Bão Tembin lệch Nam, nhưng Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau vẫn nguy hiểm, giàn khoan bắt đầu rung lắc.

Theo Cù Hiền / Tạp chí SHTT 19:48 25/12/2017

“Bão Tembin có đi lệch về phía Nam một chút nhưng phạm vi ảnh hưởng và vùng nguy hiểm vẫn rất rộng, gần như không thay đổi”, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang - trưởng phòng số viễn thám Trung tâm dự báo KTTVTW nói.

du-bao-cua-My-8470-1514175426
bão Tembin có đi lệch về phía Nam một chút nhưng phạm vi ảnh hưởng và vùng nguy hiểm vẫn rất rộng, gần như không thay đổi.

Trả lời trên báo tuổi trẻ, tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang - trưởng phòng số viễn thám Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương cho biết bão Tembin có đi lệch về phía Nam một chút nhưng phạm vi ảnh hưởng và vùng nguy hiểm vẫn rất rộng, gần như không thay đổi.

Cụ thể, vùng ảnh hưởng của bão vẫn tiếp tục duy trì như trước với các tỉnh ven biển miền Tây. Từ trưa nay 25-12, vùng biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau, bao gồm cả Côn Đảo, gió mạnh dần lên cấp 8, tăng lên cấp 9, có thể giật lên cấp 12.

"Chúng tôi cho rằng quan trọng nhất vẫn là việc cảnh báo phạm vi ảnh hưởng và vùng nguy hiểm, vì vậy cả vùng nguy hiểm và phạm vi ảnh hưởng vẫn được duy trì trong phạm vi các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau", ông Quang nói.

Ông Hoàng Đức Cường - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương khẳng định: “Đúng là bão Tembin có di chuyển lệch về phía Nam khoảng 10km, từ 8,2 độ Vĩ Bắc xuống 8,1 độ Vĩ Bắc.

Thời điểm hiện nay bão Tembin vẫn có cường độ cấp 10-11, giật cấp 13. Trong 24h tiếp theo, bão Tembin tiếp tục di chuyển theo hướng Tây là chủ yếu, có lệch dần về phía Nam, nhưng theo quy định thì chưa hẳn là hướng Tây Tây Nam.

Sau đó bão Tembin sẽ tiếp tục suy yếu thêm, tốc độ giảm từ 25km/h xuống còn 20km/h.

Vị trí tâm bão hiện nay có lệch xuống phía Nam một chút. Vì vậy, vùng tâm bão sẽ đi xuống phía dưới Cà Mau. Tuy nhiên, vùng gió mạnh vẫn tồn tại ở phía Bắc và phía Tây của cơn bão là chính, phía Nam ở ngoài biển thì ít hơn.

Cho nên, tất cả các tỉnh từ Sóc Trăng trở xuống, khi bão đến vẫn có gió mạnh cấp 8, ở các tỉnh khác có gió cấp thấp hơn, khoảng cấp 6-7, tuy nhiên, gió giật đến sớm hơn.

bao-tembin-lech-nam-nhung-ba-ria-vung-tau-den-ca-mau-van-nguy-hiem-gian-khoan-bat-dau-rung-lac
Mỏ Rồng nằm trong bể Cửu Long thuộc thềm lục địa phía Nam, nơi đây gió bắt đầu thổi mạnh, người tại giàn khoan đã cảm nhận được rung lắc.

Bão Tembin chuyển theo hướng Tây nhưng đường đi và tiệm cận vào bờ có lệch về phía Nam, vì vậy phạm vi bao trùm trước đây là cả tỉnh Sóc Trăng, sau khi lệch Nam khoảng 10km thì một phần tỉnh Sóc Trăng vẫn nằm trong vùng ảnh hưởng, vùng nguy hiểm.

Tính đến thời điểm này, chiều 25/12, thời tiết các huyện Trần Văn Thời và Cái Nước, Cà Mau bắt đầu âm u, gió nhẹ và mưa. Người dân cũng hối hả chằng néo mái nhà, buộc cửa, căng bạt đề phòng bão số 16 đổ bộ. 

Theo ghi nhận của Zing.vn tại thị trấn Sông Đốc, người dân hối hả buộc nhà, bưng bao cát chắn mái hiên, tháo gỡ các bảng quảng cáo. Chính quyền địa phương thị trấn Sông Đốc cũng đã di dời người già, trẻ em lên các cơ sở kiên cố để trú bão như UBND thị trấn, trường tiểu học, đồn biên phòng Sông Đốc, chùa Bà... 

Theo số liệu của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến 8h ngày 25/12, toàn tỉnh đã di dời dân được 1.908; chằng chống nhà cửa được 38.588/73.528; đã kiểm đếm được 888 tàu cá ven bờ, phương tiện thuỷ gia dụng là 2.644 phương tiện; số tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn là 7.239.

Mỏ Rồng nằm trong bể Cửu Long thuộc thềm lục địa phía Nam, nơi đây gió bắt đầu thổi mạnh, người tại giàn khoan đã cảm nhận được rung lắc.

. Đây là một trong số những vị trí sẽ chịu ảnh hưởng nặng của cơn bão số 16, dự kiến sẽ đổ bộ trong ít giờ nữa. Sau khi di tản vào chiều qua, hiện tại mỏ còn khoảng 60 người đang túc trực vào thời điểm này.

Hiện nay mọi hoạt động phía ngoài giàn đều bị cấm, tất cả phải ở trong phòng và đóng chặt cửa. Các bộ phận thực hiện theo nhiệm vụ đã được phân chia cụ thể từ trước. Tâm lý, sức khỏe mọi người ổn định và sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra.

Trước sức gió mỗi lúc một lớn lãnh đạo giàn tiếp tục thông báo: "Hiện gió đã mạnh lên, đề nghị mọi người không đi ra ngoài, đóng kín cửa cận thận". Bên trong các thành viên vẫn tiếp tục cập nhật tình hình và trao đổi kỹ về cách xử lý.

 

Bão Tembin 'uy hiếp' Nam Bộ, 5 thuyền viên gặp nạn, TP HCM bắt đầu mưa lớn

Dự báo khoảng tối và đêm nay (25/12) bão Tembin sẽ đổ bộ vào đất liền nhưng sáng nay, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh đã bắt đầu có mưa lớn.Tin khác