Báo thế giới đưa tin Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười qua đời

06:49 03/10/2018

Nhiều hãng tin, tờ báo lớn trên thế giới như Washington Post, ABCnews, New York Times, Tân Hoa Xã… đã đăng tải thông tin về việc Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần cũng như điểm lại đóng góp của Tổng Bí thư đối với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam.

bao-the-gioi-dua-tin-ve-su-qua-di-cua-nguyen-tong-bi-thu-do-muoi
Báo chí thế giới ca ngợi đóng góp của Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đối với sự nghiệp các mạng của Việt Nam.

Những tờ báo như Washington Post, New York Times của Mỹ, Financial Times của Anh đăng tin Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười qua đời ở tuổi 101 sau khi dành cả sự nghiệp chính trị đấu tranh vì độc lập cũng như phát triển đất nước. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã có vai trò lớn lao trong quá trình Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới vào cuối những năm 1980.

Financial Times cho rằng, Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã mở ra thời kỳ mới cho đối ngoại Việt Nam, làm nổi bật hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Ông cũng có những đóng góp lớn trong việc thúc đẩy và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ giữa Việt Nam và quốc tế, trong đó phải kể đến chuyến thăm New Zealand và Australia vào năm 1995. Financial Times ca ngợi lối sống giản dị của Nguyên Tổng Bí thư và hình ảnh thân thuộc của ông với bộ quần áo Đại cán.

BBC cũng đăng tin “Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười qua đời”, đồng thời điểm lại sự nghiệp chính trị của ông và bình luận rằng ông lên làm Tổng Bí thư trong giai đoạn đất nước có nhiều chuyển đổi sâu sắc, sau khi Đảng từ bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp và tiến hành quá trình đổi mới, mở cửa. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã nỗ lực ủng hộ các hoạt động cải cách tự do kinh tế, tiếp nối di sản của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

BBC cũng đánh giá về những cống hiến của Tổng Bí thư trong thời gian tại nhiệm thông qua chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh: "Thời gian ông làm Tổng Bí thư là thời gian mà Việt Nam có những dấu mốc lịch sử có ý nghĩa chiến lược sống còn và những đột phá chưa từng có về đối ngoại: gia nhập ASEAN, ký Hiệp định Đối tác và Hợp tác Toàn diện với EU, bình thường hoá quan hệ với Hoa Kỳ, bắt đầu đàm phán BTA..."

Trong khi đó, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc trích tiểu sử và thời gian hoạt động chính trị của Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và khẳng định ông đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong công cuộc đổi mới đất nước. Tân Hoa Xã cũng cho biết Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã có chuyến thăm Trung Quốc ba lần vào năm 1991, 1995 và 1997.

 

Xúc động hình ảnh của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

 

Vĩnh biệt đồng chí Đỗ Mười - người cộng sản mẫu mực và trung kiên

Theo tin từ Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 23 giờ 12 phút ngày 01 tháng 10 năm 2018 tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, thành phố Hà Nội.

 

Tiểu sử nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã từ trần vào hồi 23h12 ngày 1/10 tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hưởng thọ 102 tuổi.Tin khác