Báo Triều Tiên lăng mạ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:15 08/11/2019

Ngày 7/11, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên gọi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là một “kẻ ngốc’ và nhân vật phản diện, người thậm chí đừng mơ được đặt chân đến Bình Nhưỡng, Reuters đưa tin.

Thủ tướng Nhật Abe muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vô điều kiện để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt.
Thủ tướng Nhật Abe muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vô điều kiện để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt.

Triều Tiên đã thử nghiệm cái mà họ gọi là "phóng nhiều tên lửa siêu lớn" vào ngày 31/10, nhưng Nhật Bản cho biết chúng có khả năng là tên lửa đạn đạo vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Hãng tin Kyodo đưa tin, Thủ tướng Nhật Abe đã lên án vụ thử nghiệm tại một hội nghị thượng đỉnh châu Á tuần này, đồng thời nói rằng ông rất muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vô điều kiện để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Tuy nhiên đáp lại, KCNA cho rằng ông Abe không có cơ hội tới Bình Nhưỡng đồng thời dùng nhiều lời lẽ lăng mạ ông. “Abe là một kẻ ngốc và một kẻ xấu xa khi ông ta đang làm ầm ĩ lên như thể một quả bom hạt nhân được thả xuống đất Nhật Bản khi nói đến vụ thử nghiệm phóng nhiều tên lửa siêu lớn của Triều Tiên”, KCNA trích dẫn một tuyên bố của ông Song Il Ho, đại sứ Triểu Tiên về quan hệ với Nhật Bản.

“Ông Abe không nên mơ ước vượt qua ngưỡng cửa của Bình Nhưỡng khi ông ta chỉ trích các biện pháp tự vệ chính đáng của Triều Tiên”, KCNA viết thêm.

Bài bình luận báo hiệu thất bại cho hy vọng giải quyết vụ công dân Nhật Bản bị bắt.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận các đặc vụ của họ đã bắt 13 người Nhật từ thập niên 1960 đến 1980. Trong khi đó, Nhật Bản cho biết 17 công dân của họ đã bị bắt cóc, 5 người trong số họ đã được hồi hương.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đã đến thăm Bình Nhưỡng vào năm 2002 và gặp cha của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhưng ông Abe chưa bao giờ gặp ông Kim.

Giống như Hàn Quốc, Triều Tiên có lịch sử không tốt đẹp với Nhật Bản. Trước khi bị chia cắt, cả hai miền Triều Tiên bị Nhật Bản chiếm đóng trong phần lớn nửa đầu thế kỷ 20.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn đang có nhiều trở ngại. Hôm 6/11, một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận trên không chung của Mỹ với Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào tháng tới sẽ hất “nước lạnh” vào các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington, hãng tin KCNA của nhà nước cho biết.

Bình Nhưỡng phản đối các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, coi chúng là một cuộc diễn tập cho cuộc xâm lược Triều Tiên.

Hôm 7/11, tại Washington, Lầu Năm Góc cho biết cuộc tập trận quân sự chung đã giảm phạm vi so với các cuộc tập trận trước đó.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bao-trieu-tien-lang-ma-thu-tuong-nhat-ban-shinzo-abe-141096.html

Tin khác