Báo Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lời cầu xin của Khashoggi trước khi bị giết

09:09 12/11/2018

Nazif Karaman - một nhà báo điều tra tại báo Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng trước khi chết, nhà báo Khashoggi hoảng sợ cầu xin những kẻ giết người ngừng trùm túi vào đầu ông, Al Jazeera ngày 11/11 đưa tin.

bao-tho-nhi-ky-tiet-lo-loi-cau-xin-cua-khashoggi-truoc-khi-bi-giet
Nhà báo Khashoggi.

Theo Nazif Karaman, đoạn ghi âm trong lãnh sự quán của Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy, nhà báo Khashoggi đã cầu xin trước khi chết: “Tôi bị nghẹt thở. Bỏ cái túi này ra khỏi đầu tôi, tôi không thở được".

Ông Nazif Karaman nói rằng Khashoggi đã bị chết vì ngạt thở khi bị trùm túi nhựa kín đầu và vụ giết người này diễn ra khoảng 7 phút.

Karaman cho biết thêm rằng, nhóm các đặc vụ Arab Saudi đã phủ kín sàn bằng túi nilon trước chia nhỏ thi thể ông Khashoggi. Salah al-Tubaigy, người đứng đầu Hội đồng pháp y của Arab Saudi đã dẫn đầu quá trình phân xác diễn ra khoảng 15 phút này.

Theo Karaman, Daily Sabah sẽ sớm công bố hình ảnh những công cụ đã được nhóm đặc vụ Arab Saudi đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ để giết và hủy xác ông Khashoggi. Bên cạnh đó, Sabah cũng sẽ xuất bản bản đoạn ghi âm ghi lại những âm thanh cuối cùng của Khashoggi.

Ngày 10/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết bản ghi âm liên quan đến vụ giết nhà báo Khashoggi đã được chia sẻ cho Arab Saudi, Mỹ, Đức, Pháp và Anh.

Theo các nguồn tin của Al Jazeera, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc việc tìm kiếm thi thể ông Khashoggi và đang tiến hành các giai đoạn khác của quá trình điều tra. Các nhà điều tra cũng đã phát hiện ra axit và nhiều hóa chất ở nhà của Tổng lãnh sự Arab Saudi và cho rằng thi thể của nhà báo đã bị tiêu hủy bằng những hóa chất này.

Khashoggi - nhà báo bất đồng chính kiến của nước này nhưng sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017, tới lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ lấy giấy tờ kết hôn hôm 2/10 và bị giết luôn ở đó. Arab Saudi tuyên bố đã bắt giữ 18 người và sa thải năm quan chức cấp cao của chính phủ có liên quan đến cái chết của Khashoggi nhưng khẳng định chính phủ không ra lệnh thực hiện vụ giết người.

 

Thực hư việc dùng acid hủy xác nhà báo Khashoggi

Cáo buộc hủy xác nhà báo Khashoggi bằng acid vẫn chưa thực sự thỏa đáng.

 

Các con nhà báo Arab Saudi lần đầu lên tiếng về cái chết của cha

Hai con trai của nhà báo Arab Saudi Khashoggi là Salah and Abdullah Khashoggi khẳng định cha mình là một người rất dũng cảm và họ đang mong mỏi nhận được thi thể của ông.

 

Thổ Nhĩ Kỳ tố chính phủ Arab Saudi liên quan trực tiếp tới vụ giết nhà báo Khashoggi

Lần đầu tiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cáo buộc chính phủ Arab Saudi có liên quan trực tiếp tới vụ giết nhà báo Khashoggi, BBC ngày 2/11 đưa tin.Tin khác