Xã hội
15/10/2015 21:41Báo Thanh Niên ngày 15/10/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Thanh Niên ngày 15/10/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý sau đây: Khoe chiến tích giết chồn cáo trên facebook, bị phạt tiền triệu; 2 nữ sinh bị tạt axít ở Sài Gòn: Kẻ thủ ác ra tay trong 30 giây... # Báo Thanh Niên ngày 15/10/2015: Khoe chiến tích giết chồn cáo trên facebook, bị phạt tiền triệu
Chiều 15.10, ông Ngô Phi Thâm, Chủ tịch UBND xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) xác nhận chính quyền địa phương vừa quyết định xử phạt hành chính 6 triệu đồng về hành vi giết động vật hoang dã đối với nhóm 4 người dân sau vụ bắt, giết 2 con chồn, trong đó có một con chồn cáo.
Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Lưu Minh Huy - Phó công an xã Duy Sơn cho biết cơ quan chức năng vào cuộc xác minh sau khi có thông tin vụ giết chồn được đăng tải trên mạng xã hội facebook, gây nhiều ý kiến khác nhau.
Theo đó, giữa các ông Hồ Phước Hiệp (31 tuổi, trú thị trấn Nam Phước) và Nguyễn Rô (44 tuổi, trú xã Duy Sơn, cùng huyện Duy Xuyên) có trang trại nuôi vịt nhưng thường xuyên bị chồn trên núi xuống tấn công.
Do có quen biết Dương Công Lý (25 tuổi, trú xã Duy Sơn) nên ông Rô nhờ tham gia vây bắt. Lý rủ thêm người bạn là Phạm Thành Trường (24 tuổi, cùng trú xã Duy Sơn) tham gia.
Khoảng giữa tháng 9, nhóm người này tổ chức vây bắt được 1 con chồn cáo, 1 con chồn núi. Lý và Trường mang chồn về làm thịt, nhưng trước khi “động thủ” thấy chồn đẹp liền chụp ảnh tung lên facebook để khoe với bạn bè.
Ông Lưu Minh Huy nhận định, hành vi này vô tình “tố cáo” nhóm 4 người đã tham gia giết hại động vật hoang dã, phải bị xử phạt theo Điểm a, Khoản 1, Điều 21 của Nghị định 157 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản).
“Nhóm người này thừa nhận họ vô tình giết hại động vật hoang dã. Lâu nay họ rất bực bội vì liên tục bị các loài chồn cáo ở bụi rậm ven sông bắt trộm gà vịt. Việc đề xuất xử phạt hành chính 6 triệu động nhằm răn đe chung”, ông Huy nói thêm.
# Báo Thanh Niên ngày 15/10/2015: 2 nữ sinh bị tạt axít ở Sài Gòn: Kẻ thủ ác ra tay trong 30 giây
Gặp N.T.V, sinh viên năm 1, trường Cao đẳng Công Thương, tại nhà trọ, V. vẫn chưa hết hãi hùng về việc bị 2 thanh niên lạ mặt tấn công bằng axít.
V. kể lại, vào lúc 12 giờ trưa nay, 15.10, V. và bạn học cùng lớp là V.T.H. lấy xe máy từ trường Cao đẳng Công Thương. Cả hai cùng di chuyển trên đường Lã Xuân Oai (quận 9) để về nhà, H. người ngồi trước chở V. Khi đến khu vực cầu Tăng Long, cách trường khoảng 6km thì bất ngờ bị 2 thanh niên điều khiển xe máy đi cùng chiều, chạy cúp đầu, tạt thẳng can axít vào mặt của H. và trúng luôn cả V.
Sau khi bị dính axít, cả hai đều hốt hoảng, không hiểu chuyện gì xảy ra. H. ôm mặt đau đớn, còn V. cũng bị dính axit vào mặt nhưng nhẹ hơn. Thấy vậy, người dân xung quanh liền đưa V. và H. đến bệnh viện Đa khoa Thủ Đức để cấp cứu.
“Tôi và H. chạy xe về nhà mà không hề biết có người đi theo để tạt axit mình. Mọi chuyện xảy ra chỉ trong vòng 30 giây”, V. rùng mình nhớ lại.
Vì cú tấn công quá bất ngờ nên V. không thể nhận dạng được hai đối tượng đó là ai. V. chỉ nhớ được 2 thanh niên đi cùng chiều, người thanh niên ngồi sau mặc áo thun màu xanh đen.
V. cũng cho biết thêm, lúc đó V. cảm thấy rất hoang mang, lo sợ. “Trong đầu tôi cứ nghĩ mình chỉ mới vào nhập học vừa được 1 tháng thôi, mình đâu có quen biết ai cũng không làm gì hay xích mích với ai đâu mà lại bị như vậy”.
Cũng theo lời V., H. với V. là bạn học chung lớp ngành Quản trị kinh doanh. H. là người sống bình lặng, hiền lành. H. luôn hòa đồng, không có bất cứ xích mích nào với bạn bè trong lớp. Tuy nhiên V. cũng có nghe H. kể lại về chuyện tình cảm với người yêu cũ không được suông sẻ.
Hiện tại V. bị thương nhẹ ở trán và mắt, đã được bác sĩ cho về nhà để dưỡng thương, nhưng vẫn còn lo sợ không dám đi ra đường.
Trong khi đó, theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), bệnh nhân V.T.H. (18 tuổi) được chuyển đến khoa Cấp cứu của bệnh viện lúc 14 giờ 50 cùng ngày. Khi nhập viện bệnh nhân còn tỉnh táo.
Bác sĩ Phạm Văn Khiêm, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân phỏng mặt bên trái độ 1 và 2, phỏng mi mắt, giác mạc mắt bên trái độ 2, do bị tạt axít. Các bác sĩ đã xử lí cấp cứu vết thương cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã được chuyển lên chuyên khoa Phỏng – Tạo hình để tiếp tục điều trị.
# Báo Thanh Niên ngày 15/10/2015: 1.000 công nhân Việt Nam ngưng việc, phản đối chủ quản Trung Quốc nhục mạ nhân phẩm
Sáng 15.10, khoảng 1.000 công nhân đang làm việc tại xưởng C của Công ty giày da Hong Fu đã đồng loạt ngừng việc, kéo nhau rời khỏi dây chuyền sản xuất, tập trung trước cổng công ty để lãn công.
Theo phản ánh của công nhân, thời gian vừa qua, viên chủ quản của xưởng C là một phụ nữ người Trung Quốc đã rất hà khắc trong quản lý về thời gian và thường xuyên có hành động nhục mạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của công nhân.
Cụ thể,theo các công nhân viên chủ quản này đưa ra quy định mỗi công nhân chỉ được đi vệ sinh một lần trong suốt buổi làm việc, mỗi lần đi vệ sinh không quá 5 phút, nếu chậm sẽ bị ghi phiếu phạt.
“Công nhân quá đông nên việc phải chờ đợi đến lượt đi vệ sinh là không thể tránh khỏi nhưng viên chủ quản ấn định thời gian đi vệ sinh ngặt nghèo, khiến ngày nào cũng có chị em bị ghi phiếu phạt. Mà theo quy định của công ty, nếu bị phạt 3 lần trong năm, công nhân sẽ bị cắt mọi chế độ thưởng, kể cả thưởng tết nên chị em rất bức xúc, lo lắng”, một công nhân nói.
Chưa hết, cũng theo phản ánh của các công nhân, trong quá trình quản lý, viên chủ quản này đã nhiều lần hất đổ chồng sản phẩm mà công nhân đang hoàn thiện, chửi bới, nhục mạ nếu công nhân mắc lỗi. Thậm chí, nhiều công nhân còn bị vị chủ quản này dùng giày (sản phẩm) đập vào mặt…
Ngay sau khi nhận được thông tin, tổ chức Công đoàn Thanh Hóa và các lực lượng chức năng đã có mặt tại công ty, động viên công nhân trở lại làm việc, đồng thời đề nghị lãnh đạo công ty này đối thoại tại chỗ với công nhân.
Tại buổi đối thoại, lãnh đạo Công ty giày da Hong Fu cho biết đã tạm thời đình chỉ công tác đối với viên chủ quản người Trung Quốc để kiểm tra, xác minh thông tin do công nhân phản ánh. Nếu phản ánh của công nhân là đúng, phía công ty sẽ tiến hành đuổi việc đối với vị chủ quản tại xưởng C.
Lãnh đạo công ty cũng đã cho toàn bộ công nhân của xưởng C được nghỉ làm trong ngày 15.10 và đề nghị công nhân đi làm trở lại bình thường vào ngày 16.10.
# Báo Thanh Niên ngày 15/10/2015: Chưa thể đưa thi hài nữ doanh nhân Hà Thúy Linh từ Trung Quốc về nước
Đây là thông tin được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết tại buổi họp báo thường kỳ chiều 15.10.
Dẫn nguồn tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, ông Bình cho hay, hiện phía Việt Nam đang tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng của Trung Quốc đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Linh. Đồng thời, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu cũng hỗ trợ gia đình bà Linh hoàn tất các thủ tục để đưa thi hài về nước.
Tuy nhiên, phía cơ quan chức năng của Trung Quốc cho biết, phải sau khi có kết luận chính thức về nguyên nhân tử vong của nữ doanh nhân nổi tiếng kinh doanh trà ô lông thì trong 3 tuần sẽ hoàn tất các thủ tục cho đưa thi hài bà Linh về nước.
Trước đó, bà Hà Thúy Linh (43 tuổi), tên thường gọi là Hà Linh, quê ở Đồng Tháp là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh bị sát hại tại Quảng Châu (Trung Quốc) vào ngày 22.9. Bà Linh được xác định là bị sát hại bởi bạn hàng, cướp tài sản tại thôn Cửu Giang Thùy, thị trấn Thường Bình, thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông.
# Báo Thanh Niên ngày 15/10/2015: Tư lệnh Hải quân Mỹ: Mỹ hoạt động ở Biển Đông là chuyện thường
Hoạt động của Mỹ trên vùng biển quốc tế trong khu vực Biển Đông không nên xem là điều đáng ngạc nhiên và đó cũng không phải là hành động khiêu khích, Reuters ngày 15.10 dẫn lời đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ. Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo (Nhật Bản), đô đốc Richardson đã phản bác cáo buộc của Bắc Kinh nói rằng Washington đang gây hấn và “châm dầu vào lửa” ở Biển Đông.
Trước đó, trong một thông cáo ngày 14.10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc cho biết “quan ngại sâu sắc” về tuyên bố chung của các bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ và Úc.
“Chúng tôi đề nghị các bên có liên quan chấm dứt sử dụng tiêu chuẩn kép. Tốt hơn là họ nên giữ cam kết không đứng về phe nào trong những vụ tranh chấp và đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và ổn định khu vực, hơn là châm dầu vào lửa”, thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc viết.
Trước đó nữa, trong tuyên bố chung sau cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ở Boston (Mỹ), các quan chức cấp cao của Mỹ và Úc cũng bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc” về việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.
Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 13.10 tuyên bố quân đội Mỹ sẽ đưa tàu, máy bay đến bất kỳ đâu ở vùng biển quốc tế, kể cả Biển Đông.
Báo Navy Times (Mỹ) hôm 7.10 dẫn nguồn tin từ quân đội Mỹ nói rằng hải quân nước này sẵn sàng đối đầu với Bắc Kinh khi cho biết sẽ gửi tàu đi vào bên trong vùng giới hạn 12 hải lý ở quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp trên Biển Đông. Navy Times nói việc đưa tàu vào khu vực này đang đợi sự chấp thuận của chính phủ Obama.
Tin nên đọc: Báo Thanh Niên ngày 14/10/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
