Báo Tuổi Trẻ ngày 26/10/2016: Khởi tố vụ án xả súng làm ba người chết ở Đắk Nông; Bắt nghi phạm giết vợ, con trưởng Ban dân vận huyện ủy; Đề nghị cảnh cáo thầy giáo hành hung học sinh; Nhóm công nhân trộm cá lãnh án tù; Ông Trump: bà Clinton có thể gây chiến tranh thế giới...

Báo Tuổi Trẻ ngày 26/10/2016: Khởi tố vụ án xả súng làm ba người chết ở Đắk Nông 

Báo Tuổi Trẻ, Ông Nguyễn Văn Cường - viện trưởng Viện KSND Đắk Nông - xác nhận đã phê chuẩn lệnh khởi tố vụ án, truy nã một bị can trong vụ xả súng hoa cải làm ba người chết, 16 người bị thương sáng 23-10.

Theo ông Cường, sau khi khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, cơ quan tố tụng tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra.

“Đến thời điểm này, cơ quan công an cũng đã đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với ông Đặng Văn Hiến (40 tuổi, dân tộc Nùng, trú Bù Đăng, Bình Phước, có rẫy tại nơi xảy ra án mạng) về hành vi giết người. Hiện ông Hiến đã bỏ trốn nên cơ quan công an đã ra quyết định truy nã” - ông Cường thông tin.

Trước đó, trong quá trình khám nghiệm hiện trường, công an đã thu giữ 10 khẩu súng trong nhà ông Hiến.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan công an đã mời ông Hoàng Văn Thắng (51 tuổi, trú Bù Đăng, Bình Phước), người có rẫy bị “cưỡng chế” nơi xảy ra vụ án để đấu tranh làm rõ.

Hiện cơ quan công an chưa khởi tố bị can đối với ông Thắng.

Báo Tuổi Trẻ ngày 26/10/2016: Bắt nghi phạm giết vợ, con trưởng Ban dân vận huyện ủy

Sáng 26-10, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết, Bộ Công an và công an các địa phương đã bắt được nghi phạm có liên quan đến vụ giết vợ và con trưởng Ban dân vận huyện ủy Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chị Nga và cháu Toàn là vợ và con của ông Bùi Xuân Thường - trưởng Ban dân vận huyện ủy Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nghi phạm tên Châu Minh Nhân (sinh năm 1996, quê và thường trú ở xã Mỹ Lộc, Tam Bình, Vĩnh Long) bị bắt tại phường 17, Q.Gò Vấp, TP.HCM.

bao tuoi tre ngay 26102016

Khi bị bắt, Nhân là người cầm giữ chiếc điện thoại của bà Nga và đang đi chiếc xe máy của gia đình ông Thường.

Theo lời khai ban đầu, Nhân định vào nhà trộm tài sản nhưng bị bà Nga và cháu Toàn phát hiện nên quay sang giết hai người này và cướp tài sản.

Hiện công an đang di lý Nhân về Bà Rịa - Vũng Tàu để tiếp tục làm rõ.

Báo Tuổi Trẻ ngày 26/10/2016: Đề nghị cảnh cáo thầy giáo hành hung học sinh 

Phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa vừa đề nghị mức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Quý Cầu - giáo viên Trường THCS xã Quảng Đông vì hành hung học sinh ngay tại trường học.

Đây là hành vi gây phản cảm, bức xúc trong dư luận và ngành giáo dục. 

Trước đó, sáng 21-10, trong lúc giờ ra chơi ở trường, em Hoàng Nguyên Tuấn - học sinh lớp 8A, Trường THCS xã Quảng Đông (TP Thanh Hóa) đùa nghịch với bạn.

Lúc này, một bạn xin nước uống, nên Tuấn ném chai nước lọc từ tầng hai xuống cho bạn, nhưng không may vụt qua đầu thầy giáo Nguyễn Quý Cầu - giáo viên dạy Tiếng Anh của trường.

Không kiềm chế được bản thân, thầy giáo Cầu liền đến đánh em Tuấn trước sự chứng kiến của nhiều học sinh trong lớp. Sau khi bị thầy Cầu đánh, em Tuấn bị thương ở mặt, ngực, phải vào Trạm y tế xã Quảng Đông sơ cứu.

Ông Trương Mạnh Hùng - hiệu trưởng Trường THCS xã Quảng Đông - cho biết trưa 21-10, ban giám hiệu nhà trường nhận được phản ánh từ gia đình học sinh Tuấn về việc em bị thầy giáo Cầu hành hung. Sau đó, nhà trường đã báo cáo vụ việc lên Phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa và yêu cầu thầy giáo Cầu viết tường trình, kiểm điểm.

Còn ông Tạ Hồng Lựu - trưởng Phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa - cho biết ngày 25-10, phòng đã thành lập đoàn kiểm tra xuống Trường THCS xã Quảng Đông xác minh vụ việc. Làm việc với đoàn kiểm, thầy giáo Nguyễn Quý Cầu đã nhận lỗi do mình gây ra, xin khắc phục hậu quả đối với em Tuấn.

Gia đình học sinh Tuấn mong ngành giáo dục xử lý kỷ luật đối với thầy giáo Cầu, nhưng không nên đuổi việc thầy. Phòng sẽ tham mưu cho UBND TP có hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với thầy giáo Nguyễn Quý Cầu; đồng thời sẽ đình chỉ đứng lớp một thời gian đối với giáo viên này.

Bên cạnh đó, Phòng GD-ĐT TP cũng đã yêu cầu hiệu trưởng Trường THCS xã Quảng Đông, thầy giáo Cầu đến xin lỗi gia đình học sinh Hoàng Nguyên Tuấn.

Báo Tuổi Trẻ ngày 26/10/2016: Nhóm công nhân trộm cá lãnh án tù 

Cụ thể bị cáo Lê Quốc Thắng với vai trò chủ mưu bị tuyên phạt mức án cao nhất là 8 năm tù giam; Nguyễn Anh Tuấn 7 năm 6 tháng tù; Bùi Trí Thắng, Nguyễn Văn Thẩm, Lê Phước An cùng nhận mức án 7  năm tù; Nguyễn Ngọc Hậu và Nguyễn Phước Lộc 6 năm tù giam; Cao Trường Vũ 5 năm tù giam.

Đồng thời, buộc các bị cáo tiếp tục bồi thường số tiền hơn 300 triệu đồng cho công ty.

Theo cáo trạng, lợi dụng sơ hở của Công ty Cổ phần thực phẩm QVD thuộc khu Công nghiệp Sa Đéc, Lê Quốc Thắng câu kết với một số công nhân trong công ty vận chuyển cá phi lê ra ngoài bán kiếm lời.

Với thủ đoạn trộn cá phi lê vào cá vụn rồi tuồn ra ngoài, trong khoảng thời gian từ tháng 9-2015 đến tháng 4-2016 nhóm Thắng đã thực hiện tổng số 86 lần trộm với số lượng trên 9 tấn cá phi lê, trị giá trên 435 triệu đồng

Trong quá trình điều tra, các bị cáo đã chủ động bồi thường cho công ty số tiền trên 120 triệu đồng.

Tại phiên tòa các bị cáo cũng đã thừa nhận tất cả hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là phạm tội có tổ chức nên đã tuyên phạt tổng mức án 53 năm 6 tháng tù cho 8 bị cáo.

Báo Tuổi Trẻ ngày 26/10/2016: Ông Trump: bà Clinton có thể gây chiến tranh thế giới

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với hãng tin này tập trung phần lớn vào chính sách đối ngoại, ông Trump cho biết ông ưu tiên vấn đề diệt trừ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hơn là việc gây sức ép để tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức.

Ông Trump đặt vấn đề liệu bà Clinton sẽ đàm phán như thế nào với tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi đã cáo buộc ông ấy như một tội đồ. Ông cũng quy kết lỗi lầm cho tổng thống Barack Obama vì sự suy thoái trong quan hệ bang giao giữa Mỹ và Philippines dưới thời tân tổng thống Rodrigo Duterte.

Mặt khác ông Trump than thở về sự thiếu đoàn kết trong nội bộ đảng Cộng hòa. Ông cho rằng nếu có được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo đảng này, ông sẽ chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Về cuộc nội chiến tại Syria, ông Trump cho rằng bà Clinton có thể sẽ lôi nước Mỹ vào một cuộc chiến tranh thế giới với phương thức giải quyết cuộc xung đột mà bà đã công bố.

Theo đó bà Clinton kêu gọi thành lập một vùng cấm bay và "các vùng an toàn" trên thực địa để bảo vệ những người không tham chiến. Một số chuyên gia phân tích lo ngại việc bảo vệ những vùng an toàn đó có thể đẩy nước Mỹ vào tình thế đối đầu trực tiếp với các máy bay chiến đấu của Nga.

Ông Trump giải thích: "Những gì chúng ta nên làm bây giờ là tập trung giải quyết vấn đề IS. Chúng ta không nên tập trung vào vấn đề Syria. Nếu chúng ta nghe theo bà Hillary Clinton, rốt cuộc chúng ta sẽ rơi vào một cuộc Chiến tranh Thế giới thứ ba".

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton chỉ trích quan điểm này của ông Trump, cho rằng các chuyên gia an ninh quốc gia ở cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều cho rằng ông Trump không phù hợp để trở thành tổng tư lệnh của nước Mỹ.

Trong thông cáo phản hồi, người phát ngôn của bà Clinton, ông Jesse Lehrich, cho rằng "một lần nữa ông ấy lại đang nhắc lại như một con vẹt những quan điểm của ông Putin" trong khi "không đưa ra được bất cứ kế hoạch nào của chính ông ấy trong việc đánh bại IS và giảm bớt tình trạng khủng hoảng nhân đạo tại Syria".

Tỉ phú Trump nói lúc này ông Assad đã có vị thế mạnh hơn so với ba năm trước. Ông đồng thời cho rằng lúc này việc phế truất ông Assad không còn quan trọng bằng việc tiêu diệt IS. Ông nói: "Với tôi, ông Assad là vấn đề thứ hai sau IS".

Tin nên đọc:

  • Báo Tuổi Trẻ ngày 25/10/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
  • Báo Tuổi Trẻ ngày 24/10/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
  • Báo Tuổi Trẻ ngày 23/10/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý