Báo Trung Quốc: 'Các thế lực bên ngoài’ đang kích động biểu tình ở Hong Kong

14:56 10/06/2019

Nhiều tờ báo Trung Quốc ngày 10/6 cáo buộc “các thế lực bên ngoài” đang cố gây tổn thương Trung Quốc bằng cách tạo ra sự hỗn loạn ở Hong Kong về dự luật dẫn độ.

Người biểu tình ở Hồng Kông hôm 9/10.
Người biểu tình ở Hong Kong hôm 9/10.

Ngày 9/6, hàng trăm nghìn người tại Hong Kong đã biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở đặc khu này trong nhiều năm qua. Biểu tình đã biến thành bạo động, gây ra cảnh hỗn loạn ở Hong Kong.

Trong bối cảnh đó, sáng 10/6, tờ China Daily có bài viết nhấn mạnh tầm quan trọng của dự luật dẫn độ, đồng thời cho rằng đã có sự can thiệp từ nước ngoài vào cuộc biểu tình ở Hong Kong.

“Bất kì một người bình thường nào cũng thấy rằng dự luật sửa đổi là một dự luật hợp pháp, đúng đắn và hợp lý, củng cố luật pháp của Hong Kong và đem lại công bằng. Không may, một số người Hong Kong đã được phe đối lập và các thế lực nước ngoài hỗ trợ để ủng hộ chiến dịch chống dẫn độ”, bài báo cho hay.

Một số người biểu tình đã hiểu sai về những thay đổi được đề xuất trong luật, trong khi những người khác đang cố gắng thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị, ấn phẩm tiếng Anh của China Daily viết.

“Họ đã không nhận ra rằng phe đối lập đang lợi dụng họ, biến họ đơn thuần là những con tốt trong các cuộc diễn tập để gặt hái những lợi ích chính trị bằng cách làm tổn hại uy tín của chính phủ Đặc khu Hành chính (SAR), hoặc một số lực lượng nước ngoài đang nắm lấy cơ hội này để thúc đẩy chiến lược của chính họ làm tổn thương Trung Quốc, cố gắng tạo ra sự bất ổn ở Hong Kong”, China Daily cho biết thêm.

Một tờ báo khác của Trung Quốc, Global Time, cho rằng các nhóm đối lập Hong Kong và những người ủng hộ họ đã “thổi phồng” hoạt động lập pháp bình thường của Hong Kong.

Hàng trăm nghìn người Hồng Kông đã biểu tình ngày 9/6.
Hàng trăm nghìn người Hong Kong đã biểu tình ngày 9/6.

Chính phủ Hong Kong sẽ không lùi bước, tờ này viết.

“Chính phủ Đặc khu Hành chính Hong Kong và dư luận chính thống đã làm việc chăm chỉ vì quy định pháp luật và chính nghĩa, tuyệt đối sẽ không từ bỏ giữa chừng”, Global Time nhấn mạnh.

Theo cảnh sát Hong Kong, khoảng 240.000 người đã tham gia biểu tình hôm 9/6. Trong khi đó, các nhà tổ chức cho rằng có hơn 1 triệu người đã tham gia, và nếu đúng vậy thì đây sẽ là cuộc biểu tình lớn chưa từng có tại Hong Kong trong 20 năm qua.

Người biểu tình phản đối việc lãnh đạo Hong Kong dự tính đưa dự luật sửa đổi "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" ra tranh luận trước cơ quan pháp luật Hong Kong vào 12/6 tới.

Nếu dự luật được thông qua, người dân Hong Kong, công dân Trung Quốc cùng những người nước ngoài sống tại trung tâm tài chính toàn cầu này đều có nguy cơ bị dẫn độ nếu họ bị truy nã ở Trung Quốc đại lục.

 

Chi tiết dự luật dẫn độ khiến hàng triệu người dân Hong Kong tức giận

Hình ảnh cuộc biểu tình lên đến một triệu dân của Hong Kong gây chấn động khu vực. Lý do dẫn đến cuộc biểu tình này chính là dự luật dẫn độ tội phạm về đại lục Trung Quốc. Vậy chi tiết của dự luật này như thế nào?

 

1 triệu dân Hong Kong biểu tình chống dự luật dẫn độ sang Trung Quốc

Sự kiện được cho là cuộc biểu tình lớn nhất ở đặc khu này trong 15 năm qua.

 

Trung Quốc triệu tập, cảnh báo các công ty công nghệ Mỹ

Các công ty Mỹ bị cảnh báo sẽ phải chịu hậu quả nặng nề nếu tuân theo các chính sách của chính phủ Mỹ không bán công nghệ cho các công ty Trung Quốc.

 

Tin khác