Xã hội
27/11/2015 15:39Báo Thanh Niên ngày 27/11/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Thanh Niên ngày 27/11/2015: Cả nước xảy ra hơn 1.000 vụ giết người
Đó là số liệu thống kê 10 tháng đầu năm 2015 được Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an công bố tại hội nghị giao ban lực lượng Cảnh sát Hình sự diễn ra sáng 27.11, tại TP.HCM.
Theo đó, tính từ đầu năm 2015 đến nay cả nước xảy ra 51.948 vụ phạm pháp hình sự, giảm 2.580 vụ so với cùng kỳ năm 2014, tương đương 4,73%. Số liệu thống kê của Tổng cục Cảnh sát cho thấy trong hơn 10 tháng qua, lực lượng cảnh sát hình sự đã triệt phá được 39.923 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ và xử lý 76.221 đối tượng, cao hơn 0,95% so với cùng kỳ năm 2014.
Tại hội nghị, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an nhìn nhận tình hình hoạt động tội phạm trong thời gian qua đều được kéo giảm, tuy nhiên tính chất tội phạm còn nghiêm trọng, hành vi tội phạm rất manh động, các đối tượng khi gây án rất liều lĩnh, tàn ác... nhất là tội phạm giết người.
Theo ghi nhận của Cục Cảnh sát Hình sự, số vụ án giết người trong những tháng qua có giảm nhưng vẫn ở mức báo động. Chỉ trong hơn 10 tháng qua, cả nước xảy ra 1.019 vụ giết người, trong đó 49 vụ giết người, cướp tài sản, còn lại là do các nguyên nhân khác.
Hoạt động tội phạm có tổ chức diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên các nhóm tội phạm can thiệp vào hoạt động kinh tế như: bảo kê việc khai thác khoáng sản, khu công nghiệp, vận tải...
Tướng Tiến thừa nhận, bên cạnh các thành tích đã đạt được trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, lực lượng Cảnh sát Hình sự đã triệt phá được nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm lớn, tuy nhiên tỷ lệ loại tội phạm này vẫn rất cao trong cơ cấu tội phạm hình sự.
Báo Thanh Niên ngày 27/11/2015: Giết người vì cự cãi 'bật đèn pha làm chói mắt'
Trước đó, chiều tối ngày 26.11, Đạt điều khiển xe gắn máy chở 2 thanh niên lưu thông trên đường nông thôn ở xã Thiện Trí, huyện Cái Bè. Khi đến khu vực ấp Mỹ Long, Đạt bật đèn pha làm chói mắt, khiến anh Nguyễn Hữu Nhân (22 tuổi, ngụ xã An Thái Trung, huyện Cái Bè) đang chạy xe gắn máy từ hướng ngược chiều, dừng xe lại để “nói chuyện”.
Cuộc "nói chuyện" dẫn đến cãi vã và đánh nhau. Bất ngờ, Đạt dùng dao thủ sẵn trong người đâm anh Nhân một nhát gãy cả cán dao, khiến anh Nhân ngã gục xuống đường, tử vong tại chỗ.
Gây án xong Đạt bỏ trốn khỏi hiện trường nhưng bị bắt giữ sau đó.
Theo hồ sơ công an, Đạt có 3 tiền án về tội gây rối trật tự công cộng, được đưa đi trường giáo dưỡng. Vừa mới ra khỏi trường giáo dưỡng hơn 6 tháng, Đạt tiếp tục gây án.
Báo Thanh Niên ngày 27/11/2015: Buộc xin lỗi công khai người 'chê Chủ tịch tỉnh' trên Facebook
Ông Võ Nguyên Nam, Chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang, người phát ngôn của UBND tỉnh cho biết, chiều 25.11, Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Việt Hiệp đã họp các Sở, ngành có liên quan đến việc xử lý 3 cá nhân xúc phạm lãnh đạo tỉnh trên Facebook.
Tại cuộc họp, UBND tỉnh An Giang đã yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Đảng ủy khối Dân chính đảng, Sở Công thương tỉnh An Giang, Sở Giáo dục Đào tạo rút các quyết định xử lý hành chính, kỷ luật về mặt chính quyền và mặt Đảng đối với 3 cán bộ đã bị xử lý trước đó.
Theo đó, Đảng ủy khối Dân chính đảng tỉnh và Sở Công thương An Giang rút quyết định xử lý kỷ luật cảnh cáo Đảng và chính quyền đối với bà Phan Thị Kim Nga, Phó văn phòng Sở này.
Buộc Sở Thông tin Truyền Thông hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với bà Lê Thị Thùy Trang (Tổ trưởng Tổ Ngữ văn trường THPT Long Xuyên) và ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (nhân viên Công ty Điện lực An Giang). Lý do là Sở này đã làm sai quy trình.
Bản thông cáo báo chí cũng nhận định, cần khẳng định 3 đảng viên, cán bộ viên chức trên có lỗi trong việc sử dụng mạng xã hội. Việc thay đổi các hình thức xử lý bởi các lý do sau:
-Thứ nhất, quy trình xử lý nội dung xử phạt của các cơ quan chức năng chưa đảm bảo theo quy định pháp luật.
-Thứ hai, các cá nhân có liên quan đã thành khẩn nhìn nhận trách nhiệm về những hành vi của mình, tự giác khắc phục sai phạm và có ý kiến đề nghị xem xét giảm hình thức xử lý.
-Thứ ba, quan điểm cá nhân của người trực tiếp bị ảnh hưởng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn giải quyết vụ việc mang tính giáo dục là chủ yếu với hình thức xử lý có tình, có lý để các đảng viên, công chức và viên chức nêu trên nghiêm túc khắc phục sửa chữa.
Trả lời các nhà báo tại cuộc họp, ông Nguyễn Hạnh, Phó trưởng Ban nội chính nhận định cô Trang có lỗi theo khoản 4 điều 26, Nghị định 72; tuy nhiên, chưa đến mức xử phạt hành chính. Ông Hạnh phân tích, hồ sơ xử phạt chưa đảm bảo đầy đủ quy định của pháp luật, có sai sót. Trường hợp ông Phúc có dấu hiệu vi phạm điểm G khoản Điều 66, Nghị định 174.
Trả lời báo chí khi hủy quyết định xử phạt các cá nhân vậy UBND tỉnh có xin lỗi các cá nhân này không? Ông Hồ Việt Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh nói, theo cá nhân ông, UBND tỉnh không xin lỗi với 3 cá nhân này.
Ông Hiệp khẳng định, trong vụ này “khổ chủ” là ông Vương Bình Thạnh không tham gia hay chỉ đạo các sở ngành xử phạt 3 cá nhân trên. Ông Hiệp nói vụ xử phạt này UBND tỉnh có biết nhưng không có tham gia. Cho nên việc vừa qua dễ dẫn đến các suy đoán nhạy cảm như vì ông Chủ tịch UBND tỉnh nên các ban ngành nhanh chóng nhảy vào xử lý các cá nhân sai phạm.
Theo ông Hiệp, sau họp báo, UBND tỉnh, Tỉnh ủy sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân trong quá trình thực thi xử phạt. Ông Hiệp khẳng định, việc rút quyết định xử phạt 3 cá nhân trên không phải do sức ép từ báo chí dư luận, mà rút do kiểm tra lại các sở ngành đã có sai sót khi ra quyết định xử phạt.
Ông Nguyễn Hạnh cho rằng đây là câu chuyện buồn nhưng kết thúc có hậu, công lý đã được xác lập. Bà Nga là người có lỗi và cũng là nạn nhân khi để chồng vào tài khoản Facebook bình luận. Sở Thông tin và Truyền thông áp dụng xử phạt không đúng luật, vì thế buộc phải hủy quyết định xử phạt chứ không phải thu hồi quyết định.
Trả lời báo chí, ông Trần Thanh Tâm, Phó giám đốc Sở TT&TT cũng nhìn nhận lỗi và trước báo chí ông cũng bày tỏ, với tư cách cá nhân và thay mặt đoàn thanh tra trước đó ông mời cô Trang đến cơ quan và xin lỗi cô Trang; anh Phúc thì xem xét nhắc nhở.
Kết thúc buổi họp, ông Hồ Việt Hiệp buộc các đơn vị phải công khai xin lỗi những người bị xử phạt không đúng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Về mặt cá nhân, ông Hiệp cũng nhìn nhận, trong vụ này, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã xử lý quá chậm để xảy ra dư luận ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo UBND tỉnh.
Báo Thanh Niên ngày 27/11/2015: Tàu chiến Trung Quốc mở bạt pháo, chĩa súng đe dọa tàu tiếp tế Trường Sa
Vừa về tới đất liền sau chuyến đi biển dài ngày làm nhiệm vụ tiếp tế cho cán bộ, công nhân đang công tác tại các trạm hải đăng ngoài Trường Sa, ông Trần Văn Nga, thuyền trưởng tàu Hải Đăng 05, thuộc Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải (BĐATHH) Biển Đông và hải đảo, thuộc Tổng Công ty BĐATHH miền Nam, Bộ GTVT cho biết: "Càng ngày, tàu chúng tôi càng bị các tàu chiến đấu, Hải cảnh, Hải giám Trung Quốc vây ép, đe dọa".
Thuyền trường Nga kể, khoảng 11 giờ ngày 13.11, dọc hải trình từ Trạm Hải đăng Sơn Ca lên Song Tử Tây, tàu Hải Đăng 05 đi ngang qua bãi đá Xu Bi, cách xa 12 hải lý (khoảng trên 22 km) thì bị một tàu Trung Quốc loại nhỏ ra ngăn cản.
Khoảng 30 phút sau, xuất hiện thêm 2 tàu Hải cảnh mang số hiệu 2305 và 35115 chặn đầu, khóa đuôi tàu Hải Đăng 05. Đặc biệt, từ 12 giờ cùng ngày, có thêm tàu chiến đấu đổ bộ mang số hiệu 995 ép sát tàu Việt Nam cách khoảng vài chục mét, phát loa phóng thanh bằng tiếng Trung Quốc và bắn 2 pháo hiệu sang phía tàu Việt Nam.
Khi thấy thủy thủ tàu Hải Đăng 05 dùng điện thoại ghi hình, lính Trung Quốc mở bạt pháo 37mm, huy động hơn 10 người mặc quân phục, chạy lên boong dàn đội hình chiến đấu, chĩa nhiều loại súng (chủ yếu là AK) sang tàu Hải Đăng 05 nhằm đe dọa, khiêu khích thủy thủ đoàn cùng cán bộ công nhân Công ty BĐATHH Biển Đông và hải đảo, đi trên tàu…
Một cán bộ Công ty BĐATHH Biển Đông và hải đảo cho biết, ngay thời điểm các tàu Hải cảnh 2305, 35115 đuổi theo tàu Hải Đăng 05, phía Trung Quốc đã cho 5-6 tàu dàn đội hình chặn đường đi và khi thấy Hải Đăng 05 vòng tránh, đã tiếp tục bao vây hòng tạo tình huống đâm va. Tuy nhiên, tàu Hải Đăng 05 đã khôn khéo chuyển hướng thoát khỏi vòng vây và tàu Trung Quốc giảm máy, tụt lại phía sau...
Báo Thanh Niên ngày 27/11/2015: Tổng thống Putin: Thổ Nhĩ Kỳ biết rõ đang bắn chiến đấu cơ Nga
Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng khi bắn hạ chiến đấu cơ Su -24 vi phạm không phận, phía Thổ Nhĩ Kỳ không biết đó là... máy bay Nga.
Ông Erdogan cũng không chịu xin lỗi như phía Nga yêu cầu, bảo rằng Thổ Nhĩ Kỳ chẳng việc gì phải xin lỗi một khi Nga vi phạm không phận nước này. Tuy nhiên, phát biểu trên truyền hình France 24 của Pháp, ông Erdogan nói: “Nếu chúng tôi biết đó là máy bay Nga, có thể chúng tôi đã cảnh báo kiểu khác rồi”. Ông Erdogan không nói rõ “kiểu khác” là kiểu gì.
Đáp lại, Tổng thống Nga Putin khẳng định không đời nào có chuyện Thổ Nhĩ Kỳ không biết rõ đang bắn máy bay Nga: “Trên máy bay có phù hiệu và anh có thể nhìn thấy nó rất rõ.” Ông Putin cũng giải thích thêm: theo nội dung thỏa thuận an toàn bay ở Syria mà Nga với Mỹ đã ký kết, Nga đã cho Mỹ biết những vị trí, độ cao mà máy bay Nga hoạt động. “Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong liên minh với Mỹ tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ phải biết rõ máy bay Nga đang hoạt động trong khu vực đó (khu vực bị bắn rơi)”, ông Putin nhấn mạnh.
Rồi ông đặt dấu hỏi: “Nếu đó là máy bay Mỹ, liệu Thổ Nhĩ Kỳ có tấn công?”.
Quân đội Nga đã cắt đứt mọi kênh liên lạc với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả đường dây nóng nhằm tránh va chạm trên không. Nga cũng cảnh báo đang chuẩn bị cho lệnh cấm vận kinh tế sâu rộng với Thổ Nhĩ Kỳ, có thể sẽ áp đặt trong vài ngày tới.
Tin nên đọc:- Báo Thanh Niên ngày 26/11/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
- Báo Thanh Niên ngày 25/11/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
- Báo Thanh Niên ngày 24/11/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý
