Báo Trung Quốc gọi can thiệp nước ngoài vào Hong Kong là 'đạo đức giả', khẳng định Bắc Kinh ủng hộ bà Lâm

11:00 17/06/2019

Việc "can thiệp" nước ngoài vào các vấn đề của Hong Kong là “đạo đức giả” và "có ý đồ xấu", và Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga bất chấp lời kêu gọi bà từ chức, tờ China Daily ngày 17/6 nhấn mạnh.

Khoảng 2 triệu người Hong Kong biểu tình ngày 16/6 để kêu gọi Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức.
Khoảng 2 triệu người Hong Kong biểu tình ngày 16/6 để kêu gọi Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức.

Hôm 15/6, bà Lâm tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi sẽ bị hoãn vô thời hạn nhưng những người biểu tình vẫn kêu gọi bà từ chức ngay lập tức. Theo ước tính của những người tổ chức, hai triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình ngày 16/6. 

Tuy nhiên, tờ China Daily nhấn mạnh, sự ủng hộ của Trung Quốc dành cho bà Lâm sẽ "không dao động, không bị ảnh hưởng bởi bạo lực đường phố cũng như sự can thiệp có chủ ý của các chính phủ nước ngoài".

Trước đó, một phát ngôn viên của lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong hoan nghênh quyết định của bà Lâm và kêu gọi rằng cần phải tính đến quan điểm của cộng đồng trong nước và quốc tế nếu chính phủ của bà theo đuổi những thay đổi đối với luật dẫn độ, đặc biệt là về Trung Quốc đại lục.

Dường như đáp lại với phát ngôn trên, China Daily cho rằng vấn đề ở Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và các quốc gia như Mỹ hay Anh lẽ ra không nên lên tiếng.

"Thật vậy, điệu bộ phô trương của họ là đạo đức giả, vì sự phô trương của họ là có chủ đích xấu, xúi giục tình cảm chống chính phủ Hong Kong và kích động tình trạng hỗn loạn", tờ này khẳng định.

Trong một bài xã luận, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) cảnh báo Mỹ không nên sử dụng Hong Kong làm "con bài mặc cả" để buộc Trung Quốc thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán thương mại.

"Các cuộc bạo loạn ở Hong Kong sẽ chỉ củng cố lập trường cứng rắn của Bắc Kinh chống lại Washington", Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh.

Sự kiện ở Hong Kong được cho là sẽ gây thêm căng thẳng cho cuộc gặp sắp tới (nếu có) giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị G20.

Dự luật dẫn độ Hong Kong cho phép chuyển những người phạm tội sang các khu vực tài phán mà thành phố không có thỏa thuận dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục.

Những người chỉ trích cho rằng dự luật có thể đe dọa luật pháp Hong Kong và danh tiếng quốc tế của thành phố có vai trò như là một trung tâm tài chính châu Á.

 

Ông Trump dọa đánh thuế hàng Trung Quốc nếu ông Tập né hội nghị G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ ra lệnh đánh thuế thêm lên khối hàng hóa 300 tỷ USD của Trung Quốc nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không dự hội nghị G20 sắp tới.

 

Hội nghị G20: Mỹ hối thúc Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 9/6 cho biết ông đã có cuộc thảo luận về các vấn đề thương mại với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương, bên lề Hội nghị bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Fukuoka của Nhật Bản.

 

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tại G20: Viễn cảnh 'bất khả thi'?

Các chuyên gia nhận định, với những căng thẳng Mỹ-Trung leo thang như hiện nay, 2 nước này khó mà đạt được 1 thỏa thuận thương mại tại Hội nghị G-20.

 

Tin khác