Bão số 16 Tembin giảm cấp khi quét qua đảo Trường Sa

14:46 25/12/2017

Giảm một cấp so với lúc quét qua đảo Trường Sa, Huyền Trân tối qua, bão Tembin có xu hướng đi chệch xuống phía Nam.

baobao
Bão Tembin đang giảm cấp và di chuyển lệch về phía nam.

Tin mới nhất về cơn bão Tembin, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn ngắn (thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương), ông Trần Quang Năng cho biết bão Tembin đang giảm cấp và di chuyển lệch về phía nam.

Theo ông Năng, dù tâm bão khả năng cao không đi vào đất liền nhưng chúng tôi nhấn mạnh rằng các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau vẫn nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Tembin.

Bản tin trưa 25/12 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bão Tembin đang giảm cường độ so với thời điểm mạnh nhất khi ở đảo Trường Sa và Huyền Trân (135 km/h).

Khi vào vùng biển Cà Mau - Kiên Giang lúc 10h ngày 26/12, bão có sức gió 75 km/h (cấp 8), giật tăng ba cấp. Cường độ gió giữ nguyên khi bão vào đất liền các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.

Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang và các địa bàn khác của Nam Bộ gió giảm một cấp.

du-bao-cua-My-8470-1514175426
Đường đi của bão Tembin theo dự báo của Hải quân Hoa Kỳ. 

"Khả năng càng vào gần đất liền bão Tembin tiếp tục suy yếu. Tuy nhiên, mức độ rủi ro của nó vẫn ở cấp 4 (nghiêm trọng) do Nam Bộ ít có bão, là vùng bằng phẳng nên mưa gió hoành hành hơn", đại diện trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương khuyến cáo.

Tương tự, các cơ quan khí tượng thủy văn quốc tế như Mỹ, Hong Kong, Nhật Bản cũng dự báo bão Tembin đang giảm cấp và có xu hướng đi chệch xuống phía Nam hơn. Tâm bão không còn đổ bộ trực tiếp vào Cà Mau như ban đầu.

Hiện, các tỉnh miền Tây Nam Bộ vẫn cấp tập đối phó cơn bão có diễn biến phức tạp này. Hàng trăm nghìn người dân Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau... lỉnh kỉnh đồ đạc di tản đến nơi an toàn, một số người không chịu đi đã bị cưỡng chế đến nơi an toàn trước giờ bão Tembin đổ bộ. Cũng trong sáng nay, đoàn công tác của Trung ương do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã có mặt ở Sóc Trăng – một trong 4 tỉnh được dự báo bão Tembin sẽ đổ bộ để kiểm tra, chỉ đạo công tác đối phó bão.

Trước đó, nhận định về cơn bão, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương Hoàng Đức Cường cho hay, đây là bão cuối mùa, bão muộn, trung bình 10 năm có một cơn, nhưng với cấp độ mạnh như bão Tembin là chưa từng có.

Đặc điểm khá bất thường của cơn bão này là hoàn lưu bão lệch về phía Bắc và phía Tây của vị trí tâm bão. Vì vậy, vùng mưa và gió mạnh nhất tập trung ở phía Bắc và phía Tây của tâm bão.

Nghĩa là dù bão có đổ bộ vào Cà Mau thì vùng gió mạnh vẫn ảnh hưởng đến tận Nam Bình Thuận, Vũng Tàu. "Kể cả khi bão giảm cấp khi đến Trường Sa rồi vào bờ, thì mây bão tan nhanh cũng gây mưa lớn với lượng 150-200 mm từ đêm 25 đến hết ngày 26/12", ông Cường nhận định.

Đi vào biển Đông và thành cơn bão thứ 16 trong năm đêm 23/12, bão Tembin được đánh giá là cơn bão mạnh, có khả năng đổ bộ vào đất liền với gió giật cấp 13.

 

Những hình ảnh thiệt hại đầu tiên ở Trường Sa, Nam bộ do ảnh hưởng cơn bão số 16

Theo thông tin dự báo KTTVTW, đêm 26/12, cơn bão số 16 mới bắt đầu đổ bộ vào các tỉnh khu vực Nam Bộ, nhưng từ sáng nay, một số tỉnh đã có những thiệt hại đầu tiên do cơn bão gây ra.Tin khác