Bảo tàng Đà Nẵng đưa vào sử dụng hệ thống thuyết minh đa ngữ trên thiết bị di động

10:13 09/01/2019

Chỉ cần quét mã QR cho các hiện vật bằng điện thoại di động, du khách có thể được thuyết minh ngay đầu đủ thông tin với nhiều thứ tiếng.

bao-tang-da-nang-dua-vao-su-dung-he-thong-thuyet-minh-da-ngu-tren-di-dong
Bảo tàng Đà Nẵng chính thức sử dụng hệ thống thuyết minh đa ngữ trên di động.

Đây là kết quả của việc xây dựng Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng được Bảo tàng Đà Nẵng thực hiện nhiều năm qua. Hiện nay, Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng tại Bảo tàng Đà Nẵng đang lưu trữ hơn 3.300 tư liệu về văn hóa phi vật thể của thành phố Đà Nẵng. Trong đó, gần 250 tư liệu ghi chép dạng bài viết về nghệ thuật tuồng, bài chòi, lễ hội Cầu ngư, làng đá mỹ nghệ Non nước, 64 tư liệu phim, 13 tư liệu ghi âm... Tất cả các tư liệu này được sử dụng để phục vụ cho hệ thống thuyết minh đa ngữ trên di động bắt đầu được bảo tàng đưa vào ứng dụng từ tháng 1/2019. và thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Được biết, lượng du khách tới thăm quan, tìm hiểu về văn hóa lịch sử tại Bảo tàng Đà Nẵng đang tăng nhanh. Chính vì thế, các chuyên gia của bảo tàng xác định số hóa và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác sưu tầm, lưu trữ và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của thành phố là công việc mang tính chiến lược lâu dài.

Ngoài ý nghĩa quảng bá và tạo sức hút cho bảo tàng, ứng dụng hệ thống thuyết minh đa ngữ còn tránh được những tuyên truyền sai lệch về văn hóa, lịch sử Đà Nẵng nói riêng cũng như Việt Nam nói chung.Tin khác