Báo Thanh Niên ngày 14/9/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý sau đây: Nhiều chặng bay tạm ngưng khai thác do bão; Đêm nay, bão số 3 đổ bộ vào Quảng Nam - Quảng Ngãi... # Báo Thanh Niên...
Báo Thanh Niên ngày 14/9/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý sau đây: Nhiều chặng bay tạm ngưng khai thác do bão; Đêm nay, bão số 3 đổ bộ vào Quảng Nam - Quảng Ngãi...

# Báo Thanh Niên ngày 14/9/2015: Nhiều chặng bay tạm ngưng khai thác do bão

Do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 3 đến khu vực miền Trung và Tây nguyên, nhiều hãng hàng không đã thay đổi lịch trình hàng loạt chuyến bay hoặc tạm ngưng khai thác một số chặng.

Theo đó, Vietnam Airlines không khai thác các chuyến bay đi/đến Đà Nẵng trong khung giờ từ 14 - 17 giờ ngày 14.9 nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách. Cụ thể, trên chặng bay giữa TP.HCM - Đà Nẵng, không khai thác 7 chuyến bay (VN116, VN117, VN120, VN121, VN122, VN124, VN125). Chặng bay giữa Hà Nội - Đà Nẵng không khai thác 5 chuyến bay (VN168, VN172, VN169, VN171, VN173). Không khai thác 2 chặng bay giữa Đà Nẵng - Hải Phòng (VN1672, VN1673); không bay 4 chuyến quốc tế đến/đi Hàng Châu và Siem Reap từ Đà Nẵng (VN824, VN825, VN550, VN551).

Trước đó, Vietnam Airlines cũng đã không khai thác 4 chuyến bay đến/đi Buôn Ma Thuột và 2 chuyến bay đến/đi Chu Lai từ Hà Nội và TP.HCM.

Dự kiến, từ chiều nay bão số 3 sẽ ảnh hưởng mạnh đến khu vực miền Trung và Tây nguyên nên kế hoạch khai thác của hãng đến khu vực này có thể phải tiếp tục thay đổi. Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách có kế hoạch đi/đến khu vực trên thường xuyên cập nhật tình hình bão nhằm chủ động trong việc điều chỉnh lịch trình đi lại.

Trong khi đó, hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết sáng 14.9 thời tiết tại sân bay Buôn Ma Thuột có mưa, trần mây thấp nên không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn hạ cánh cho phép. Vì thế 2 chuyến bay của hãng từ TP.HCM và Hải Phòng đến Buôn Ma Thuột phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, một số chuyến khác phải thay đổi giờ bay do ảnh hưởng dây chuyền.

Cụ thể, chuyến bay BL570 từ TP.HCM đi Buôn Ma Thuột cất cánh lúc 6 giờ 55 phút, dự kiến hạ cánh lúc 7 giờ 50 phút. Tuy nhiên, tại thời điểm máy bay chuẩn bị tiếp cận sân bay để hạ cánh không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn nên máy bay phải chuyển hướng quay lại hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau đó, chuyến bay số hiệu BL539 từ Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột cất cánh lúc 8 giờ 5 phút, dự kiến hạ cánh lúc 9 giờ 45 phút cũng gặp thời tiết vượt quá tiêu chuẩn an toàn, cơ trưởng quyết định chuyến hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Do ảnh hưởng của bão số 3, tình hình thời tiết tại Buôn Ma Thuột tiếp tục diễn biến xấu nên 2 chuyến bay BL570, BL539 sau khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất không thể tiếp tục cất cánh trở lại Buôn Ma Thuột. Đồng thời, chuyến bay BL571 từ Buôn Ma Thuột đi TP.HCM dự kiến cất cánh lúc 8 giờ 25 phút và chuyến bay BL538 từ Buôn Ma Thuột đi Hải Phòng dự kiến cất cánh lúc 10 giờ 20 cũng phải hủy thực hiện hành trình.

Hành khách của 3 chuyến bay BL570, BL571 và BL538 được Jetstar Pacific chuyển đổi miễn phí sang chuyến bay của ngày hôm sau. Những hành khách khác có nhu cầu được thực hiện hoàn vé miễn phí. Riêng hành khách chuyến bay BL539 từ Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột phải hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Jetstar Pacific hỗ trợ thiện chí mỗi người 250 nghìn đồng để chủ động di chuyển lên Buôn Ma Thuột.

Do ảnh hưởng của bão và hoàn lưu bão số 3, thời tiết ở một số khu vực của VN dự báo có mưa gió, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác ở một số sân bay.

# Báo Thanh Niên ngày 14/9/2015: Đêm nay, bão số 3 đổ bộ vào Quảng Nam - Quảng Ngãi

Tâm bão số 3 (bão Vàm Cỏ) đang ở khoảng 15,5 độ vĩ bắc; 109,6 độ kinh đông, trên vùng biển Đà Nẵng - Bình Định, với sức gió cấp 8, giật cấp 9-10. Đêm nay 14.9, tâm bão sẽ đổ bộ vào Quảng Nam - Quảng Ngãi Theo bản tin lúc 14 giờ 30 hôm nay 14.9 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hoàn lưu bão số 3 đã gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 tại đảo Lý Sơn và đảo Cồn Cỏ. Vùng ven biển Quảng Trị - Đà Nẵng có gió giật cấp 6-7.

Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa tính đến 13 giờ hôm nay phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm như: Kỳ Anh (Hà Tĩnh): 258mm; Tiên Sa (Quảng Nam): 257mm; Trà Khúc (Quảng Ngãi): 215mm;...

Hồi 14 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,5 độ vĩ bắc; 109,6 độ kinh đông, trên vùng biển các tỉnh Đà Nẵng -Bình Định. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/h), giật cấp 9-10. Trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 15km. Như vậy, đêm nay 14.9, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Báo Thanh Niên ngày 14.9.2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, Sóng biển cao từ 3-4m. Biển động rất mạnh. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Chiều nay 14.9, thượng tá Nguyễn Văn Mỹ, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) cho biết có hơn 10 tàu hàng hải Việt Nam với trên 100 thủy thủ không kịp di tản vào khu vực neo đậu tránh bão an toàn bên trong đất liền, chấp nhận phương án neo tại Cù Lao Chàm do sóng lớn.

“Đây là tình huống bất khả kháng. Khu neo đậu tàu thuyền ở Cù Lao Chàm chỉ đảm bảo cho tàu thuyền trú ẩn ở mức gió cấp 6-7. Lần này gió mạnh nổi lên từ khuya hôm qua, suốt từ đó đến trưa nay sóng lớn nên các tàu hàng hải không dám di chuyển vào đất liền”, thượng tá Nguyễn Văn Mỹ nói.

Thượng tá Mỹ cho biết thêm từ 8 giờ sáng nay, Đồn biên phòng Cù Lao Chàm đã triển khai các biện pháp để di tản tàu thuyền đang neo đậu ở Cù Lao Chàm vào khu vực an toàn hơn ở bên trong đất liền như Đà Nẵng và một số khu vực khác, nhưng do sóng lớn nên lực lượng chức năng không thể cập mạn tàu hàng hải.

Trong khi đó, đối với các tàu thuyền đánh cá của ngư dân, đến thời điểm này Đồn biên phòng Cù Lao Chàm đã phối hợp với lực lượng quân đội đóng trên xã đảo Tân Hiệp và ngư dân địa phương đưa lên bờ an toàn.

Trong đó, di chuyển an toàn 36 ghe thuyền tại Bãi Hương, 13 chiếc tại Bãi Chồng, 26 chiếc tại Bãi Ông. Đồng thời, hướng dẫn gần 300 phương tiện tàu thuyền của ngư dân các tỉnh lân cận đang đánh bắt tại vùng biển Cù Lao Chàm vào trú bão.

# Báo Thanh Niên ngày 14/9/2015: Bắt nghi phạm đâm chết người khi giải quyết tai nạn giao thông

Sáng nay 14.9, trung tá Nguyễn Bình Hà, Trưởng Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), cho biết, đã bắt được nghi phạm giết người trong khi giải quyết hậu quả tai nạn giao thông. Theo trung tá Hà, nghi phạm bị bắt là Lê Công Tương (23 tuổi, trú xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An). Nạn nhân bị đâm chết là anh Trần Quý Ngọc (29 tuổi, trú xóm 4, xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Bước đầu Tương khai nhận đã cầm dao đâm chết anh Ngọc vì mâu thuẫn trong giải quyết bồi thường vụ tai nạn giao thông.

Trước đó, vào chiều 13.9, Công an thị xã Hoàng Mai nhận được trình báo của chị Trần Thị Mận (vợ anh Ngọc), về việc chồng chị này đưa một chiếc xe máy lên thị xã Hoàng Mai để sửa và trả cho gia đình người bị hại sau vụ tai nạn giao thông thì bị đâm trọng thương và sau đó tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu.

Công an thị xã Hoàng Mai đã triển khai lực lượng tới bệnh viện nắm thông tin, lấy lời khai và phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An tiến hành khám nghiệm tử thi. Từ kết quả khám nghiệm, cơ quan công an xác định anh Ngọc chết do bị đâm bằng vật nhọn vào ổ bụng. Các điều tra viên sau đó đã vào cuộc xác minh và khẩn trương truy tìm hung thủ.

Chỉ sau gần 2 giờ điều tra, cơ quan công an đã vận động được 6 đối tượng có liên quan đến vụ việc ra đầu thú. Qua lời khai các đối tượng và chứng cứ thu thập được, Công an thị xã Hoàng Mai xác định Tương là nghi phạm chính trong vụ án mạng nên tiến hành bắt giữ.

Theo trung tá Hà, ngày 12.9, anh Ngọc và ông Lê Công Thu (bố của Tương) có xảy ra va chạm giao thông, làm xe máy của ông Thu bị hư hỏng nặng. Hai bên đã thống nhất thỏa thuận dân sự và phương án bồi thường bằng việc để anh Ngọc đưa xe máy đi sửa.

Đến trưa ngày 13.9, anh Ngọc đưa xe máy tới một tiệm sửa xe ở phường Quỳnh Xuân để sửa. Quá trình sửa xe, anh Ngọc gọi điện cho Tương thông báo địa chỉ tiệm sửa xe để đến giám sát.

Tương rủ thêm vài người bạn cùng đi. Tới tiệm sửa xe, phát hiện phần đèn xe bị hỏng nhưng vẫn chưa được sửa, Tương yêu cầu anh Ngọc phải chịu trách nhiệm nhưng anh Ngọc từ chối nên hai bên xảy ra cãi vã.

Trong lúc xô xát, Tương bất ngờ dùng dao đâm anh Ngọc khiến anh này gục tại chỗ và tử vong sau khi được đưa vào viện cấp cứu.

# Báo Thanh Niên ngày 14/9/2015: Giận vợ, đốt nhà làm 3 con ruột chết thương tâm

Khuya ngày 13.9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh) làm 4 người trong một gia đình tử vong, trong đó có 3 em bé là con ruột của nghi phạm.

Sáng 14.9, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân Biên (H.Tân Biên, Tây Ninh) cho biết, cơ quan này vừa có báo cáo nhanh vụ việc 4 cha con chết cháy trong nhà lên cấp huyện để kịp thời chỉ đạo xử lí, hỗ trợ gia đình. Theo báo cáo nhanh, lúc 22 giờ ngày 13.9, Công an thị trấn Tân Biên nhận được tin báo xảy ra vụ cháy tại căn nhà tình thương ở tổ 2, khu phố 3, thị trấn Tân Biên.

Khi công an và người dân tiếp cận thì phát hiện căn nhà bị khóa trái bên trong, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã tông vào cửa sau thì phát hiện 4 cha con trong nhà đã chết cháy.

4 nạn nhân được xác định là: anh Nguyễn Hoài Tâm (33 tuổi, ngụ tổ 12, ấp Thạnh Nam, xã Thạnh Tây, H.Tân Biên) và 3 người con của Tâm gồm: bé gái Nguyễn Xuân Quý (12 tuổi), bé trai Nguyễn Phạm Xuân Quỳnh (10 tuổi) và bé gái Nguyễn Thị Bích Trâm (7 tuổi).

Theo UBND thị trấn, bên trong vụ cháy có 1 xe đạp, 1 xe máy, nhà bị cháy phần trên, nhiều khả năng do xăng. Cả gia đình anh Tâm đến thuê căn nhà này gần 2 tháng nay để đi làm thuê sống thì xảy ra vụ việc.

Nhận định ban đầu, đêm 13.9, trong lúc 3 đứa con đang ngủ say, Tâm khóa trái cửa, đổ xăng, châm lửa đốt nhà, khiến chính Tâm và 3 đứa con bị tử vong.

Cũng theo báo cáo nhanh, anh Tâm cùng vợ chung sống với nhau có 3 người con, vợ chồng người đã từng li hôn. Hai vợ chồng được hai bên gia đình hàn gắn lại gần 4 tháng nay nhưng khi về sống chung thì thường xảy ra mâu thuẫn, xích mích do Tâm hay ghen tuông.

Trước khi vụ việc xảy ra, giữa Tâm và vợ cãi nhau và người vợ bỏ đi. Chiều cùng ngày xảy ra vụ cháy, Tâm đến bên nhà vợ gửi mẹ vợ một lá thư nhờ chuyển cho vợ.

Hiện cơ quan công an đã thu thập lá thư trên. Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

# Báo Thanh Niên ngày 14/9/2015: Malaysia bắt 3 nghi phạm liên quan vụ đánh bom Bangkok

Cảnh sát Malaysia vừa bắt ba nghi phạm liên quan đến vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, ông Khalid Abu Bakar, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Malaysia cho biết vào ngày 14.9. Hai nghi phạm người Malaysia và một nghi phạm Pakistan đã bị bắt giữ "cách đây vài ngày", ông Khalid cho hay trong cuộc họp báo sáng ngày 14.9, theo Reuters.

Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom ngày 17.8 tại đền Erawan ở trung tâm Bangkok. Vụ nổ khiến 20 người chết, bao gồm 14 du khách nước ngoài, trong số đó có 7 người Hồng Kông và Trung Quốc.

“Chúng tôi tin rằng việc bắt giữ những nghi phạm này sẽ giúp ích cho cuộc điều tra, hỗ trợ cảnh sát Thái Lan trong công tác điều tra vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok. Cảnh sát Malaysia và Thái Lan đang hợp tác chặt chẽ”, ông Khalid cho hay.

Ông Khalid nói nghi phạm Pakistan là một người đàn ông, và hai nghi phạm Malaysia là một đàn ông và một phụ nữ. Hiện Malaysia vẫn chưa có kế hoạch dẫn độ những nghi phạm này đến Thái Lan. Ông Khalid cho biết thêm cảnh sát Malaysia vẫn chưa rõ kẻ chủ mưu vụ đánh bom Bangkok có đang ở Malaysia hay không. Trong khi đó, cảnh sát Thái Lan hồi đầu tháng 9.2015 cho hay kẻ chủ mưu vụ đánh bom Bangkok có thể đã vượt qua biên giới phía nam Thái Lan đến Malaysia.

Cảnh sát Thái Lan đang bị chỉ trích gay gắt vì tiến độ điều tra chậm chạp cùng với những tuyên bố mâu thuẫn của các quan chức Thái Lan về thông tin liên quan kẻ chủ mưu, nghi phạm bị bắt, theo Reuters.

Tin nên đọc: Báo Thanh Niên ngày 13/9/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý