Báo Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim tại Bàn Môn Điếm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:54 01/07/2019

Ngày 1/7, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm chiều 30/6.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Bàn Môn Điếm ngày 30/6.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Bàn Môn Điếm ngày 30/6.

"Việc các lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ có những cái bắt tay lịch sử tại Bàn Môn Điếm là một sự kiện đáng kinh ngạc", KCNA viết.

Tờ này thêm rằng hai lãnh đạo đã đồng ý nối lại và thúc đẩy các cuộc đối thoại hiệu quả để tạo ra bước đột phá mới trong phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo KCNA, ông Trump và ông Kim đã thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ trong tương lai.

"Quyết định táo bạo, dũng cảm của hai lãnh đạo đã dẫn đến cuộc gặp lịch sử, tạo ra niềm tin chưa từng có giữa hai nước", KCNA nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết mối quan hệ cá nhân tốt đẹp của ông với ông Trump đã khiến cuộc gặp có thể diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Trump đề nghị gặp nhau trên Twitter.

Khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào Triều Tiên chiều 30/6:

Ông Kim tin rằng mối quan hệ với ông Trump sẽ tiếp tục tạo ra kết quả tốt, giúp đưa hai bên vượt qua những khó khăn và trở ngại trong thời gian tới.

Trước đó, chiều 30/6, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Kim Jong Un của Triều Tiên đã có cuộc gặp bất ngờ tại Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự nằm giữa hai miền Triều Tiên. Cuộc gặp tuy ngắn ngủi nhưng đã có một sự kiện lịch sử. Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bước vào Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ từ hồi đầu năm. Mỗi bên sẽ có một đội làm việc về vấn đề này. Họ sẽ bắt đầu làm việc và họp trong hai đến ba tuần tới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết, cuộc gặp bất ngờ chiều 30/6 cho thấy ông và ông Trump có thể gặp nhau bất kì lúc nào.

 

TT Trump và lãnh đạo Kim Jong Un đồng ý nối lại đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đã đồng ý với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về việc bắt đầu lại các cuộc đàm phán sau khi chúng bị đình trệ vào đầu năm nay, CNN đưa tin.

 

Video: Khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào Triều Tiên

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ngày 30/6 tuy diễn ra bất ngờ và trong thời gian ngắn nhưng lại có dấu mốc đặc biệt khi Tổng thống Trump bước qua đường ranh giới vào Triều Tiên.

 

Tổng thống Trump bắt tay Chủ tịch Kim, bước qua đường ranh giới, tiến vào Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã vui vẻ bước qua đường biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm ở khu vực phi quân sự (DMZ) vào chiều 30/6, CNN đưa tin.

 

Tin khác