Báo Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hung khí dùng để giết nhà báo Khashoggi

14:42 14/11/2018

Hình ảnh chụp X-Quang cho thấy hành lý của nhóm gồm 15 người Arab Saudi bị cho là tới Istanbul để giết nhà báo Khashoggi ngày 2/10 có kéo, máy khử rung tim và ống tiêm, tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

bao-tho-nhi-ky-tiet-lo-hung-khi-dung-de-giet-nha-bao-khashoggi
Hình ảnh chụp X-Quang hành lý của nhóm nghi phạm Arab Saudi cho thấy nhiều vật dụng có thể đã được dùng để giết nhà báo Khashoggi.

Đúng như tuyên bố trước đó, tờ Sabah ngày 13/11 tiếp tục thông tin về những vật dụng được cho là những hung khí đã được nhóm 15 người Arab Saudi dùng để giết nhà báo Khashoggi.

Cụ thể, trong hành lý của 15 người này có: 10 điện thoại, 5 bộ đàm, máy liên lạc, hai ống tiêm, hai máy khử rung tim, một thiết bị gây nhiễu, kim bấm, kéo.

Chỗ hành lý này được mang trở về Arab Saudi vào chiều ngày 2/10, sau khi ông Khashoggi bị giết hại.

Theo báo Thổ Nhĩ Kỳ, Maher Abdulaziz Mutreb – sĩ quan an ninh thường xuyên hộ tống Thái tử Arab Saudi Mohammed Salman, là người dẫn đầu nhóm người thực hiện mệnh lệnh giết Khashoggi.

bao-tho-nhi-ky-tiet-lo-hung-khi-dung-de-giet-nha-bao-khashoggi
Nhà báo Khashoggi.

Mutreb được cho là đã gọi điện cho ai đó và nói "hãy báo với sếp” nhiệm vụ đã hoàn thành ngay sau khi nhà báo Khashoggi bị giết ở lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10 .

Ngày 12/11, New York Times đưa tin, theo ba người am hiểu về đoạn ghi âm liên quan đến vụ giết Khashoggi, “sếp” mà Mutreb đề cập có thể là Thái tử Mohammed bin Salman.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã từng cáo buộc "cấp cao nhất" trong chính phủ Arab Saudi đã ra lệnh giết Khashoggi. Ông cho biết đã chia sẻ đoạn ghi âm vụ giết nhà báo cho Mỹ, Arab Saudi và nhiều nước phương Tây. Ông gọi những đoạn ghi âm này rất khủng khiếp, đến mức gây sốc cho một sĩ quan tình báo Arab Saudi.

Nhà báo Arab Saudi Khashoggi tới Mỹ sống lưu vong từ năm 2017 do lo sợ bị bắt vì bất đồng chính kiến. Ngày 2/10, ông bị giết ngay tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ khi vào đây lấy giấy tờ kết hôn.

Sau nhiều ngày phủ nhận, ngày 20/10 Arab Saudi thừa nhận việc ông bị giết nhưng nói chính phủ không liên quan. Vương quốc này đã bắt 18 nghi phạm và sa thải 5 quan chức cấp cao thân cận với Thái tử Mohammed bin Salman.

 

Các con nhà báo Arab Saudi lần đầu lên tiếng về cái chết của cha

Hai con trai của nhà báo Arab Saudi Khashoggi là Salah and Abdullah Khashoggi khẳng định cha mình là một người rất dũng cảm và họ đang mong mỏi nhận được thi thể của ông.

 

Thổ Nhĩ Kỳ tố chính phủ Arab Saudi liên quan trực tiếp tới vụ giết nhà báo Khashoggi

Lần đầu tiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cáo buộc chính phủ Arab Saudi có liên quan trực tiếp tới vụ giết nhà báo Khashoggi, BBC ngày 2/11 đưa tin.

 

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tuyên bố thi thể nhà báo Arab Saudi bị phân nhỏ, tiêu hủy

Nhà báo Khashoggi đã bị siết cổ tới chết sau khi ông vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul. Sau đó, thi thể của ông đã bị phân nhỏ và tiêu hủy, CNN dẫn tuyên bố ngày 31/10 của văn phòng công tố viên trưởng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.Tin khác