Báo Thái khen kinh tế và vị thế chính trị của Việt Nam nhưng tiếc nuối Hà Nội xưa

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:09 09/10/2019

Hôm 8/10, tờ Bangkok Post của Thái Lan đã có bài bình luận cho rằng Việt Nam đã nạp đầy năng lượng để hướng tới tương lai.

Cầu Long Biên, Hà Nội.
Bức ảnh cầu Long Biên, Hà Nội mà tác giả Kavi Chongkittavorn dùng trong bài viết.

Dưới đây là lược dịch bài viết có tiêu đề “Việt Nam đã được nạp đầy năng lượng cho tương lai” trên tờ Bangkok Post của Kavi Chongkittavorn – một nhà bình luận kì cựu về các vấn đề khu vực:

Về kinh tế, Việt Nam tràn đầy lạc quan.  Là một người chiến thắng rõ ràng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam đang sử dụng cơ hội này để theo đuổi những cải cách hơn nữa nhằm đảm bảo những thay đổi mới trong chuỗi giá trị toàn cầu sẽ bao gồm Việt Nam.

Sự phát triển kinh tế của đất nước đã rất ấn tượng. Vào năm 1986, tổng sản phẩm quốc gia (GNP) bình quân trên đầu người chỉ khoảng 100 USD. Bây giờ, nó đã đạt tới 2.545 USD. Trong những năm tới, con số này sẽ tăng hơn nữa.

Việt Nam là một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa có mạng lưới các hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, tổng cộng 17 hiệp định. Lần gần đây nhất là với Liên minh châu Âu. Ngược lại, Thái Lan cho đến nay chỉ ký 6 hiệp định. Hiện tại, Việt Nam đang bắt đầu đàm phán với một số quốc gia khác, cũng như EU.

Không nghi ngờ gì nữa, các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ tiền của họ để tận dụng tư cách thành viên của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các hiệp định khác.

Theo cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Phát triển Châu Á, Việt Nam là người chiến thắng thực sự trong cuộc chiến tranh Mỹ - Trung, vì xuất khẩu của nước này đã tăng đáng kể trong nửa đầu năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 33%.

Trong số các nhà đầu tư nước ngoài, Hàn Quốc đã chọn Việt Nam là nơi an toàn nhất cho đầu tư ở nước ngoài. Năm ngoái, Seoul đã đầu tư hơn 50 tỷ USD vào Việt Nam.

Về vị thế chính trị, khi Thái Lan chuẩn bị kết thúc chức Chủ tịch Asean, Việt Nam đã sẵn sàng cho vai trò này. Việt Nam đã đặt ra chương trình nghị sự của Asean cho năm 2020 với chủ đề "Asean Gắn kết và Thích ứng". Bằng cách đó, Hà Nội hy vọng sẽ củng cố hơn nữa Asean "cũ" và "mới" để duy trì tính trung tâm của khối.

Việt Nam sẵn sàng thể hiện bản thân sau hơn 30 năm cải cách. Cùng với chức Chủ tịch Asean, năm tới, Việt Nam cũng sẽ đảm nhận vai trò thành viên luân phiên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từ 2020-2021 - lần thứ hai sau lần đầu tiên vào năm 2008-2009.

Sau khi được kết nạp vào Asean năm 1995, Việt Nam đã vươn lên và giờ đây đã trở thành một trong những lực lượng năng động nhất trong khu vực, đặc biệt là trong hội nhập và phát triển kinh tế.

Nuối tiếc về một Hà Nội trong quá khứ

Dù ca ngợi sự phát triển về kinh tế, vị thế chính trị của Việt Nam, nhưng tác giả bài viết lại tỏ ra tiếc nuối về một Hà Nội trong quá khứ.

Dưới đây là cảm xúc của tác giả về Hà Nội:

Tôi luyến tiếc mỗi khi tới thăm Hà Nội. Lần này, đó là về cảnh ẩm thực đường phố của người Việt. Khi lần đầu tiên đến Hà Nội vào năm 1986, địa điểm ăn uống yêu thích của tôi là ở góc đường Lý Thường Kiệt và Phan Chu Trinh, nơi phục vụ món bún chả trên vỉa hè, ngay cạnh rất nhiều gian hàng cắt tóc.

Vào những ngày đó, khu vực xung quanh Lý Thường Kiệt ít đông đúc và nhiều khói hơn. Những cột khói cuồn cuộn màu xám không xuất phát từ động cơ mà từ những bếp chiếc bếp đốt than hoa, nơi những dải thịt ba chỉ và thịt lợn viên đang được cho vào một chiếc kẹp để nướng. Mùi thơm của thịt nướng, tiếng ồn trên đường phố và tiếng chuông xe đạp - tất cả đều khiến bữa ăn bình thường ở các ngõ ngách của Hà Nội trở thành một trải nghiệm rất thú vị.

Hôm nay, mọi thứ đã khác. Việc ăn bên ngoài tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe do ô nhiễm nặng nề từ ùn tắc giao thông cả ngày. Người nước ngoài và người Việt trung lưu bây giờ thích đến các nhà hàng địa phương cao cấp như Bun Cha Hương Liên, nơi cựu Tổng thống Barack Obama ghé qua với đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain. Tôi nghĩ quán bún chả địa phương yêu thích của tôi ở Lý Thường Kiệt ngon hơn nhiều, không chỉ về hương vị mà cả giá cả. Nhưng trong chuyến thăm cuối cùng của tôi, quán đó không còn nữa. Chủ cửa hàng gần đó cho biết người bán đã trở về quê ở Hải Phòng.

Mức sống ở Hà Nội khá cao, và ăn uống ngoài hàng quán ngày nay đòi hỏi dịch vụ tốt hơn, chất lượng cao hơn và giá cao hơn nhiều. Đã qua rồi những ngày mà một tô phở có giá từ 5 - 7 baht (3.000 đến 5.000 đồng), giờ đây, nó có giá cao hơn khoảng 10 lần.

Các địa điểm tụ tập và các quán ăn thời thượng đang xuất hiện rất nhiều ở trung tâm Hà Nội. Nhưng vào năm 1986, điểm tụ tập nổi tiếng nhất ở Hà Nội là Piano Bar ở khu phố cổ, nơi người ta có thể thư giãn và thưởng thức một số món ăn ngon. Súp lươn là một trong những món được yêu thích trong thực đơn của họ.

Tất nhiên, quán ăn nổi tiếng nhất trong những ngày đó là Chả Cá Lã Vọng. Đó là món cá chiên được ướp nghệ ăn kèm với thì là và bún.

Trong những năm gần đây, ẩm thực Việt Nam đã và đang ghi dấu ấn trong nền ẩm thực khu vực và quốc tế. Các nhà hàng mới chuyên về món ăn địa phương và khu vực đang mọc lên như nấm với số lượng nhiều, làm hài lòng những người sành ăn. Nhượng quyền nổi tiếng Pho 24 đã tìm cách mở rộng hoạt động từ cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh đến các thành phố thủ đô khác của Asean - bao gồm Jakarta, Phnom Penh và Manila.

Tin khác