Báo Tuổi Trẻ ngày 12/7/2016: Formosa chôn 100 tấn chất thải ở trang trại sếp công ty môi trường; Khởi tố nhiều lâm tặc, truy nã ông trùm Hà “đen”; Dụ khách vào nhà trọ ân ái rồi...

Báo Tuổi Trẻ ngày 12/7/2016: Formosa chôn 100 tấn chất thải ở trang trại sếp công ty môi trường; Khởi tố nhiều lâm tặc, truy nã ông trùm Hà “đen”; Dụ khách vào nhà trọ ân ái rồi chuốc thuốc mê để cướp; Nhật Bản bỏ lệnh sơ tán nhiều vùng ở Fukushima...

Báo Tuổi Trẻ ngày 12/7/2016: Formosa chôn 100 tấn chất thải ở trang trại sếp công ty môi trường

Báo Tuổi Trẻ ngày 12/7/2016, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Nam Sơn - chánh thanh tra Sở TN-MT Hà Tĩnh - xác nhận thông tin này.

Theo ông Sơn, ngày 11-7, sau khi được sự chỉ đạo của lãnh đạo sở, chi cục môi trường, thanh tra của sở này đã phối hợp với Công an môi trường tỉnh Hà Tĩnh vào trang trại của ông Lê Quang Hòa (giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh) ở địa bàn phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, kiểm tra.

“Khi vào kiểm tra, chúng tôi thấy ở trang trại của anh Hòa có việc chôn lấp chất thải của Formosa. Ngay sau đó cơ quan chức năng đã tổ chức khai quật, phát hiện khoảng 100 tấn chất thải của Formosa được chôn lấp dưới lòng đất”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, sau khi quật 100 tấn chất thải, cán bộ môi trường tỉnh đã lấy mẫu đưa đem đi xét nghiệm có độc hại hay không.

“Hiện đang chờ kết quả xét nghiệm. Trước mắt cơ quan chức năng đã lập biên bản vụ việc và xử lý theo quy định của luật pháp”, ông Sơn cho hay.

Ông Võ Tá Đinh - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Hà Tĩnh - cho biết sau khi phát hiện vụ việc, sở đã giao cơ quan chuyên môn xác minh.

“Tôi sẽ làm việc với Formosa và Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh về vụ chôn chất thải này”, ông Đinh hứa.

Vụ chôn chất thải trái phép này, trách nhiệm chính quyền ở đâu?

Theo ông Đinh, nếu chất thải thông thường thì không nói nhưng nếu là chất thải độc hại, phía Formosa phải giải trình về việc đã cam kết mà lại để ra vụ việc này. Ngoài ra phía Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh phải giải thích với sở là mình có chức năng chôn lấp rác thải này không.

“Việc này chúng tôi phải làm rõ và xử lý nghiêm, vụ việc này không chấp nhận được. Tôi đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh và sở sẽ cương quyết làm rõ”, ông Đinh cho biết thêm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại, ông Lê Quang Hòa - giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh - cho biết khoảng 100 tấn chất thải chôn lấp cho Formosa là chất thải sinh hoạt của nhà máy.

“Chỗ đó là có một số bùn, bùn này gọi là bùn thông thường, không phải chất thải nguy hại, nó xuất phát từ một số lò xử lý nước thải của Formosa”, ông Hòa giải thích.

Báo Tuổi Trẻ ngày 12/7/2016: Khởi tố nhiều lâm tặc, truy nã ông trùm Hà “đen”

Báo Tuổi Trẻ ngày 12/7/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 nghi can trong đường dây phá rừng tại huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng đã bị tổ công tác Bộ Công an bắt quả tang rạng sáng 8-7.

Các nghi can bị khởi tố về hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

Các nghi can bị khởi tố gồm: Lê Hồng Hà (48 tuổi, tức Hà “đen”, quê Nghệ An, ngụ TP Bảo Lộc), Nguyễn Văn Tuấn (40 tuổi, quê Hà Nội, ngụ huyện Đắk Nông, tỉnh Lâm Đồng) và Nguyễn Văn Thành (49 tuổi, quê Bình Dương, ngụ huyện Đắk Nông, tỉnh Lâm Đồng).

Hiện “ông trùm” Hà “đen” đã bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã và đang phối hợp lực lượng cảnh sát truy nã tội phạm để tổ chức truy bắt Hà.

Báo Tuổi Trẻ ngày 12/7/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý

Như Tuổi Trẻ thông tin, sau thời gian theo dõi việc hoành hành của nhóm lâm tặc tại huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B) Bộ Công an đã bí mật đột nhập, bắt quả tang khoảng 20 lâm tặc đang lai dắt gỗ dưới lòng hồ Nhà máy thủy điện Đồng Nai 5 (xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Phối hợp cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, tổ công tác tiến hành phân loại đối tượng, xác định số lượng gỗ bị xâm hại. Nhiều lâm tặc đã thừa nhận làm thuê cho Hà “đen”.

Thời gian hoạt động của đối tượng lâu nhất khoảng 2 năm, đối tượng ngắn nhất từ 2-6 tháng. Người có tay nghề cao, trực tiếp chặt phá rừng, cưa xẻ gỗ thì được trả lương từ 10-15 triệu đồng/tháng. Còn những người bốc vác, vận chuyển gỗ lậu, từ 6-10 triệu đồng/tháng.

Theo C49B, các lâm tặc khai nhận số lượng gỗ mà họ khai thác lậu cho Hà “đen” được tẩu tán, chuyển về tiêu thụ tại huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước.

Từ lời khai này, tổ công tác đã kết hợp công an tỉnh Bình Phước, kiểm tra hành chính một cơ sở thu mua gỗ tại huyện Bù Đăng.

Bước đầu cơ quan công an đã tạm giữ 40 mét khối gỗ rừng không có giấy tờ mà cơ sở này mua từ đường dây của “Hà” đen. Công an cũng đang tiếp tục làm rõ nguồn gốc nhiều lô gỗ khác đang được cất giữ tại cơ sở này.

Báo Tuổi Trẻ ngày 12/7/2016: Dụ khách vào nhà trọ ân ái rồi chuốc thuốc mê để cướp

Báo Tuổi Trẻ ngày 12/7/2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm và tuyên phạt Phạm Văn Nhân - 44 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp 14 năm tù về tội cướp tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, Nhân và Võ Thị Nguyệt Nga quen biết nhau từ tháng 5-2015 và thường xuyên liên lạc với nhau.

Trong một lần đi uống cà phê, Nga nói quen biết nhiều đàn ông đeo vòng vàng nhưng không biết cách nào lấy được. Nhân liền bảo Nga pha thuốc ngủ vào bia cho họ uống để lấy tài sản.

Cả hai bàn bạc, phân công thực hiện. Nga tìm cách tiếp cận những người có tài sản và rủ họ vào nhà trọ quan hệ tình dục, còn Nhân mua thuốc ngủ pha vào bia để Nga dụ nạn nhân uống. Tổng cộng, Nga và Nhân đã thực hiện trót lọt 4 trường hợp, chiếm đoạt hơn 239 triệu đồng.

TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt Nga và Nhân 14 năm tù về tội cướp tài sản. Các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên sau đó, Nga đã rút kháng cáo.

Xét thấy, tại tòa phúc thẩm, Nhân cũng không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ mới nào nên tòa đã bác kháng cáo của bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Báo Tuổi Trẻ ngày 12/7/2016: Xe giường nằm lao thẳng vào nhà dân trên Quốc lộ 1

Thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc xe giường nằm đang chạy theo hướng từ TP.HCM về Tiền Giang, chở nhiều khách trên xe.

Theo anh Tuấn Anh (31 tuổi), một hành khách đi trên xe giường nằm, nguyên nhân là do tài xế xe giường nằm đánh lái để né một xe tải lao từ đường huyện 53, ngã ba Tân Hội ra Quốc lộ 1.

Cú đánh lái khiến chiếc xe lao sang phần đường ngược chiều, va chạm với xe khách 16 chỗ đang chạy hướng ngược lại trước khi lao thẳng vào nhà dân.

Thông tin ban đầu, không có hành khách bị thương trong vụ tai nạn. Tài xế và phụ xe giường nằm bị kính găm nên, được đưa tới bệnh viện sau đó.

Thời điểm xảy ra tai nạn, rất may không có ai trong ngôi nhà bị xe giường nằm lao vào.

Theo quan sát của phóng viên, xe giường nằm lao sâu vào hơn nửa ngôi nhà cấp 4.

Lực lượng chức năng đã đến hiện trường điều tiết giao thông, giải tỏa hiện trường.

Báo Tuổi Trẻ ngày 12/7/2016: Nhật Bản bỏ lệnh sơ tán nhiều vùng ở Fukushima

Nhật Bản ngày 12-7 bỏ lệnh sơ tán tại nhiều khu vực ở Fukushima được duy trì từ sau sự cố hạt nhân do thảm họa động đất sóng thần tháng 3-2011, cho phép hơn 10.000 người trở về thành phố quê nhà. Như vậy, phần lớn thành phố Minamisoma, nằm cách nhà máy hạt nhân 25 km, hoàn toàn hồi phục ngoại trừ một khu vực nhỏ với chỉ một ngôi nhà, theo Kyodo News.

Để khuyến khích người dân trở về, chính quyền cũng đã mở lại các cơ sở y tế, xây các cơ sở thương mại và sửa chữa các hạ tầng khác.

Tuy nhiên nhiều người dân có vẻ không muốn trở về bởi họ đã bắt đầu cuộc sống mới ở nhiều nơi khác. Minamisoma từng có hơn 63.000 dân nhưng thống kê vào đầu 7-2016 cho thấy thành phố chỉ còn hơn 10.800 dân, khoảng 3.500 hộ gia đình.

Động thái trên là một phần trong nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm xóa bỏ toàn bộ khu vực di tản trong bán kính 20 km xung quanh nhà máy hạt nhân.

Hiện vẫn còn tám khu vực ở tỉnh Fukushima được xác định là khu vực di tản, trong đó phân theo nhiều loại tùy theo mức độ phóng xạ. Ngoại trừ khu vực cấp độ ba với mức độ nhiễm xạ rất cao, khó có thể khắc phục trong thời gian ngắn, chính quyền hy vọng sẽ bỏ toàn bộ lệnh di tản ở những khu vực còn lại vào năm 2017.

Sự cố ở Fukushima, được coi là thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất từ sau vụ Chernobyl năm 1986. Đến nay còn hàng ngàn người dân Nhật Bản sống gần nhà máy Fukushima vẫn chưa thể trở về nhà, nông nghiệp, ngư nghiệp vẫn bị ảnh hưởng nặng nề.

Tin nên đọc:

  • Báo Tuổi Trẻ ngày 10/7/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
  • Báo Tuổi Trẻ ngày 8/7/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
  • Báo Tuổi Trẻ ngày 6/7/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý