu của lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng đối với Bắc Kinh, bất ổn ở Hong Kong là mối đe dọa cấp quốc gia Trung Quốc nên người biểu tình sẽ sai lầm khi phớt lờ các cảnh báo.

 

Mỹ - Trung hạ nhiệt thương chiến: Lý do là gì?

Có nhiều lý do để Trung Quốc dù vẫn còn "bài" để đối phó với Mỹ trong thương chiến vẫn sẽ dịu giọng. Bắc Kinh hiểu rõ: "Trạng chết, Chúa cũng sẽ băng hà".

 

Hong Kong: Thủ lĩnh biểu tình 'Phong trào Dù' Joshua Wong lại bị bắt

Một trong những lãnh đạo rất có ảnh hưởng của các phong trào biểu tình Hong Kong Joshua Wong một lần nữa bị bắt, tờ South China Morning Post ngày 30/8 dẫn lời người đồng sáng lập Đảng Demosisto cho hay.