Xã hội
22/09/2015 16:24Báo Thanh Niên ngày 22/9/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
# Báo Thanh Niên ngày 22/9/2015: Giết người vì bị la 'tối ngày lo ăn nhậu'
Huỳnh Đức Đảo giết người chỉ vì tức giận khi bị mắng 'tối ngày lo ăn nhậu không lo đi làm' Ngày 22.9, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Huỳnh Đức Đảo (27 tuổi, ngụ ấp Thạnh An 3, xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề) 17 năm tù về tội giết người.
Theo cáo trạng, chiều tối ngày 5.5, Đảo sang nhà ông Nguyễn Văn Huệ (cậu ruột của Đảo, ngụ cùng địa phương) xin tô thịt chó về nhà tổ chức nhậu.
Sau khi đem tô thịt chó về nhà, Đảo đi trở lại nhà ông Huệ, lúc này ông Trần Văn Hưng (52 tuổi, ngụ cùng địa phương; Đảo là cháu vợ của ông Hưng) cũng đang có mặt tại nhà ông Huệ. Thấy Đảo, ông Hưng la “tối ngày lo ăn nhậu không lo đi làm”.
Tức giận, Đảo về nhà lấy cây dao rồi quay trở lại đâm ông Hưng một dao trúng vào vùng lưng. Mặc dù nạn nhân được người thân đưa đi cấp cứu nhưng ông Hưng đã tử vong trên đường đưa đến bệnh viện. Tối cùng ngày, Đảo đến công an đầu thú.
# Báo Thanh Niên ngày 22/9/2015: Cứa cổ bạn tù, lãnh án chung thân
Trong thời gian ở tù, do mâu thuẫn từ trước, Trọng tìm cách hại Khánh. Long vào can ngăn thì bị Trọng dùng mảnh kim loại cứa vào người làm nạn nhân tử vong. Sáng nay 22.9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Phan Công Trọng (34 tuổi, trú khối 6, thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) tù chung thân về tội giết người.
Theo cáo trạng, đầu tháng 8.2014, Trọng cùng hai bạn tù là Nguyễn Trọng Khánh (23 tuổi) và Trần Đức Long (58 tuổi) là phạm nhân thi hành án tại Trại giam số 6 (Tổng cục 8, Bộ Công an) được đưa xuống điều trị tại phòng 107, Khu điều trị phạm nhân thuộc Bệnh viện đa khoa Nghệ An.
Khoảng 14 giờ ngày 17.8.2014, do mâu thuẫn từ trước, Trọng lấy một mảnh kim loại giấu trong túi đựng hoa quả, đến giường Khánh đang nằm và hỏi: “Tại sao mày lại hại anh?”. Khánh không trả lời, Trọng nói tiếp: “Tau bị HIV giai đoạn cuối, tau chết thì cho chúng mày chết chung”.
Nói xong, Trọng nắm tay Khánh kéo xuống nền nhà và cầm mảnh kim loại cắt nhiều nhát vào nạn nhân. Long đang ở trong phòng chạy đến ôm Trọng để giải cứu Khánh thì bị Trọng đạp ngã xuống nền nhà. Trọng sau đó tiếp tục ôm và cắn vào lưng Khánh.
Nghe tiếng xô xát, các cán bộ công an mở cửa giải cứu Khánh ra ngoài. Trọng tiếp tục dùng mảnh kim loại xông tới cứa cổ Long và tự cứa vào cổ tay trái và cổ của mình.
Khoảng 30 phút sau khi gây án, Trọng bị lực lượng cảnh sát khống chế. Nạn nhân Long tử vong tại chỗ do choáng mất máu nặng, đứt tĩnh mạch, động mạch. Khánh bị tổn thương 6% sức khỏe.
Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Trọng liên tục phủ nhận mình phạm tội giết người. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của bị cáo này trước đó tại cơ quan điều tra, chủ tọa khẳng định việc truy tố Trọng là đúng người đúng tội.
Trong phần xét hỏi, bị cáo Trọng liên tục kêu oan, cho rằng có dùng mảnh kim loại cứa cổ anh Long nhưng không thấy nạn nhân chảy máu nên không thể trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân.
Tại phiên xét xử, tòa cũng công bố kết luận của Viện pháp y tâm thần T.Ư xác định Trọng bị bệnh rối loạn tâm thần, rối loạn chức năng não nên hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Thời gian Trọng bị bệnh vào khoảng tháng 6.2014.
Căn cứ vào những tình tiết thu thập được, HĐXX nhận định bị cáo Trọng gây án dã man, cần có hình phạt nghiêm khắc để răn đe nên tuyên Trọng án tù chung thân.
Trước đó, ngày 16.3, TAND tỉnh Nghệ An đưa vụ án ra xét xử nhưng sau ba ngày nghị án, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đưa Trọng đi giám định vì nghi ngờ có dấu hiệu tâm thần.
# Báo Thanh Niên ngày 22/9/2015: Nghi án cuồng ghen đâm người tình rồi tự sát
Sáng 22.9, Công an TP.Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết đơn vị này đang điều tra vụ đâm người rồi tự sát, xảy ra tại một tiệm tóc trên địa bàn phường Vĩnh Phước.
Sáng 22.9, chị Hoàng Phạm Ái Q. (21 tuổi, một trong hai người bị đâm tại tiệm tóc) kể lại: “Lúc đó, tôi và T. đang làm tóc cho một phụ nữ. Bất ngờ, Thành lao vào dùng dao nhọn đâm vào lưng tôi. Tôi hoảng quá, chạy ra ngoài. Thành giữ T. lại rồi đâm vào lưng T., sau đó tự đâm vào bụng, ngực mình. Tôi quay lại nhìn thì thấy Thành đang ôm T., máu chảy rất nhiều. Thành bất động, còn T. cũng lả đi. Tôi chạy về nhà T. báo cho mẹ T. biết sự việc, sau đó đưa cả hai đi cấp cứu”.
Chị Q. cho biết thêm, Thành có tình cảm với T., nhưng gần đây T. thường tránh mặt Thành. Thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ 20 ngày 21.9, Nguyễn Văn Thành (26 tuổi, trú phường Vĩnh Phước, TP.Nha Trang) đến một tiệm làm tóc trên đường Ngô Đến (phường Vĩnh Phước), tìm gặp Vương Như T. (16 tuổi, trú phường Vĩnh Phước).
Tại đây, Thành dùng dao đâm T. và chị Q. Sau đó, Thành dùng dao tự đâm vào bụng, ngực mình nhiều nhát, dẫn đến tử vong. T. bị thương nặng và đang được cứu chữa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Chị Q. bị một vết thương nhẹ ở lưng.
# Báo Thanh Niên ngày 22/9/2015: Tổng giám đốc nội thất Xuân Hòa tử vong do rơi từ tầng 4 xuống đất
Công an thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đang làm rõ nguyên nhân tử vong của ông Lê Xuân Hải (40 tuổi), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP nội thất Xuân Hòa.
Trước đó, chiều tối ngày 19.9, ông Hải được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viên đa khoa Phúc Yên trong tình trạng đa chấn thương và đã tử vong.
Một nguồn tin xác nhận với phóng viên Thanh Niên Online, lúc 17 giờ ngày 19.9, công nhân của Công ty CP nội thất Xuân Hòa (có trụ sở tại xã Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) phát hiện ông Hải rơi từ tầng 4 của tòa nhà hành chính xuống đất.
Đến 20 giờ cùng ngày, ông Hải đã được gia đình đưa về nhà mai táng. Được biết, trước thời điểm xảy ra sự việc, ngày 16.9, Công ty CP nội thất Xuân Hòa đã tiến hành Đại hội cổ đông để bầu các thành viên trong Hội đồng quản trị. Công ty CP nội thất Xuân Hòa là doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm về nội thất, văn phòng.
# Báo Thanh Niên ngày 22/9/2015: Mỹ điều tra bất động sản liên quan tới Thủ tướng Malaysia
Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về các hoạt động mua bán bất động sản của ông và người thân tại nước này, theo báo The New York Times. Đơn vị phụ trách điều tra tham nhũng quốc tế thuộc Bộ Tư pháp Mỹ đang tập trung vào những vụ mua bán bất động sản tại Mỹ được cho liên quan tới Thủ tướng Najib Razak. The New York Times ngày 21.9 dẫn nguồn tin giấu tên cho hay các nhà điều tra đang nghi ngờ tính pháp lý từ các hợp đồng mua bất động sản dính tới ông Najib cùng Riza Aziz, con trai riêng của bà Rosmah Mansor - vợ ông Najib, và những người thân cận của ông.
Ngoài ra, đơn vị điều tra cũng thẩm định các khoản thanh toán có giá trị 681.000 USD được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông Najib.
Cuộc điều tra vẫn đang ở giai đoạn đầu và có thể mất nhiều năm để đưa ra kết luận có hay không chuyện ông Najib vi phạm luật liên bang.
Các nghi vấn nhắm vào ông Najib liên quan đến cuộc điều tra về những giao dịch bất động sản của chung cư cao tầng Time Warner Center tại quận Manhattan (New York), The New York Times cho biết. The New York Times nói rằng ông Riza Aziz hoặc những người thân cận với ông Riza có liên quan tới số lượng bất động sản có giá trị hơn 150 triệu USD. Một nhân vật trong số những người thân cận với Riza Aziz là doanh nhân Jho Low, người cũng tham gia vào các giao dịch với quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).
Trong thời gian qua, ông Najib là tâm điểm của những cáo buộc về việc tham nhũng gần 700 triệu USD. The Wall Street Journal hồi tháng 7 dẫn tin từ các nhà điều tra nói rằng số tiền trên đã được bí mật chuyển vào tài khoản riêng của ông Najib từ quỹ 1MDB. Tuy nhiên, Thủ tướng Malaysia vẫn bác bỏ mọi cáo buộc.
Chính vì thế, những vụ rửa tiền, mua bất động sản tại Mỹ nếu dính tới ông Najib, con trai ông và những người liên quan tới 1MDB như Jho Low đang làm dày thêm mối nghi ngờ về việc ông Najib tham nhũng.
Tin nên đọc: Báo Thanh Niên ngày 21/9/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
