Xã hội
14/10/2016 12:44Báo Tuổi Trẻ ngày 14/10/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Tuổi Trẻ ngày 14/10/2016: Nhiều thẻ ATM Vietcombank bị khóa
Báo Tuổi Trẻ, Ngày 13-10, hàng loạt chủ thẻ ATM của Vietcombank bỗng dưng bị khóa thẻ, không thể rút tiền được.Anh V. (Bình Thạnh) cho biết chỉ phát hiện thẻ đã bị khóa khi đi rút tiền, nên phải liên hệ với ngân hàng này để được mở lại thẻ. “Nhưng nhân viên ngân hàng khuyến cáo nên đổi mã PIN cho an toàn” - anh V. cho biết.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Vietcombank xác nhận thông tin đã khóa thẻ của nhiều khách hàng, do nghi ngờ một số thẻ bị lộ thông tin thẻ cũng như mật mã khi giao dịch ở một số máy ATM bị tội phạm cài lén thiết bị đánh cắp thông tin.
“Ngân hàng đã khoanh vùng và rà soát những thẻ từng giao dịch ở những máy ATM nghi bị cài lén thiết bị đánh cắp thông tin và tiến hành khóa thẻ” - vị này cho biết.
Cũng theo vị này, ngân hàng đã gửi tin nhắn đến những chủ thẻ bị khóa yêu cầu chủ thẻ gọi lên tổng đài hoặc đến chi nhánh ngân hàng.
Khi chủ thẻ nhận được tin nhắn hoặc rút tiền không được sẽ liên hệ với tổng đài để được mở thẻ nhưng khuyến cáo khách hàng đổi ngay mã PIN để đảm bảo an toàn. Nếu chủ thẻ có nhu cầu ngân hàng sẽ đổi thẻ mới miễn phí.
Báo Tuổi Trẻ ngày 13/10/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Tuổi Trẻ ngày 12/10/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Tuổi Trẻ ngày 11/10/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Tuổi Trẻ ngày 10/10/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ýBáo Tuổi Trẻ ngày 14/10/2016: Việt Nam gửi điện chia buồn về việc Nhà Vua Thái qua đời
Việt Nam vừa gửi điện chia buồn đến Hoàng hậu Sirikit, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Pornpetch Wichitcholchai. Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, được tin Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời, ngày 14-10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi Điện chia buồn đến Hoàng hậu Sirikit, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Pornpetch Wichitcholchai.
Điện chia buồn có đoạn viết: "Qua 70 năm trị vì anh minh của Nhà vua Bhumibol Adulyadej, Vương quốc Thái Lan đã phát triển mạnh mẽ và người dân Thái Lan có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nhà vua qua đời để lại niềm tiếc thương vô hạn với Hoàng hậu, Hoàng gia, nhân dân Thái Lan nói riêng và Cộng đồng người dân ASEAN nói chung.
Là nước láng giềng gần gũi và Đối tác chiến lược của Thái Lan, Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp tích cực của Nhà Vua trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Thái Lan trong những năm qua, chúng tôi tin tưởng rằng Hoàng hậu, Hoàng gia và nhân dân Thái Lan sớm vượt qua mất mát to lớn này, tiếp tục đưa Thái Lan phát triển mạnh mẽ như mong ước của Nhà Vua".
Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi Điện chia buồn đến Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai.
* Trao đổi với Tuổi Trẻ, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi cho biết Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội sẽ tiếp khách đến viếng thăm và chia buồn từ 10g30 sáng 14-10.
Báo Tuổi Trẻ ngày 14/10/2016: Phát hiện hormone tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi
Chánh thanh tra Bộ NN&PTNT Nguyễn Văn Việt cho biết từ tháng 8 đến nay thanh tra đã phát hiện nhiều công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi nhỏ bán sản phẩm có chứa cysteamine. Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị bàn cách quản lý chất cysteamine trong thức ăn chăn nuôi diễn ra ngày 13-10.
Thông tin cho biết cụ thể chỉ trong ba tháng, một công ty tại Hà Nam đã nhập tới 7 tấn cysteamine. Nhiều địa phương như Sơn La, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình đã phát hiện thức ăn chăn nuôi chứa cysteamine.
Đây là một hormone tăng trưởng hiện chưa bị cấm cũng chưa cho phép sử dụng ở VN, nhưng EU cấm đưa chất này vào thức ăn chăn nuôi.
Theo ông Việt, nếu sử dụng ở liều cao, cysteamine có thể gây viêm loét tá tràng, tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, hoại tử tuyến thượng thận.
Nếu sử dụng thực phẩm chứa chất này thời gian dài có thể gây ung thư vú, ung thư kết tràng, suy yếu hệ miễn dịch, ung thư tuyến tiền liệt...
Theo bà Nguyễn Thu Thủy - cục phó Cục Thú y, nên cấm sử dụng cysteamine trong thức ăn chăn nuôi.
Báo Tuổi Trẻ ngày 14/10/2016: Hà Nội khẳng định không có chủ trương xây mới chợ Đồng Xuân

“Tôi khẳng định đến giờ phút này chưa có chủ trương nào về việc xây lại chợ Đồng Xuân. Phải khẳng định như vậy để bà con tiểu thương kinh doanh trong chợ yên tâm” - ông Khôi nói.
Về việc quận Hoàn Kiếm có nêu ý kiến xây dựng lại chợ Đồng Xuân khi Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải về làm việc với quận ngày 27-9, ông Nguyễn Anh Quân, phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trong buổi làm việc thì có ý kiến nêu ra để thảo luận về việc đó.
“Việc thảo luận thì nêu ra như vậy. Tuy nhiên, chủ trương chính thức bằng nghị quyết hay văn bản thống nhất trong quận về việc này thì chưa có. Chúng tôi khẳng định là không có chủ trương xây lại chợ Đồng Xuân.
Vì không có chủ trương nên đến thời điểm này cũng chưa có động thái nào về việc nghiên cứu, đại loại là chưa làm bất cứ việc gì liên quan đến xây mới chợ Đồng Xuân. Có chủ trương đâu mà thực hiện”-ông Quân khẳng định.
Theo ông Quân, trước việc các báo nêu ý kiến đề xuất xây lại chợ Đồng Xuân, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản trả lời cụ thể bà con tiểu thương.
“Trong văn bản trả lời bà con tiểu thương kinh doanh tại chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm khẳng định không có chủ trương về việc xây lại chợ Đồng Xuân để bà con yên tâm kinh doanh”, ông Quân nói.
Chợ Đồng Xuân được xây dựng từ năm 1889, ban đầu họp ngoài trời, sau được xây thành chợ với năm cầu khung sắt, lợp tôn tráng kẽm.
Năm 1994, chợ Đồng Xuân bị hỏa hoạn, lửa thiêu trụi gần như toàn bộ các gian hàng trong Đồng Xuân, sau đó được xây dựng lại từ năm 1994-1996 trên nên hạ tầng đã cũ sau khi chợ bị cháy.
Quy mô chợ xây lại gồm 3 tầng nhưng vẫn giữ một phần kiến trúc của chợ cũ. Cho đến nay, chợ Đồng Xuân vẫn là chợ đầu mối, bán buôn lớn nhất Miền Bắc.
Báo Tuổi Trẻ ngày 14/10/2016: Người dân Bangkok: "Vua thương chúng tôi lắm"
Bác tài lái xe taxi tên Prasert vừa nói vừa đưa cái dây chuyền có mấy mặt đeo là hình đức vua Thái cho chúng tôi xem. Prasert bảo bây giờ vị vua của thần dân Thái đã ngủ yên...
Chúng tôi chọn đi đường cao tốc theo lời khuyên của Prasert vì giờ này mọi người đang đổ về bệnh viện để chào đức vua lần cuối.
Xe vừa thoát khỏi đường cao tốc thì kẹt cứng. Nhiều chiếc xe dán dòng chữ "Longlive the King" (Đức vua vạn tuế). Bác tài Prasert chỉ qua bên trái, nói đó là nơi bệnh viện Siriraj mà thi hài của vua đang nằm.
Đường xung quanh bệnh viện Siriraj kẹt cứng. Prasert bảo thứ sáu thường không đông nhưng hôm nay mọi người đổ về bệnh viện để tiễn đưa linh cữu Vua Bhumibol về Hoàng cung nên đường kẹt xe.
Đi ngang văn phòng Chính phủ trên đường Thanon Phitsanulok, chúng tôi thấy bên trong mọi người đều mặc áo đen, tường quấn khăn trắng đen. Người dân trên đường cũng nhiều người mặc đồ đen, dường như họ vừa đi từ bệnh viện về, vẻ mặt ai cũng đượm buồn.
Trên vỉa hè đường Samsen người ta bán các loại áo màu đen rất nhiều người xếp hàng mua. Lái xe tuk tuk, taxi cũng mặc áo đen. Prasert chỉ cái áo đen treo phía sau xe: "Hết ca tôi cũng sẽ đến viếng đức vua".
Tờ Bangkok Post sáng nay để nguyên trang nhất màu đen có hình Vua Bhumibol và dòng chữ ngắn "End of Era" (Kết thúc một thời đại). Truyền hình Thái phát liên tục các phim thời sự về vua.
Các phát thanh viên mặc đồ đen, nét mặt đượm buồn đọc bản tin về lộ trình đưa thi hài vua về Grand Palace, thông báo các tuyến đường cấm cho người dân biết.
Từ sáng sớm rất nhiều người dân mặc áo đen đến cung điện nhà vua để viếng người và làm lễ. Mọi người cúi đầu cầu nguyện trong nỗi đau.
Khu Khaosan nổi tiếng cho khách du lịch hôm nay vắng lặng. Nhân viên tiếp tân khách sạn Buddy Lodge cho biết các hoạt động vui chơi sẽ ngưng.
Tin nên đọc:
- Báo Tuổi Trẻ ngày 13/10/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
- Báo Tuổi Trẻ ngày 12/10/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
- Báo Tuổi Trẻ ngày 11/10/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý