Báo Triều Tiên: Ông Trump gửi bức thư ‘tuyệt vời’ cho lãnh đạo Kim Jong Un

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:49 23/06/2019

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhận được thư riêng “tuyệt vời” từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 23/6 đưa tin.

Ông Kim Jong Un đã nhận được bức thư
Ông Kim Jong Un đã nhận được bức thư "tuyệt vời" từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo KCNA, ông Kim rất hài lòng cho biết bức thư có nội dung rất tuyệt vời. “Đánh giá cao khả năng phán đoán chính trị và sự can đảm phi thường của Tổng thống Trump, ông Kim Jong Un cho biết sẽ nghiêm túc xem xét nội dung thú vị của bức thư”, KCNA cho hay.

Nhà Trắng chưa bình luận gì về thông tin ông Trump gửi thư riêng cho lãnh đạo Triều Tiên.

Thông tin bức thư trên được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có chuyến thăm Triều Tiên. Trong chuyến thăm, ông Tập cam kết sẽ giúp Triều Tiên bảo đảm an ninh, phát triển kinh tế cũng như sẽ đóng vai trò tích cực trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Kim Jong Un, dù không nêu tên trực tiếp Mỹ hay Tổng thống Donald Trump, hứa rằng Triều Tiên sẽ kiên nhẫn dù các bên không đáp lại tích cực những sự thỏa hiệp của Bình Nhưỡng.

Ông Kim nói: “Năm qua, Triều Tiên đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực để ngăn chặn căng thẳng và kiểm soát tình hình trên bán đảo, nhưng không nhận được phản ứng tích cực từ các bên liên quan. Đó là điều Triều Tiên không hề muốn.

Triều Tiên sẵn sàng kiên nhẫn. Nhưng đồng thời hy vọng các bên liên quan sẽ thỏa hiệp, tìm các giải pháp phù hợp với mối quan tâm chính đáng của chúng tôi và thúc đẩy quá trình đối thoại để đạt được kết quả mới trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định ở bản đảo”.

Chuyến thăm diễn ra trước cuộc gặp dự kiến giữa ông Tập và ông Trump tại hội nghị G20 tại Nhật Bản vào tuần tới.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội thất bại.

Mỹ đang yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ. Trong khi đó, Triều Tiên muốn phi hạt nhân hóa từng bước phù hợp với sự nhượng bộ từ Mỹ, đặc biệt là nới lỏng các lệnh trừng phạt.

 

Ông Tập Cận Bình hứa giúp Triều Tiên về an ninh, phát triển và phi hạt nhân hóa

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa vào hôm 20/6 rằng ông sẽ giúp Triều Tiên thỏa mãn nhu cầu an ninh và phát triển cũng như đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 

Ông Tập Cận Bình cùng đoàn quan chức hàng đầu đã tới Triều Tiên

Hôm nay (20/6), ông Tập Cận Bình đã tới Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc tới Bình Nhưỡng trong 14 năm qua.

 

Ý định đằng sau chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc tới Triều Tiên tuần này

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình tới Triều Tiên sẽ diễn ra ngày 20 và 21/6 theo lời mời của Bình Nhưỡng, tờ South China Morning Post ngày 17/6 đưa tin.

Tin khác