Bão số 9 sắp đổ bộ: Học sinh nghỉ 3 ngày, cấm biển, di dân vùng nguy hiểm

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:40 23/11/2018

Trước những dự báo về con bão số 9 sắp đổ bộ vào đất liền, nhiều địa phương sẽ cho học sinh nghỉ học từ chiều nay (23/11), đồng thời ra lệnh cấm biển, di rời dân khỏi vùng nguy hiểm...

bao-so-9-sap-do-bo-hoc-sinh-nghi-3-ngay-cam-bien-di-dan-vung-nguy-hiem
Ngư dân chằng buộc tàu cá lánh bão số 9. (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu).

Thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết: Dự kiến tối 24/11 đến sáng 25/11, bão số 9 sẽ chính thức đổ bộ vào đất liền giữa tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu, với cường độ gió mạnh cấp 8. 

Do ảnh hưởng của bão số 9, nhiều địa phương ở Nam trung bộ dự kiến sẽ có mưa to và rất to gây ra nguy cơ sạt lở, lũ lụt. Trước diễn biến trên, nhiều địa phương đã gấp rút lên phương án khẩn trương ứng phó với bão số 9. Trong đó có phương án cho học sinh nghỉ học, đồng thời ra lệnh cấm biển, di rời dân khỏi vùng nguy hiểm...

Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học 3 ngày 

Là địa phương vừa phải chịu hậu quả nặng nề do ảnh hưởng từ cơn bão 8 gây ra sạt lở ở Nha Trang làm 20 người thiệt mạng, Khánh Hòa được dự báo sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền.

Trước tình hình trên UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra công điện khẩn chỉ đạo sẵn sàng ứng phó với bão số 9. Ngoài các phương án di dân khỏi vùng nguy hiểm, cấn biển, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho học sinh trong toàn tỉnh nghỉ học từ chiều 23/11 đến hết ngày 25/11.

Theo đó, hơn 270.000 học sinh toàn tỉnh Khánh Hòa sẽ nghỉ học. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để chỉ đạo các trường học các biện pháp gia cố, bảo vệ các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của các trường.

bao-so-9-sap-do-bo-hoc-sinh-nghi-3-ngay-cam-bien-di-dan-vung-nguy-hiem
Bão số 9 dự kiến đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ vào đêm 24/11.

Theo ghi nhận, ngay từ thời điểm chiều qua (22/11), hàng chục người dân TP Nha Trang đã đổ xuống bãi biển để lấy cát cho vào bao tải, chằng chống nhà cửa nhằm chống bão số 9.

Phú Yên kiên quyết sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm

Cũng là địa phương dự kiến nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 9, UBND tỉnh Phú Yên đã có chỉ thị yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP và nhân dân khẩn trương, nghiêm túc tổ chức, triển khai thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó với bão số 9.

Cụ thể: Trên biển, ven biển, các địa phương phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh bằng mọi phương tiện thông tin liên lạc thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của cơn bão số 9 để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm;

Kiểm tra, rà soát, tổ chức sắp xếp, hướng dẫn neo đậu đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; kiên quyết sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên các tàu thuyền, phương tiện, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản, trong các nhà yếu có nguy cơ ngập, sập đổ, không đảm bảo an toàn, khu vực bị ảnh hưởng triều cường.

Trên đất liền sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với bão, chỉ đạo hướng dẫn chằng chống, bảo vệ nhà cửa, kho tàng, trụ sở, công trình, đặc biệt là các khu vực trọng điểm, xung yếu. Triển khai phương án bảo đảm an toàn giao thông, nhất là tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là nuôi trồng thủy sản. Kiểm tra, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn công trình hồ, đập, công trình xây dựng đang thi công dở dang, nhất là các tuyến kè biển, cửa sông, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn...

Bà Rịa - Vũng Tàu cấm biển

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vào sáng 23/11, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia đưa ra nhận định cho hay: Dự kiến bão số 9 sẽ cập bờ ở khu vực giữa tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu, với cường độ gió mạnh cấp 8.

bao-so-9-sap-do-bo-hoc-sinh-nghi-3-ngay-cam-bien-di-dan-vung-nguy-hiem
Người dân TP Nha Trang lấy cát để phục vụ chằng chống nhà cửa chống chọi bão số 9. (Ảnh: Dân trí).

Vì vậy để chủ động ứng phó với bão số 9, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã lên phương án di chuyển tàu thuyền trên biển, điều tiết nguồn nước ở các hồ đập để tránh xảy ra sự cố vỡ đập.

Theo báo cáo từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, toàn tỉnh hiện có 5.900 tàu thuyền khai thác xa bờ, 400 cơ sở nuôi trồng thủy sản lồng bè với 11.361 lồng nuôi tại 3 khu vực sông Chà Và, sông Dinh và sông Mỏ Nhát; 7 cơ sở kinh doanh nhà hàng nổi; 55 công trình thủy lợi, gồm 29 hồ chứa lớn nhỏ, 9 đập dâng, 3 kênh tiêu, 3 đê ngăn mặn, 1 đê ngăn lũ và 4 kè biển, 2 trạm bơm, 2 công trình khu neo đậu tránh trú bão.

Theo số liệu mới nhất tính đến sáng 23/11, tại tỉnh đã có 3.464 tàu/15.798 ngư dân vào bờ tránh trú bão số 9. 

Số phương tiện của tỉnh còn hoạt động trên biển là 2.413 tàu/16.780 ngư dân, chủ yếu tại vùng biển các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang và tuyến ven bờ. Không có phương tiện nào hoạt động trong vùng nguy hiểm của cơn bão. Tổng số phương tiện tỉnh khác neo đậu trên trên địa bàn tỉnh là 751 tàu/4.127 ngư dân.

Hiện Bộ đội biên phòng tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp với gia đình chủ tàu, địa phương và sử dụng đài canh liên tục thông báo kêu gọi các tàu thuyền trên biển biết diễn biến hướng di chuyển của bão để chủ động tránh, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trước đó, từ 20h tối 22/11, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấm người, phương tiện trên địa bàn tỉnh xuất bến hành nghề trên biển đến khi có lệnh xuất bến mới.

Bình Thuận không để người ở lại trên tàu sau 12h trưa 23/11

Đến sáng nay (23/11), Trưởng ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có công điện khẩn về đối phó bão số 9. 

Yêu cầu Chủ tịch UBND và Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Phú Quý; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện khẩn cấp một số nội dung, gồm kiểm tra, bố trí neo đậu tàu thuyền, phương tiện vận tải hiện đang neo đậu trong cảng và xung quanh khu vực đảo Phú Quý và các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển đảm bảo chắc chắn, an toàn; không để người, thuyền viên ở lại trên tàu, lồng bè khi đã neo đậu, chằng buộc xong; thời gian xong trước 12h trưa 23/11.

UBND huyện Phú Quý phối hợp Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và huy động tất cả các lực lượng xung kích hiện có trên đảo để hỗ trợ giúp dân chằng, chống nhà cửa, công sở, kho tàng, trường học,...

Rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng, phương án di dời, sơ tán dân các khu vực xung yếu, chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão đổ bộ đến nơi an toàn trước 17h chiều 23/11...

 

Tin bão khẩn cấp 23/11: Bão số 9 sẽ đổ bộ các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ

Bản tin bão khẩn cấp cơn bão số 9 USAGI dự báo: Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ với cường độ mạnh cấp 8

 

Cập nhật tin bão số 9 mới nhất 21h ngày 22/11: Cảnh báo gió mạnh, mưa lớn, lũ

Tin bão mới nhất cơn bão số 9 đã phát đi những thông tin cảnh báo gió mạnh trên biển, mưa lớn và lũ trên đất liền.

 

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo ứng phó bão số 9 và mưa lũ

Ngày 22/11, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Công điện 1671/CĐ-TTg chỉ đạo tập trung ứng phó với bão số 9 và tình hình mưa lũ.Tin khác