Báo Thanh Niên ngày 1/12/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý sau đây: Phát hiện thi thể trẻ sơ sinh chôn lấp ở vệ đường; Bị quấy rối tình dục, đừng im lặng!... Báo Thanh Niên ngày...
Báo Thanh Niên ngày 1/12/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý sau đây: Phát hiện thi thể trẻ sơ sinh chôn lấp ở vệ đường; Bị quấy rối tình dục, đừng im lặng!...

Báo Thanh Niên ngày 1/12/2015: Phát hiện thi thể trẻ sơ sinh chôn lấp ở vệ đường

Khoảng 7 giờ 30 phút ngày 1.12, người dân khóm 6 thông báo đến cơ quan chức năng về "hiện tượng bất thường" của một mô đất lạ sát vệ đường, nằm ven sông.

“Cách đây khoảng 2 tuần, tôi và mấy bà bạn đi thể dục thì phát hiện mô đất lạ, nhưng mọi người chỉ nói ra nói vào rồi thôi. Nhưng sáng nay, tụi tôi nhìn kỹ mới phát hiện trên mô đất có cắm nhang, nên quyết định lên báo chính quyền địa phương”, bà Nguyễn Thị Hai (ngụ khóm 6, phường 6, TP.Cà Mau) cho biết.

Sau khi tiếp nhận thông tin, công an khu vực, công an phường 6 đến nơi kiểm tra thì phát hiện một thi thể trẻ sơ sinh đã phân hủy, bỏ trong thùng giấy. Vụ việc được chuyển đến Công an TP.Cà Mau tiếp nhận, xử lý.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc. Thi thể trẻ sơ sinh vừa phát hiện cũng được gửi tạm vào chùa.

Báo Thanh Niên ngày 1/12/2015: Bị quấy rối tình dục, đừng im lặng!

Tọa đàm do Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Canada và Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) phối hợp tổ chức chiều 30.11.

Tại tọa đàm, nhiều bạn nữ trẻ chia sẻ họ thường xuyên chịu đựng các hành vi quấy rối tình dục như bị các thanh niên chạy theo xe buông lời chọc ghẹo với lời lẽ khiếm nhã, bị sờ soạng trên xe buýt, bị lãnh đạo lợi dụng công việc để đòi hỏi tình dục…

Phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em là một đề tài thu hút nhiều sự quan tâm khác trong bối cảnh tình trạng đau lòng này xảy ra ngày càng nhiều. Buổi tọa đàm đã nhắc lại một thống kê trên 3.000 học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông cho thấy có đến 11% học sinh từng bị quấy rối ở trường học hoặc trên đường đi học về. Trong số này, 36% các em tự tìm cách giải quyết.

Báo Thanh Niên ngày 1/12/2015, Báo Thanh Niên, Thanh Niên

Không chỉ có trẻ em im lặng, phản ứng phổ biến nhất ở những người lớn khi bị quấy rối, thậm chí bạo hành tình dục cũng là im lặng. Định kiến xã hội với chính những nạn nhân khiến họ im lặng.

Trong nhiều trường hợp, họ cũng chọn cách im lặng khi người bị hại là con cái của họ. Bà Nguyễn Vân Anh, giám đốc CSAGA, chia sẻ câu chuyện về một bạn trẻ bị quấy rối tình dục trên xe buýt mà bà được biết đến: Cô gái đã la lớn, gây sự chú ý của tất cả mọi người trên xe, báo với tài xế. Cuối cùng, tất cả mọi người trên xe đã gây áp lực buộc kẻ có hành vi xấu phải xuống xe.

Hãy lên tiếng, hãy hành động để làm cho những kẻ có hành vi xấu phải xấu hổ, phải bị trừng phạt để tiến tới một xã hội tốt đẹp hơn là thông điệp mạnh mẽ tại tọa đàm Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Báo Thanh Niên ngày 1/12/2015: Gỗ lậu nhóm 1 núp bóng tinh vi dưới rơm rạ

Vụ bắt giữ diễn ra vào vào khoảng 1 giờ ngày 1.12, tại Km865 QL1A đoạn qua H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế.

Vào thời điểm trên, tổ tuần tra kiểm soát thuộc Trạm CSGT Phú Lộc (Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế) phát hiện xe tải mang biển kiểm soát 81C-039.97, do Nguyễn Đình Tính (34 tuổi, trú thị trấn Kbang, H. Kbang, Gia Lai) điều khiển chạy hướng nam - bắc, có nhiều dấu hiệu khả nghi nên đã yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Lực lượng CSGT sau đó phát hiện trên xe có chở gần 3 m3 gỗ gõ đỏ (thuộc nhóm 1) không có giấy tờ hợp pháp, được cất giấu, ngụy trang dưới lớp rơm rạ và hạt dẻ.

Lực lượng CSGT đã lập biên bản vi phạm và chuyển vụ việc cho Hạt kiểm lâm Phú Lộc xác minh và xử lý theo đúng pháp luật.

Báo Thanh Niên ngày 1/12/2015: Hà Nội tiếp tục đốn hạ xà cừ cổ thụ trên đường Bưởi

Đến chiều 30.11, trên đoạn đường Bưởi, gần nút giao với đường Hoàng Quốc Việt, đã có 3 cây xà cừ cổ thụ bị đốn hạ hoàn toàn. Hai cây đã phát sạch cành và lá đang chờ chặt.

Theo anh Dũng, một người dân sống ở đường Bưởi cho biết, từ chiều 29.11, Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội đã bắt đầu chặt hạ cây. Sang ngày 30, việc chặt hạ cây xà cừ cổ thụ vẫn tiếp tục.

Trước đó, vào tháng 1 và tháng 3 năm nay, để phục vụ cho dự án đường Vành đai 2, một số cây xà cừ trên đoạn đường này cũng đã bị chặt hạ.

Bà Hà, một người dân sống cạnh đây cho biết, hầu hết những cây xà cừ này đều có tuổi thọ trên 50 năm tuổi. Nó vừa là vẻ đẹp đặc trưng của con phố lại vừa có tác dụng che mát. Khi bị chặt hạ chúng tôi cũng tiếc lắm, nhưng nghe đâu để phục vụ cho công trình xây dựng nên cũng không biết làm thế nào.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội cho biết, kế hoạch chặt cây phục vụ thi công công trình đường Vành đai 2 đã có từ trước. Trong đợt này, để phục vụ thi công, 7 cây xà cừ cổ thụ sẽ được chặt hạ. Kế hoạch chặt hạ những cây tiếp theo sẽ phụ thuộc vào tiến độ thi công của tuyến đường Vành đai 2. Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội chỉ là đơn vị trực tiếp thực hiện việc chặt cây.

Báo Thanh Niên ngày 1/12/2015: Tòa trọng tài cho Trung Quốc cơ hội cuối để giải trình vụ kiện Biển Đông

Ngày 30.11 là ngày cuối cùng của phiên điều trần kéo dài 5 ngày để Philippines trình bày yêu cầu của mình trong vụ kiện tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc. Manila yêu cầu Tòa trọng tài thường trực (PCA - trụ sở thành phố The Hague, Hà Lan) của Liên Hiệp Quốc không công nhận các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và thừa nhận quyền của Manila đối với vùng biển 200 hải lý tính từ bờ biển của Philippines, theo Reuters. Phía Philippines hiện rất tự tin yêu cầu của mình sẽ được tòa xem xét và chấp thuận.

Mặc dù Trung Quốc tẩy chay vụ kiện, tòa trọng tài vẫn cho Bắc Kinh cơ hội để giải trình và phản bác các lập luận của Philippinies. Nếu đến hết thời điểm đầu năm 2016, Bắc Kinh không có ý kiến phản bác, tòa trọng tài sẽ xem xét vụ kiện dựa trên những chứng cứ của Philippines và đưa ra phán quyết, theo AFP.

“Chúng tôi xem Trung Quốc là bạn và thật đúng đắn khi duy trì tình bạn đó thông qua phiên tòa này”, thông cáo của Tòa trọng tài thường trực dẫn lời Ngoại trưởng Philippines, ông Albert Ferreros del Rosario phát biểu trong ngày cuối cùng của phiên điều trần.

Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền vô lý gần hết vùng Biển Đông bằng "đường lưỡi bò" chín đoạn kéo dài từ đảo Đài Loan xuống gần vùng biển của Indonesia. Bắc Kinh tuyên bố có “quyền lịch sử” đối với vùng biển này từ thời xa xưa, tuy nhiên lại không đưa ra được bằng chứng xác đáng để chứng minh.

Trung Quốc chưa lên tiếng về cơ hội phản bác được xem là cuối cùng mà tòa đưa ra. Từ khi Philippines khởi kiện hồi năm 2013, Trung Quốc đều phản đối và chỉ trích vụ kiện, tuyên bố không công nhận phán quyết của tòa.

Tòa trọng tài chưa cho biết khi nào sẽ có phán quyết về vụ kiện, theo Reuters; trong khi AFP cho biết phán quyết sẽ có "trong năm 2016".

Tin nên đọc: 

  • Báo Thanh Niên ngày 30/11/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
  • Báo Thanh Niên ngày 29/11/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
  • Báo Thanh Niên ngày 28/11/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý