Khắc phục triệt để tâm lý chủ quan khi phòng chống, ứng phó với bão số 9

16:05 22/11/2018

Cơn bão số với cường độ gió mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 11 - 12 dự báo sẽ đổ bộ vào các tỉnh Khánh Hòa - Bình Thuận trong đêm và sáng 24/11, gây mưa lớn tới 600mn.

bao-so-9-giat-cap-12-sap-do-bo-vao-khanh-hoa-binh-thuanPhó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo ứng phó bão số 9.

Sáng 22/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Nam bộ, để triển khai các giải pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới dự báo sẽ mạnh lên thành bão số 9 đang hướng vào nước ta.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhận định trong chiều tối nay, áp thấp nhiệt sẽ mạnh lên thành bão (bão số 9 - PV).

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão càng gần bờ càng di chuyển chậm và càng vào bờ thì gió bão càng mạnh hơn, nguy hiểm hơn. Vùng dự báo bão đổ bộ là các tỉnh từ Khánh Hòa - Bình Thuận trong khoảng đêm và sáng 24/11. Bão sẽ cập bờ với cường độ gió mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 11 - 12.

Theo nhận định, hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây ra đợt mưa lớn ở các tỉnh bắc Tây Nguyên, nam Trung bộ, Nam bộ, phổ biến từ 100 - 200 mm. Trong đó, vùng trọng tâm mưa sẽ là từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rất to với lượng mưa 300 - 500 mm, có nơi mưa có thể lên 600 mm.

"Trong ngày 25/11, khu vực này sẽ có mưa rất to với tổng lượng mưa dự báo lên tới 200 - 300 mm/24h. Bão đổ bộ vào bờ vào thời điểm sáng sớm, triều cường và nước biển dâng do bão cao khoảng 1 m sẽ là tình huống nguy hiểm ở các vùng ven biển”, ông Cường cảnh báo.

tin-bao-moi-nhat-con-bao-so-9-cap-nhat-14h30-ngay-2211
Lúc 14h ngày 22/11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão gần bờ, cơn bão số 9 năm 2018.

Tại hội nghị, Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đánh giá: nếu áp thấp mạnh lên thành bão số 9, thì cơn bão này có đường đi, quỹ đạo và mạnh tương đương cơn bão số 12 năm 2017, từng gây thiệt hại rất nặng nề cho tỉnh Khánh Hoà và các tỉnh Nam trung bộ.

Vì vậy, công tác phòng chống, ứng phó ở các địa phương phải khắc phục triệt để tâm lý chủ quan, để giảm thiểu nhiệt hại do cơn bão gây ra, đặc biệt là các hiện tượng lũ quét, sạt lở đất do mưa bão.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, các địa phương kiểm đếm, hướng dẫn các phương tiện đang hoạt động trên biển thoát ra, hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, nhất là 31 phương tiện đang trong vùng nguy cơ ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền tại bến, nhất là tàu vận tải, tàu hàng, tàu vãng lai; gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy sản. 

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi lời chia sẻ, thăm hỏi với những mất mát về người và tài sản của một số tỉnh Nam Trung Bộ, đặc biệt là tỉnh Khánh Hòa do hoàn lưu bão số 8 vừa qua gây ra.

Phó Thủ tướng quán triệt các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến dự báo bão, rà soát các khu vực nguy hiểm và sẵn sàng sơ tán người dân để đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ.

 

Tin bão mới nhất cơn bão số 9, cập nhật 14h30 ngày 22/11

Bản tin mới nhất của TT DBKTTV TƯ cho biết: Lúc 14h ngày 22/11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão gần bờ, cơn bão số 9 năm 2018.

 

Dự báo thời tiết 22/11: ATNĐ sắp mạnh lên thành bão số 9; Gió mùa đông bắc tràn về, Bắc bộ có nơi rét đậm 13 độ C

Bản tin dự báo thời tiết 22/11 cho biết: trên biển, ATNĐ đang mạnh lên và có thể thành bão số 9 trong 24h tới; trên đất liền gió mùa đông bắc đã tràn về, Bắc bộ chuyển rét.

 

Vụ sạt lở ở Nha Trang khiến 20 người chết và mất tích: Nhiều gia đình đang hạnh phúc bỗng mất hết người thân

Trong vụ sạt lở ở Nha Trang khiến 20 người chết và mất tích có nhiều gia đình đang hạnh phúc bỗng mất hết người thân, có gia đình mất cả 4 người một lúc.

 

Hàng trăm chiến sĩ bới đất tìm kiếm nạn nhân mất tích sau vụ sạt lở ở Nha Trang

Cơn mưa lớn kéo dài gây sạt lở núi kèm lũ quét phá tan hoang làng chài thôn Thành Phát xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa), hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích.Tin khác