Xã hội
05/12/2016 12:30Báo Tuổi Trẻ ngày 5/12/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Tuổi Trẻ ngày 5/12/2016: Cách chức bí thư Đảng ủy xã vào nhà nghỉ với nữ hiệu phó
Báo Tuổi Trẻ, Ông Lê Văn Khâm - bí thư Đảng ủy xã Xuân Tân, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vừa bị cách chức vì vào nhà nghỉ với nữ hiệu phó trường tiểu học của xã.Sáng 5-12, ông Vũ Mạnh Hà - chánh văn phòng huyện ủy Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết Ban thường vụ huyện ủy đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã Xuân Tân đối với ông Lê Văn Khâm (51 tuổi) - bí thư Đảng ủy xã Xuân Tân nhiệm kỳ 2015 - 2020, chủ tịch HĐND xã Xuân Tân nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Ông Khâm bị cách chức ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã Xuân Tân nhiệm kỳ 2015 - 2020 vì đã có mối quan hệ không trong sáng, thiếu lành mạnh với bà D., phó hiệu trưởng trường tiểu học.
Theo kết quả kiểm tra của Ủy ban kiểm tra huyện ủy Thọ Xuân, ngày 27-11, ông Khâm có vào nhà nghỉ Xuân Mới (ở xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân) với bà D. và bị chồng bà D. và người nhà phát hiện.
Sau đó, công an xã Thọ Lộc đã lập biên bản sự việc. Ông Khâm và bà D. thừa nhận hành vi của mình.
Ông Khâm đã có vợ con, bà D. đã có chồng con. Hai người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại địa phương.
Việc làm của ông Khâm đã vi phạm Điều lệ Đảng, những điều đảng viên không được làm; vi phạm phẩm chất, đạo đức, lối sống, tính tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên.
Ông Vũ Mạnh Hà cho biết thêm, sau khi có quyết định của Ban thường vụ huyện ủy xử lý về mặt Đảng đối với ông Khâm, chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân sẽ có quyết định xử lý về mặt chính quyền đối với ông Khâm. Hiện bà D. cũng bị xem xét xử lý kỷ luật.
Báo Tuổi Trẻ ngày 4/12/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Tuổi Trẻ ngày 3/12/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Tuổi Trẻ ngày 2/12/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Tuổi Trẻ ngày 1/12/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Tuổi Trẻ ngày 5/12/2016: Không khởi tố vụ án “Chồng cấp đất cho vợ”
Công an TP Đà Nẵng vừa có báo cáo kết quả điều tra vụ ông Nguyễn Ngôn(nguyên phó chánh văn phòng Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, nguyên trưởng Ban quản lý các dự án tái định cư Đà Nẵng, mới về hưu tháng 11-2016) bị cáo buộc cấp đất vượt thẩm quyền, trong đó có việc tự ý cấp đất biệt thự ở vị trí đất vàng cho vợ.
Theo Công an TP Đà Nẵng, vụ việc không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Vì vậy, công an không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi bút phê duyệt bố trí 12 lô đất tái định cư của ông Nguyễn Ngôn.

Như Tuổi Trẻ ngày 24-12-2014 đã có bài Đà Nẵng: chồng duyệt cấp đất cho vợ, phản ánh trong thời gian giữ chức trưởng Ban quản lý các dự án tái định cư, ông Nguyễn Ngôn đã tự ý bố trí đất tái định cư sai quy định cho các hộ dân.
Trong đó, ông Nguyễn Ngôn bố trí cho vợ mình hai lô đất, gồm một lô ở đường 10,5m khu dân cư Thanh Lộc Đán - Hòa Minh mở rộng và một lô đất biệt thự ở đường 30/4 (Q.Hải Châu) với mặt đường 48m.
Lô đất biệt thự này có diện tích khoảng 260m2, nằm ở vị trí đắc địa có trị giá hàng chục tỉ đồng.
Báo Tuổi Trẻ ngày 5/12/2016: Lại bị lừa hơn 3 tỉ qua chiêu hù qua điện thoại
Chiều 4-12, một lãnh đạo Công an TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) thông tin trong mấy ngày qua, trên địa bàn xảy ra hai vụ lừa đảo bằng chiêu hù dọa qua điện thoại. Hậu quả làm hai nạn nhân bị kẻ lừa đảo lấy đi hơn 3 tỉ đồng.
Một phụ nữ ngụ tại phường 9 trình báo rằng chị bị nhiều người gọi điện thoại hù dọa rằng một đối tượng cầm đầu đường dây mua bán ma túy lớn vừa bị bắt khai có liên quan đến chị này. Và chị được nói chuyện với những người làm trong ngành công an, kiểm sát của một tỉnh phía Bắc.
Sau đó, những người này yêu cầu phải rút tiền để chuyển vào một tài khoản do họ chỉ định để làm rõ, nếu sau này không dính líu thì sẽ trả lại tiền.
Tin lời của những kẻ lừa đảo, chị này rút tổng cộng khoảng 3,4 tỉ đồng chuyển vào tài khoản do nhóm lừa đảo chỉ định.
Sau khi trình báo với công an, cơ quan công an phong tỏa tài khoản này nhưng số tiền của nạn nhân chuyển cho chúng đã bị rút hơn 3 tỉ đồng.
Trước đó, một phụ nữ khác ngụ tại phường 7, TP Vũng Tàu đến ngân hàng rút toàn bộ số tiền 450 triệu đồng tiết kiệm của mình để chuyển tài khoản của nhóm lừa đảo cũng bằng chiêu thức dọa qua điện thoại.
Sau khi chuyển tiền xong, chị này phát hiện mình bị lừa và báo công an. Nhưng số tiền chị chuyển đã bị rút đi khoảng 300 triệu đồng.
Chiêu lừa đảo bằng cách hù dọa qua điện thoại khiến nạn nhân lo sợ phải chuyển tiền vào tài khoản do những kẻ lừa đảo lập ra đã xuất hiện từ mấy năm qua. Tại Vũng Tàu có hàng chục trường hợp bị lừa đảo, với số tiền khá lớn.
Báo Tuổi Trẻ ngày 5/12/2016: Phá đường dây ma túy "khủng" của nhóm Việt Kiều
Ngày 5-12, phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47, Công an TP.HCM) cho biết vừa triệt phá đường dây đưa ma túy từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ có sự tham gia của nhiều đối tượng là Việt Kiều.
Đường dây buôn ma túy này do chị em ruột Lâm Kim Phụng, Lâm Đạo Long (tên gọi khác là Steven Dao Long, cùng quốc tịch Úc) cầm đầu.
Theo cơ quan điều tra, tối 28-11, trinh sát của PC47 phối hợp với Công an quận 10 bắt quả tang Lâm Tú Trân (ngụ quận Bình Tân) đang giao hơn 3kg ma túy đá cho Nguyễn Duy Thạch Thảo tại một ngôi nhà trên đường Tô Hiến Thành.
Khám xét ngôi nhà này, cơ quan điều tra phát hiện thêm 2 bánh heroin, nhiều túi ni lông và hộp nhựa chứa 1,2kg heroin cùng nhiều túi đựng hơn 700gram ma túy đá.
Qua truy xét, cơ quan điều tra bắt thêm 6 đối tượng khác trong đường dây, trong đó có chị em ruột Lâm Kim Phụng, Lâm Đạo Long (cùng quốc tịch Úc) - là những đối tượng cầm đầu tổ chức đường dây này.
Tổng số ma túy thu được từ đường dây này khoảng 4 bánh heroin và gần 4kg ma túy đá.
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nguồn ma túy được hai đối tượng Lê Quang Cường (ngụ quận 10) và Lâm Kim Phụng “đánh” trực tiếp từ Campuchia mang về các tỉnh ở vùng Đông và Tây Nam bộ bán cho Thảo.
Từ đây, ma túy được phân phối cho nhiều đầu mối ở TP.HCM, trong đó có “ông trùm” Việt Kiều giấu mặt Lâm Đạo Long.
Báo Tuổi Trẻ ngày 5/12/2016: Đại sứ quán Mỹ giả tồn tại hơn 10 năm ở Ghana
Theo đài CNN, những kẻ giả mạo thành lập đại sứ quán Mỹ tại Ghana thậm chí còn treo quốc kỳ Mỹ và ảnh chân dung tổng thống Barack Obama tại trụ sở hoạt động của chúng trong hơn một thập kỷ qua ngay giữa thủ đô Accra của Ghana.
Trong suốt thời gian không hề ngắn đó, tổ chức giả mạo do các băng nhóm tội phạm của Thổ Nhĩ Kỳ và Ghana điều hành này đã cấp phát cả những visa chính thống có được theo cách bất hợp pháp và những visa giả mạo, các giấy tờ tùy thân giả khác.
Thông báo của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết, tổ chức này hoạt động ba ngày một tuần tại Accra và rõ ràng có sự cấu kết với những quan chức tham nhũng của Ghana.
Bộ ngoại giao Mỹ không thông báo có bao nhiêu người đã vào được Mỹ trái phép bằng các loại giấy tờ do tổ chức giả mạo này cung cấp, cũng như không nói rõ bằng cách nào chúng có được những giấy tờ chính thức đó.
Trong quá trình lục soát trụ sở đại sứ quán Mỹ giả mạo tại Ghana, vốn là một tòa nhà xoàng xĩnh, lực lượng chức năng thu giữ được các loại visa và hộ chiếu của 10 quốc gia khác nhau .
Từ mùa hè năm ngoái nhà chức trách đã nhận được thông tin về hoạt động trái phép của tổ chức này. Theo đó họ tiến hành một cuộc điều tra chung với các đặc vụ an ninh ngoại giao tại đại sứ quán Mỹ chính thức tại Ghana, chính quyền Ghana và các đối tác quốc tế khác.
Trong chiến dịch triệt phá tổ chức giả mạo này, nhà điều tra còn phát hiện thêm một đại sứ quán Hà Lan giả mạo khác cũng hoạt động tại thủ đô Accra.
Tuy nhiên chính quyền Ghana cũng như phía Hà Lan chưa có phản hồi về thông tin này.
Tin nên đọc:
- Báo Tuổi Trẻ ngày 4/12/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
- Báo Tuổi Trẻ ngày 3/12/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
- Báo Tuổi Trẻ ngày 2/12/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý