Xã hội
25/09/2015 16:48Báo Thanh Niên ngày 25/9/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
# Báo Thanh Niên ngày 25/9/2015: Chủ công ty biến mất, cả ngàn công nhân bị nợ lương
Chủ công ty là người Hàn Quốc biến mất, để lại khoản nợ lương công nhân hơn 6 tỉ đồng, và nợ Bảo hiểm xã hội hơn 13 tỉ đồng. Sáng 25.9, gần 1.000 công nhân đã tập trung tại Công ty Keo Hwa Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên may mặc xuất khẩu, có trụ sở tại ấp 1, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP.HCM) chờ giải quyết nợ lương.
Giám đốc công ty này, người Hàn Quốc, đã về nước. Số lương nợ của công nhân hơn 6 tỉ đồng, tiền nợ Bảo hiểm xã hội là hơn 13 tỉ đồng. Cơ quan chức năng huyện Hóc Môn đã phải huy động nhiều lực lượng đến trụ sở công ty này để bảo đảm an ninh trật tự.
Theo các công nhân, nhiều tháng nay, giám đốc người Hàn Quốc đã không có mặt ở công ty. Đến nay, công ty còn nợ lương công nhân tháng 8 và nửa đầu tháng 9.
Ngày 12.9, công ty chỉ tạm ứng cho mỗi công nhân từ 1 đến 2 triệu đồng rồi cho công nhân tạm nghỉ, hứa đến hôm nay 25.9 sẽ giải quyết. Tuy nhiên, sáng 25.9, gần 1.000 công nhân đến công ty thì công ty đã ngừng hoạt động, toàn bộ nhà xưởng, máy móc đã bị niêm phong, chủ công ty cũng biến mất. Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Hóc Môn, cho biết ngoài số nợ hơn 6 tỉ đồng tiền lương, hơn 13 tỉ đồng Bảo hiểm xã hội từ tháng 10.2014, công ty còn nợ hàng chục tỉ đồng các đối tác khác.
Cũng theo ông Tuấn, hiện các cơ quan chức năng huyện đã phát cho công nhân mẫu đơn khởi kiện và hướng dẫn công nhân làm thủ tục khởi kiện để bảo vệ quyền lợi cho mình.
Toàn bộ nhà xưởng, máy móc của công ty (theo thống kê năm 2014, trị giá 245.000 USD) cũng đã được niêm phong chờ giải quyết phát mãi để trả lương cho công nhân.
Trong chiều nay và ngày mai (26.9), Liên đoàn lao động, Phòng lao động huyện sẽ phối hợp với TAND huyện tổ chức tiếp nhận đơn khởi kiện của công nhân ngay tại trụ sở công ty.
# Báo Thanh Niên ngày 25/9/2015: Khám xét, bắt giữ sàn vàng trái phép lớn nhất từ trước đến nay
Thông qua phần mềm MT4, IMMS JSC đã tổ chức kinh doanh vàng tài khoản và huy động vốn trái phép lên đến hàng trăm tỉ đồng. Ngày 25.9, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C45), Cục An ninh, tài chính và tiền tệ (A84) – Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty cổ phần đầu tư truyền thông và tiếp thị Sài Gòn (IMMS JSC, lầu 10, tòa nhà Martine Bank, 180-192 Nguyễn Công Trứ, Q.1, TP.HCM, nơi được gọi là trụ sở chính của IMMS), bắt giữ 4 người và khám xét 3 người khác để làm rõ hành vi kinh doanh trái phép. Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT IMMS JSC là Đặng Hữu Trung (35 tuổi, ngụ tại Q.Tân Bình, TP.HCM) cũng đã bị Cơ quan điều tra bắt giữ.
Theo nguồn tin của Thanh Niên Online, Công ty IMMS JSC mua phần mềm MT4 của nước ngoài về rồi tổ chức cho khách hàng tham gia giao dịch và công ty điều hành quản lý hệ thống giao dịch bằng tài khoản cho khách hàng.
Dưới danh nghĩa hoạt động đầu tư robot trading, một sản phẩm tài chính toàn diện của Công ty IBFX tại Úc, IMMS JSC kêu gọi khách hàng đầu tư nhưng thực chất công ty tự thu tiền của khách và tự sử dụng nguồn vốn này mà không đầu tư cho bất kỳ một công ty nào khác. Hơn 5.800 tài khoản giao dịch của khách hàng với hàng trăm tỉ đồng vốn đã được IMMS JSC huy động.
Thông qua phần mềm MT4, IMMS JSC đã tổ chức kinh doanh vàng tài khoản và huy động vốn trái phép. Khi tham gia giao dịch trên phần mềm này, khách hàng nhầm tưởng là được giao dịch với đối tác nước ngoài nhưng thực tế sàn vàng này không có liên kết với nước ngoài. IMMS JSC có 150 nhân viên giao dịch; có chi nhánh ở Hà Nội. Cơ quan công an đánh giá, đây là vụ án lớn nhất liên quan đến việc kinh doanh trái phép từng được khám phá, điều tra từ trước đến nay.
Một nguồn tin cho biết, vào lúc cao điểm, tài khoản của MT4 có khoảng 80 tỉ đồng giao dịch trực tuyến. Theo thông tin ban đầu, số tiền huy động được, Đặng Hữu Trung sử dụng để đầu tư kinh doanh bất động sản cũng như mở một số tài khoản giao dịch ngân hàng cho mục đích cá nhân.
# Báo Thanh Niên ngày 25/9/2015: Giết bạn học chỉ vì nghi bị trộm tiền
Ngày 24.9, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét xử Dương Đức Trung (19 tuổi), Nguyễn Đăng Việt (20 tuổi), Ngô Minh Hiếu (17 tuổi) và Đỗ Mạnh Cường (17 tuổi), đều trú Q.Hà Đông, TP.Hà Nội về hành vi “giết người”. Theo cơ quan công tố, giữa tháng 9.2014, Trung nghi ngờ bạn học cùng cấp 3 là Nguyễn Đức Mạnh (19 tuổi, ngụ tại Q.Hà Đông) lấy trộm 3 triệu đồng nên đi tìm để “hỏi cho ra lẽ”. Khoảng 18 giờ ngày 6.10.2014, Trung rủ Việt, Hiếu đi tìm thì thấy Mạnh đang ngồi uống nước với bạn trong một quán cà phê ở P.Quang Trung (Q.Hà Đông).
Tại đây, Trung hỏi về số tiền bị mất và đấm vào mặt Mạnh, khiến nạn nhân phải bỏ chạy. Nhóm Trung đến nhà Cường, lấy con dao bọc trong chiếc tất rồi cùng nhau tiếp tục đi tìm Mạnh. Khi cả bọn đến khu vực hồ Dền Khê, gần Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, thì phát hiện Mạnh đang đứng cùng hai bạn gái. Trung cầm dao cùng cả nhóm xông vào tấn công Mạnh. Quá sợ hãi, Mạnh bỏ chạy nhưng vẫn bị “truy sát” nên đành nhảy liều xuống hồ. Do không biết bơi, Mạnh vùng vẫy kêu cứu, trong khi Trung, Việt, Cường đứng trên bờ ném gạch về phía Mạnh không cho nạn nhân lên.
Chứng kiến cảnh tượng trên, mấy nam nhân viên phục vụ trong quán bán bia hơi gần hồ toan nhảy xuống hồ cứu Mạnh, nhưng liền bị nhóm côn đồ do Trung cầm đầu dọa chém chết, nên không dám. Bạn gái của Mạnh xin nhóm Trung tha nhưng chúng nhất định bỏ mặc nạn nhân dưới hồ. Hai phút sau không thấy anh Mạnh vùng vẫy, Việt thản nhiên nói: “Chắc nó chết rồi, đi thôi”. Trung đưa dao cho Cường rồi cả bọn bỏ đi. Đến 21 giờ cùng ngày, thi thể Mạnh được người dân cùng cơ quan chức năng vớt đưa lên bờ.
Trước vành móng ngựa, Trung được xác định chủ mưu. Tuy nhiên khi gây án, thanh niên này chưa tròn 18 tuổi. Tòa đã tuyên phạt Trung, Việt mỗi bị cáo 18 năm tù, Hiếu 9 năm, Cường 14 năm, đều cùng về tội “Giết người”.
# Báo Thanh Niên ngày 25/9/2015: Tổng thống Mỹ và Nga sắp hội đàm mặt đối mặt
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladidmir Putin sẽ có cuộc gặp chính thức, mặt đối mặt tại New York (Mỹ) vào ngày 28.9 tới. Thật ra, cuộc gặp vào ngày 28.9 tới chỉ là một dịp "nhân tiện", diễn ra bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, tổ chức đặt trụ sở tại thành phố New York của Mỹ.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest ngày 24.9 miêu tả rằng Tổng thống Putin không những háo hức được gặp ông Obama mà là "mong muốn kinh khủng", tờ The New York Times đưa tin.
"Sẽ không ngoa tí nào khi nói rằng những yêu cầu liên tục mà chúng tôi nhận được từ phía Nga cho thấy họ đang rất mong muốn được đối thoại với Tổng thống Obama", theo lời ông Earnest. Cũng theo ông Earnest, Tổng thống Obama đã quyết định rằng "ở thời điểm này, việc gặp mặt đối mặt với Tổng thống Putin là điều đáng làm để xem có thể gia tăng lợi ích của nước Mỹ hay không".
Về phía Nga, trong ngày 24.9, thông tấn xã TASS dẫn lời Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, thông báo cùng một tin, nhưng gửi kèm một thông điệp khác hẳn với phía Mỹ: cuộc gặp được lên lịch dựa trên sự đồng thuận chung giữa đôi bên, chỉ có giới hạn thời gian từ 50-60 phút và chỉ diễn ra sau khi Tổng thống Putin đã phát biểu xong trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Thư ký Peskov không đề cập tới chuyện ai đề nghị ai trước liên quan đến sự kiện chưa xảy ra đã đầy sóng gió vào thứ hai tới. Tuy nhiên, hôm 31.8, TASS từng dẫn lời Yuri Ushakov, trợ lý của Tổng thống Putin nói rằng Nga không hề đưa ra một đề nghị gặp Mỹ nào bên lề cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc: "Không, Nga không đưa ra đề nghị đó".
Thông tin về nội dung ưu tiên trong cuộc họp cũng không trùng khớp, hãng tin Reuters dẫn lời thư ký Earnest cho biết: "Khi Tổng thống (Mỹ) cùng ngồi xuống với Tổng thống Putin, đề tài hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông sẽ là Ukraine" .
Trong khi đó, theo loan báo từ ông Peskov, cuộc tập trung chủ yếu vào đề tài Syria và "nếu còn đủ thời gian" thì mới bàn thêm về chuyện Ukraine, đài RT (Nga) đưa tin. Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã không gặp nhau gần một năm nay và không họp chính thức với nhau trong hơn 2 năm qua, họa hoằn lắm mới "alô" cho nhau.
Quan hệ Nga - Mỹ hiện ở mức căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh, đỉnh điểm là vụ Nga sáp nhập Crimea, thuộc Ukraine, vào lãnh thổ của nước này hồi năm 2014. Còn ngay ở thời điểm hiện đại, sự can thiệp ngày càng mạnh và công khai của Moscow tại Syria nhằm bảo vệ Tổng thống Bashar al-Assad trong khi Washington muốn tìm mọi cách lật đổ ông này khiến cho hố sâu cách biệt giữa 2 bên càng nới rộng.
Tin nên đọc: Báo Thanh Niên ngày 24/9/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
