Xã hội
11/02/2017 10:11Báo Tuổi trẻ ngày 11/2/2017 có đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Tuổi trẻ ngày 11/2/2017: Uber VN sẽ phải đóng cửa?
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Công ty TNHH Uber VN (Uber VN) không được cung cấp, phối hợp với các chủ phương tiện và đơn vị vận tải để kinh doanh vận tải trái với quy định hiện hành...
Với đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng vận tải hành khách do Uber VN xây dựng, Bộ GTVT cho rằng có nhiều nội dung chưa phù hợp với công văn số 1850/TTg của Thủ tướng và quyết định số 24/QĐ-BGTVT của Bộ GTVT về kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Theo ông Nguyễn Xuân Thủy - phó vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT), hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô thực hiện theo hợp đồng vận tải (loại xe dưới 9 chỗ ngồi) đang được Bộ GTVT thực hiện thí điểm ứng dụng hợp đồng điện tử.
Việc sử dụng thông điệp dữ liệu điện tử thay cho hợp đồng vận tải hành khách bằng giấy là bản chất của việc thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.
Đến nay chỉ mới các đơn vị như Grabcar, V.car, Thanhcong.car, S.Car, Vic.Car đáp ứng yêu cầu theo quy định và được phép triển khai thí điểm theo quyết định số 24.
Cũng theo Bộ GTVT, Uber VN phải có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện đúng quy định của pháp luật VN, như quy định về thương mại điện tử, ứng dụng Uber có tính năng hoạt động tương tự “ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử”. Trong đó, ứng dụng Uber cần được thực hiện các thủ tục đăng ký “ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử” với Bộ Công thương.
Đặc biệt, Bộ GTVT đã yêu cầu Uber VN không cung cấp, phối hợp với các chủ phương tiện, đơn vị vận tải để thực hiện kinh doanh vận tải trái với quy định hiện hành khi chưa hoàn thiện các nội dung của đề án.
Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Tuấn Sinh, chủ tịch ban chấp hành công đoàn Công ty CP Tập đoàn Mai Linh, cho biết đơn vị này vừa có đơn kiến nghị lần 2 gửi Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng cùng lãnh đạo các bộ ngành, địa phương đề nghị xem xét lại hoạt động của Uber và các loại hình kinh doanh xe hợp đồng điện tử tại VN.
Báo Tuổi trẻ ngày 11/2/2017: Học sinh ĐBSCL rộn rịp chọn tổ hợp môn thi
Hiện tại, ở nhiều trường THPT học sinh đang khẩn trương lựa chọn đăng ký môn cho kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 6 này.
Thầy Nguyễn Hồng Phước - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Vĩnh Long - cho biết tổng số học sinh lớp 12 của trường là 302 em, theo kết quả thống kê của trường về tỉ lệ học sinh đăng ký thi THPT quốc gia 2017 thì số học sinh chọn thi khoa học tự nhiên là 265 em (chiếm tỉ lệ 87,75%), chọn khoa học xã hội là 37 em (12,25%).

Theo thầy Phước, sở dĩ đa số học sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên bởi có nhiều khối ngành để lựa chọn xét tuyển, và đầu ra của sinh viên theo học khoa học tự nhiên rộng hơn nhiều so với khoa học xã hội.
Còn ông Hồ Văn Luyến - hiệu trưởng Trường THPT Tầm Vu 1, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) - cho biết thời điểm này số liệu đăng ký tổ hợp môn thi THPT quốc gia của học sinh tại trường chỉ mới là tạm thời. Theo đó, trường có 137 em đăng ký tổ hợp môn khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân).
Theo nhiều hiệu trưởng, tại TP Cần Thơ trong khi học sinh các trường ở quận trung tâm chọn bài thi khối khoa học tự nhiên cho việc xét tuyển vào đại học, các huyện ngoại ô lại chọn bài thi khoa học xã hội để “thủ” tốt nghiệp.
Cô Cao Thị Ngọc Hà - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) - cho biết theo thống kê ban đầu, trong tổng số 185 học sinh lớp 12 của trường, có đến 80% các em chọn bài thi khoa học tự nhiên; 20% chọn bài thi khoa học xã hội.
Tương tự, thầy Võ Đức Chỉnh - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Việt Hồng (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) - cho biết trường có 426 học sinh thì số em chọn bài thi khoa học tự nhiên là 73%, số chọn bài thi khoa học xã hội là 27%.
Còn tại Trường THPT Vị Thủy, huyện Vị Thủy, Hậu Giang, tổng số học sinh khối lớp 12 của trường là 310 em, số học sinh chọn bài thi khoa học xã hội chiếm đến 70%, 30% còn lại chọn bài thi khoa học tự nhiên. Theo lãnh đạo nhà trường, các em chọn bài thi khoa học xã hội nhiều bởi đây là trường huyện, lực học của học sinh không mạnh, đa số các em hướng tới thi khối C đại học nhiều hơn là các khối A, B.
Báo Tuổi trẻ ngày 11/2/2017: Cộng đồng người Hoa đón Tết Nguyên Tiêu
Màn diễu hành hoành tráng trong khuôn khổ lễ hội đường phố của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM vừa diễn ra sáng 11-2 (15-1 âm lịch) nhân rằm tháng Giêng tại các đường quanh khu vực quận 5, TP.HCM.
Sáng 15-1, nhiều người dân tại quận 5 đổ về các ngôi chùa lớn tại khu vực này như chùa Ông Bổn, chùa Bà… để chào đón Tết Nguyên tiêu với nhiều hoạt động đặc sắc. Rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á, có nơi thậm chí còn quan niệm "Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng".

Khoảng 7h, đoàn diễu hành gồm đoàn lân, sư, rồng, các diễn viên hóa trang thành cung nữ, ông Phúc - Lộc - Thọ… diễu hành qua các tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, Phùng Hưng, Nguyễn Trãi… rồi ghé vào các ngôi chùa để thực hiện các nghi lễ chào mừng.
Các hoạt động thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân tại khu vực theo chân đoàn biểu diễn đi qua nhiều tuyến đường. Tại các ngôi chùa, người dân cũng tranh thủ đến để thắp nhang cầu nguyện cho một năm mới an lành.
Báo Tuổi trẻ ngày 10/2/2017 có đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Tuổi trẻ ngày 9/2/2017 có đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Tuổi trẻ ngày 8/2/2017 có đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Tuổi Trẻ ngày 17/12/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý