Báo quân đội Trung Quốc kêu gọi tăng năng lực răn đe hạt nhân

11:10 31/01/2018

PLA Daily nói quân đội Trung Quốc phải nâng cao năng lực răn đe hạt nhân và phản công để theo kịp Mỹ và Nga.

Báo quân đội Trung Quốc kêu gọi tăng năng lực răn đe hạt nhân
Quân đội Trung Quốc trong một cuộc diễu binh. Ảnh: Getty.

"Trong bối cảnh không thể tiên liệu điều gì của thế giới ngày nay, để nâng cao hiệu quả chiến lược răn đe của chúng ta, để củng cố vị thế cường quốc. Chúng ta phải tăng cường mức độ đáng tin cậy của năng lực răn đe và phản công hạt nhân", một bài bình luận trên  PLA Daily hôm 30/1 nhấn mạnh.

Tờ báo chính thức của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải bài viết của hai nhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Quân sự PLA, trường trực thuộc Quân ủy Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, sau một động thái "bất ngờ" của Mỹ.

Trước đó, Huffington Post tiết lộ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đang theo đuổi việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới và có thể hoàn toàn để ngỏ khả năng trả đũa hạt nhân đối với các cuộc tấn công phi hạt nhân quy mô lớn.

Bài viết trên PLA Daily chỉ ra rằng động thái trên kết hợp với những cải tiến liên tục về chất lượng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga cho thấy cả hai nước này đều đã coi trọng hơn khả năng răn đe cũng như khả năng sẵn sàng thực chiến.

Bài viết nói Trung Quốc phát triển vũ khí hạt nhân là "để tránh bị bắt nạt bởi các quốc gia hạt nhân" nhưng thay đổi là điều cần thiết. Dù vậy, Bắc Kinh vẫn luôn theo đuổi nguyên tắc "không sử dụng trước" và mục tiêu cuối cùng là loại bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Thương vụ S-400 Nga - Ấn đã đổ vỡ?

Tờ Tin tức phòng vệ của Mỹ vừa tiết lộ thông tin khá bất ngờ rằng thương vụ S-400 Nga-Ấn đã đổ vỡ vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

 Tin khác