Báo Thanh Niên ngày 4/10/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý sau đây: Bắt 2 sinh viên chuyên hack facebook, lừa ‘nạp thẻ điện thoại’ được cả tỉ đồng; Nhiều mẫu rau tồn dư thuốc...
Báo Thanh Niên ngày 4/10/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý sau đây: Bắt 2 sinh viên chuyên hack facebook, lừa ‘nạp thẻ điện thoại’ được cả tỉ đồng; Nhiều mẫu rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật quá mức...

# Báo Thanh Niên ngày 4/10/2015: Nhiều mẫu rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật quá mức

120 mẫu các loại rau lá: muống, ngót, mồng tơi đã được Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế lấy mẫu kiểm nghiệm nhanh để xác định hàm lượng tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV).

Các mẫu rau này được lấy tại 150 quầy kinh doanh ở 6 chợ đầu mối tại Hà Nội bao gồm: La Khê, Long Biên, Đền Lừ, chợ đêm HTX Văn Quán, chợ Dịch Vọng Hậu, chợ Minh Khai.

Thời gian lấy mẫu khảo sát được thực hiện từ tháng 8 - 12.2014. Kết quả cho thấy: 13/120 mẫu xét nghiệm định lượng xác định có tồn dư hóa chất Carbofuran vượt giới hạn cho phép (chiếm 10,83%); 12/120 mẫu (10%) có tồn dư hóa chất Cypermethrin. Có 9/120 mẫu rau tồn dư cùng lúc cả hai loại hóa chất trên (chiếm 7,5%).

Ngoài ra, trong số 40 mẫu có tồn dư thuốc BVTV, có 38 mẫu là rau sản xuất tại Hà Nội, 2 mẫu là rau sản xuất tại tỉnh khác. Trong đó, 14/40 là rau muống; 21/40 là rau ngót và 5/40 mẫu rau mồng tơi có tồn dư thuốc BVTV. Kết quả nghiên cứu này được công bố tại Hội thảo khoa học về y tế dự phòng tổ chức tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cuối tuần qua tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, cho biết nếu hàm lượng tồn dư ở ngưỡng cho phép, rau đó vẫn đảm bảo để chế biến, sử dụng cho bữa ăn gia đình. Để kiểm soát tốt hơn nguồn thực phẩm tươi sống, một số địa phương cũng đã xây dựng mô hình chợ an toàn kiểm soát nguồn gốc rau quả, thực phẩm từ đầu nguồn và dự kiến sẽ trang bị dụng cụ test nhanh để phát hiện, hóa chất tồn dư trong thực phẩm, rau quả. Tuy nhiên với các test nhanh thì chỉ cho phép nhận diện, sàng lọc một số hóa chất, giúp định tính “có” hay “không” hóa chất đó, chứ không xác định được ngưỡng an toàn trong thực phẩm, rau. Muốn định lượng chất tồn dư đó có gây nguy hại hay không phải được thực hiện trong phòng xét nghiệm. Do đó, để đảm bảo chất lượng rau an toàn thì cốt lõi vẫn phải kiểm soát là từ nguồn trồng, chăm bón, thu hoạch theo quy trình.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, thuốc BVTV nếu có lượng tồn dư quá cao trong rau quả là tác nhân thường gặp trong các vụ ngộ độc, có thể gây rối loạn thần kinh T.Ư, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ, ở mức độ nặng hơn có thể tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới liệt, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong. Để an toàn, người tiêu dùng nên mua các loại rau ăn củ, thân lá, hoa, quả có chất lượng, hình thức đúng như đặc tính giống của nó; nên sử dụng rau phù hợp mùa, hạn chế ăn rau, củ trái mùa. Chọn rau tươi không dập nát, không có mùi lạ, và nên mua tại các cửa hàng rau an toàn, các cơ sở cung cấp rau theo hợp đồng hoặc các nơi bán rau cố định có cam kết bảo đảm an toàn; tại cửa hàng đã có kiểm tra của các cơ quan chức năng cấp chứng nhận rau sạch an toàn.

Theo khuyến cáo của Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục ATTP, khi chế biến tại gia đình, tất cả các loại rau cần được rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu nhưng phải thay nước nhiều lần tới khi sạch trước khi chế biến. Nếu phát hiện rau có màu sắc, mùi vị lạ thì tuyệt đối không được dùng làm thức ăn cho người hoặc gia súc.

# Báo Thanh Niên ngày 4/10/2015: Bắt 2 sinh viên chuyên hack facebook, lừa ‘nạp thẻ điện thoại’ được cả tỉ đồng

Hai sinh viên quê ở Quảng Trị vào Huế thuê nhà trọ, rồi lập trang web “hacker” tài khoản facebook của nhiều người để lừa xin nạp thẻ điện thoại, chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng vừa bị Công an Thừa Thiên- Huế bắt giữ. Thời gian qua, nhiều người chơi facebook vô cùng bức xúc với chiêu lừa, đánh cắp tài khoản rồi nhắn tin qua danh mục bạn bè nhờ nạp thẻ điện thoại. Nhiều người tỉnh táo đã phát hiện, nhưng không ít người thiếu đề phòng đã mất tiền vì những người bạn thân “giả danh ảo” này.

Sáng 3.10, Phòng CSĐT tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, sau quá trình điều tra, theo dõi ngày 2.10, lực lượng công an đã bắt giữ Trần Long Hạc (22 tuổi, trú đường Hai Bà Trưng, P.3, TX.Quảng Trị, Quảng Trị) cùng Võ Thị Tuyết Nhi (20 tuổi, trú đường Lê Duẩn, P1, TX Quảng Trị) về hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng internet. Theo kết quả điều tra, Hạc và Nhi đều là sinh viên các trường đại học ở Huế và thuê trọ tại đường Lê Hồng Phong (TP.Huế).

Báo Thanh Niên ngày 4.10.2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý

Từ năm 2013 đến thời điểm bị bắt giữ, Trần Long Hạc lập trang web: bloganhviet.weebly.com và đánh cắp trên 500 tài khoản chơi facebook. Sau khi đánh cắp tài khoản, Hạc và Nhi đã đăng nhập facebook của người chơi fecabook rồi gửi tin nhắn đến người thân, bạn bè chủ tài khoản facebook để “nhờ” nạp thẻ cào điện thoại các mạng Vinaphone, Mobifone, Viettel...

Sau khi có mã số thẻ, Hạc sử dụng các tài khoản tại các ngân hàng như Agribank, Sacombank, BIDV, Vietinbank để chuyển đổi thành tiền mặt để chiếm đoạt.

Ngay trong tối 2.10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tiến hành khám xét nơi ở trọ của Hạc và Nhi tại đường Lê Hồng Phong (TP Huế) và thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Hạc và Nhi đã thừa nhận đã lừa hàng trăm người chơi facebook, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng. Hiện cơ quan điều tra công an Thừa Thiên- Huế đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

# Báo Thanh Niên ngày 4/10/2015: Bão số 4 tăng từ cấp 9 lên cấp 11

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, hồi 16 giờ ngày 3.10, vị trí tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 340 km về phía đông.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (tức là từ 100 - 120 km/giờ), giật cấp 13 - 14. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Đến 16 giờ ngày 4.10, vị trí tâm bão ở trên bờ biển phía tây bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (tức là từ 100 - 120 km/giờ), giật cấp 13 - 14.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8 - 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11 - 12, giật cấp 14 - 15. Sóng biển cao từ 3 - 5 m, biển động dữ dội. Từ chiều tối nay (4.10) vùng biển bắc vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 6 - 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9 - 10, giật cấp 11 - 12. Sóng biển cao từ 2 - 4 m, biển động rất mạnh. Vào ban đêm các tỉnh đông bắc Bắc bộ và vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

# Báo Thanh Niên ngày 4/10/2015: Giết người rồi chở xác đi lòng vòng

Ngày 3.10, Công an tỉnh Phú Yên đã bắt khẩn cấp Trần Văn Phưởng (42 tuổi, ở thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc, TP.Tuy Hòa) để điều tra về hành vi giết người. Vào tối 2.10, Phưởng đưa chị Đ.T.T.M (40 tuổi, ở P.4, TP.Tuy Hòa) đến rừng phi lao ở P.9 để tâm sự. Tại đây, do mâu thuẫn, Phưởng đã giết chết chị M. rồi dùng xe bán tải chở xác chị M. đi lòng vòng. Khoảng 1 giờ sáng 3.10, khi đi đến đèo Cả (xã Hòa Xuân Nam, H.Đông Hòa) thì Phưởng lái xe quay trở lại, đi vào Công an H.Đông Hòa đầu thú. Thi thể nạn nhân đã bàn giao cho gia đình mai táng.
# Báo Thanh Niên ngày 4/10/2015: Nga không kích đầu não IS

Bất chấp những chỉ trích của phương Tây, Nga vẫn tiếp tục các hoạt động chống khủng bố của riêng mình ở Syria.

Chiến đấu cơ Nga hôm qua 3.10 tiếp tục tiến hành ngày không kích thứ tư ở Syria, tiêu diệt nhiều cứ điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía tây thành phố Raqa, vốn được IS xem là “thủ đô” từ năm 2013, theo tiết lộ của Tổ chức giám sát nhân quyền Syria.

Bộ Quốc phòng Nga sáng 3.10 tuyên bố trong 24 giờ trước đó chiến đấu cơ nước này thực hiện hơn 20 cuộc không kích nhằm vào 9 cơ sở hạ tầng của IS, phá hủy một sở chỉ huy và một boong ke chứa chất nổ dưới mặt đất, theo Hãng tin Interfax.

Cùng ngày, sĩ quan lục quân Nga Andrei Kartapolov khẳng định với Hãng tin RIA Novosti rằng không quân nước này tiến hành hơn 60 cuộc không kích, nhắm trên 50 mục tiêu của IS ở Syria trong 72 giờ qua, làm suy yếu đáng kể tiềm lực quân sự của đối phương. Ngoài ra, Nga đã triển khai một số tàu chiến do tuần dương hạm Moscow dẫn đầu đến bảo vệ căn cứ không quân Nga ở thành phố cảng Latakia của Syria, nơi nhiều chiếc Su-34 và Su-24M xuất kích để diệt IS, theo Interfax.

Những thông tin mới nhất cho thấy Nga vẫn tiếp tục chiến dịch chống IS ở Syria, dù những cuộc tấn công của Moscow bị phương Tây chỉ trích chủ yếu nhắm vào phe nổi dậy và khiến không ít dân thường thiệt mạng. Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2.10 tố cáo Nga “không phân biệt” giữa IS và nhóm nổi dậy dòng Hồi giáo Sunni ôn hòa, xem “tất cả họ là phần tử khủng bố” và cảnh báo đó là “công thức cho thảm họa”, theo AFP.

Ông Obama còn cho rằng chiến lược của Nga và Iran nhằm ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad và tái lập hòa bình cho Syria chỉ khiến họ “sa lầy”. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon khẳng định với tờ The Sun rằng chỉ có 1 trong 20 cuộc không kích của Nga ở Syria nhắm vào IS, còn phần lớn chĩa vào lực lượng đối lập và “giết chết dân thường”. Tương tự, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 3.10 cáo buộc quân đội Nga làm ngơ khi để các cuộc không kích giết chết nhiều dân thường, đồng thời kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin xem xét lại chiến dịch oanh kích ở Syria, theo AFP.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu cũng ra tuyên bố chung yêu cầu Nga “dừng ngay lập tức các cuộc tấn công nhắm vào phe nổi dậy và dân thường”, cảnh báo hành động đó có nguy cơ làm leo thang cuộc nội chiến ở Syria, vốn đã kéo dài 4 năm, cướp đi mạng sống của 250.000 người.

Tin nên đọc: Báo Thanh Niên ngày 3/10/2015 đưa một số tin nóng đáng chú ý