Xã hội
19/12/2015 15:32Báo Thanh Niên ngày 19/12/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Thanh Niên ngày 19/12/2015: Trộm chó bị bắn chết
Rạng sáng 18.12, Nguyễn Hoài Nam (22 tuổi, ở P.Ngô Mây, TP.Quy Nhơn, Bình Định) điều khiển xe máy chở Nguyễn Chí Hóa (23 tuổi, ở cùng P.Ngô Mây) đi bắt trộm chó.
Khi cả hai đến đường ĐT 636 thuộc khu vực Kim Châu, P.Bình Định, TX.An Nhơn (Bình Định) thì bất ngờ bị một người đi ô tô chưa xác định biển số dùng súng bắn trúng làm Hóa ngã xuống đất.
Mặc dù được người dân đưa đi cấp cứu nhưng Hóa tử vong sau đó. Riêng Nam tiếp tục điều khiển xe máy bỏ chạy, đến QL1A thuộc P.Nhơn Hưng (TX.An Nhơn) thì tự ngã bị thương, đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Công an đang điều tra vụ việc.
Báo Thanh Niên ngày 19/12/2015: Hai vợ chồng bị sát hại dã man bên đầm tôm
Ngày 19.12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang điều tra vụ án mạng nghiêm trọng vừa xảy ra tại một đầm tôm ở H.Nhơn Trạch (Đồng Nai), nạn nhân là hai vợ chồng, tử vong với nhiều vết đâm trên người.
Theo điều tra ban đầu, anh Nguyễn Văn Hoàng (23 tuổi, ngụ xã Phước Tỉnh, H.Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) là chủ đầm tôm thuê lại của ông Lê Văn Thanh tại ấp Bà Bông, xã Phước An (H.Nhơn Trạch).
Vào khoảng 20 giờ ngày 15.12, Hoàng đi công việc từ TP.HCM về tới đầm tôm thì phát hiện ba mẹ ruột là ông Nguyễn Văn Kính (54 tuổi) và bà Nguyễn Thị Loan (52 tuổi) đã chết, trên người có nhiều vết đâm.
Tuy nhiên, Hoàng đã không báo liền cho cơ quan chức năng mà tự ý đưa thi thể ba mẹ về quê lo mai tang, đến 16 giờ 30 phút ngày hôm sau (16.12) mới trình báo công an. Hoàng cho biết ba mẹ lên thăm mình vài ngày trước đó và giữa hai người thường xảy ra mâu thuẫn.
Khám nghiệm hiện trường và tử thi cho thấy trên người ông Kính có 4 vết dâm bằng dao, còn bà Loan có đến 13 nhát dao trên khắp người. Khi chết, thi thể ông Kính nằm bên giếng nước cách chòi tôm khoảng 10m, còn thi thể bà Loan nằm ở bên trong chòi.
Báo Thanh Niên ngày 19/12/2015: Hai chị em ruột chết dưới bánh xe tải
Khoảng 8 giờ ngày 19.12, trên quốc lộ 51 đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm, hai chị em ruột đi trên một chiếc xe gắn máy đã va chạm với một ô tô tải làm cả hai tử vong tại chỗ.
Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên Nguyễn Thị Tuyết Trâm (26 tuổi) và em ruột là Nguyễn Vũ Bảo Nhi (18 tuổi, ngụ huyện Thống Nhất, Đồng Nai) đi xe máy 60B7-18601 lưu thông trên quốc lộ 51 theo hướng từ Đồng Nai - Vũng Tàu.

Khi đến đoạn giao nhau với đường Võ Nguyên Giáp, thuộc xã An Hòa (TP.Biên Hòa) thì va chạm với xe tải biển số 51C-32039 chạy cùng chiều.
Sau đó, chị em Trâm ngã xuống đường, bị xe tải cuốn vào gầm tử vong tại chỗ, tài xế nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Nhận tin báo, lực lượng chức năng có mặt điều tiết giao thông và xử lý tai nạn.
Đến 9 giờ 30 phút, hiện trường được giải quyết xong, thi thể nạn nhân được người nhà đưa về mai táng. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.
Báo Thanh Niên ngày 19/12/2015: Thanh tra nguồn gốc đất trong vụ 'phong tỏa' đường cao tốc bằng quan tài
Ông Bùi Ngọc Ảnh, Phó chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) vừa ký văn bản yêu cầu Thanh tra TP vào cuộc thanh tra nguồn gốc đất trong quá trình lập hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua xã Tam Ngọc, báo cáo trước ngày 20.12.
Kết quả thanh tra này sẽ làm cơ sở để TP.Tam Kỳ xử lý dứt điểm sau 2 vụ tổ chức đối thoại liên tiếp với người dân địa phương. Trước đó, hôm 10.11, một số người dân mang quan tài lên đặt tại công trình đường cao tốc (ảnh) gây gián đoạn thi công 2 ngày (trong đó có ông Đoàn Văn Tịnh, 41 tuổi, người mặc áo tang); vụ việc khiến nhà thầu thiệt hại 90 triệu đồng/ngày.
Trong các ngày 11.11 và 5.12, lãnh đạo TP.Tam Kỳ tổ chức đối thoại xung quanh mức giá đền bù, tiến độ chi trả tiền thưởng và các khoản khác, đồng thời giải quyết các vướng mắc xung quanh trường hợp 4 hộ dân tranh chấp đất với ông Tịnh.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Minh Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, người chủ trì cuộc đối thoại lần đầu tại xã Tam Ngọc, cho biết khu đất 1.096m2 của ông Tịnh (bị ảnh hưởng bởi dự án) có đến 2 bản xác nhận nguồn gốc đất khác nhau trong các năm 2012, năm 2015. Thanh tra TP.Tam Kỳ phải vào cuộc để kiểm tra quy trình, thủ tục; nếu sai sót sẽ hủy kết quả và xử lý nghiêm cán bộ sai phạm.
Được biết, sau khi tiếp nhận đơn thư tố cáo của người dân phản ánh những khuất tất trong quá trình đền bù tại dự án này, Công an TP.Tam Kỳ cũng đã vào cuộc.
Báo Thanh Niên ngày 19/12/2015: EU gia hạn cấm vận với Nga đến cuối tháng 7.2016
Báo chí Nga cho biết, sau cuộc họp xem xét hành động của châu Âu đối với Nga, nghị viện của khối này thống nhất vẫn duy trì lệnh cấm vận đối với Moscow đến cuối tháng 7.2016.
“Ở Brussels, quyết định gia hạn trừng phạt đã được thống nhất bởi các thành viên của EU. Quyết định này liên quan đến thỏa thuận Minsk”, ông Elmar Brok, người đứng đầu Ủy ban đối ngoại của Nghị viện châu Âu được Interfax trích phát biểu hôm 18.12. Quyết định sẽ chính thức công bố vào tuần tới.
Ông Brok cho biết, lệnh trừng phạt chỉ được dỡ bỏ khi thoả thuận Minsk được thực hiện hoàn toàn nhằm mang lại ổn định cho miền đông Ukraine.
“Cấm vận có liên quan đến vấn đề của Ukraine sẽ được dỡ bỏ ngay khi thỏa thuận Minsk được các bên, bao gồm cả Ukraine, thực hiện đầy đủ và khi sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine được đảm bảo”, ông Brok nói.
Thỏa thuận Minsk được ký kết hồi tháng 2.2015 giữa các nước gồm Nga, Belarus, Ukraine, Đức và Pháp nhằm duy trì hòa bình cho Ukaine, nhất là khu vực phía đông nước này, nơi đang có giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine và những lực lượng nổi dậy chống chính phủ do Nga ủng hộ.
EU và Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt đối với một số doanh nghiệp và cá nhân người Nga hồi năm 2014 sau khi Moscow sáp nhập Crimea của Ukraine vào Nga. Lệnh cấm vận đã gây khó khăn cho nền kinh tế của Nga trong một năm qua. Hồi tuần trước, Ý đã đề nghị bỏ lệnh cấm vận này.
Tin nên đọc:
- Báo Thanh Niên ngày 18/12/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
- Báo Thanh Niên ngày 17/12/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
- Báo Thanh Niên ngày 16/12/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý