Xã hội
06/08/2016 12:43Báo Tuổi Trẻ ngày 6/8/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
Báo Tuổi Trẻ ngày 6/8/2016: Hàng trăm hộ dân bị cắt điện, nước để cưỡng chế; Sét đánh chết 15 con trâu thả trên núi; Kiểm điểm cán bộ Chi cục quản lý thị trường sai phạm; Dân chặn đường, quốc lộ 1A kẹt cứng hơn 2 giờ; Người biểu tình Hong Kong nói "chúng tôi ghét Trung Quốc"...
Báo Tuổi Trẻ ngày 6/8/2016: Hàng trăm hộ dân bị cắt điện, nước để cưỡng chế
Khoảng 15g chiều 5-8, hàng trăm hộ dân tại khu chung cư ba tầng và những căn nhà liền kề trên phố Lê Thánh Tông (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã bị cắt điện, nước theo quyết định cưỡng chế có trước đó hai ngày. Mục đích là để thực hiện giải tỏa mặt bằng cho công ty CP đầu tư và khách sạn My Way thực hiện dự án Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm.
Tại khu chung cư ba tầng và những căn nhà liền kề nằm trong diện giải tỏa, một không khí hoang mang bao trùm lên những cuộc nói chuyện của các hộ dân.
Các hộ dân cho biết từ khi có chủ trương đến khi chính quyền thực hiện cưỡng chế chỉ khoảng một tuần.
Bà Nguyễn Thị Dịu, tổ 93 khu 6 phường Bạch Đằng, cho biết trước đây UBND TP Hạ Long có đưa ra phương án bồi thường giá trị 60% đất, 60% nhà cho chung cư và các căn hộ. Người dân rất đồng tình. Tuy nhiên, tỉnh không chấp nhận phương án trên.
Sau đó, các phương án tái định cư cho người dân vào ở trong chung cư sẽ được tập đoàn My Way xây dựng đều không nhận được sự đồng thuận của bà con, vì không có phương án cụ thể về mua hoặc thuê nhà. Hơn nữa, giá mua và thuê là theo giá đảm bảo kinh doanh chứ không theo giá quy định nhà nước như trước đây.
“Chúng tôi yêu cầu mở lại điện, nước cho bà con. UBND tỉnh Quảng Ninh cần đối thoại trực tiếp với người dân về vấn đề bồi thường, hỗ trợ. Trong trường hợp phải lên chung cư, chúng tôi cũng chấp nhận, nhưng với điều kiện phải xây dựng xong khu nhà tái định cư để chúng tôi di dời sang. Ngoài ra, cần làm rõ thông tin về giá mua, thuê căn hộ khu chung cư” - bà Dịu nêu quan điểm.
Theo ông Vũ Quốc Thịnh, tổ 95 khu 6 phường Bạch Đằng, trước khi tổ chức cưỡng chế, TP Hạ Long đã tổ chức hai buổi đối thoại với các hộ dân. Có rất nhiều nội dung được người dân nêu ra nhưng chưa được làm rõ và lãnh đạo thành phố có hứa sẽ trả lời bằng văn bản. Tuy nhiên, hai văn bản trả lời của cơ quan chức năng về vấn đề hỗ trợ, bồi thường chưa đúng và đủ nội dung của người dân hỏi.
Chiều tối 5-8, chúng tôi đã nhiều lần điện thoại nhưng vẫn chưa thể liên hệ được với ông Phạm Hồng Hà, chủ tịch UBND TP Hạ Long.
Báo Tuổi Trẻ ngày 6/8/2016: Sét đánh chết 15 con trâu thả trên núi
Ngày 5-8, thông tin từ UBND xã Đại Dực cho biết đàn trâu bị sét đánh chết trên đỉnh núi Thông Châu thuộc địa bàn xã. Dựa vào tình hình thời tiết tại Tiên Yên những ngày qua, bà con phán đoán đàn trâu có thể bị sét đánh chết vào đêm 2-8.
Một lãnh đạo xã Đại Dực cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo của bà con, cơ quan chức năng đã đến hiện trường tìm hiểu nguyên nhân và xử lý vụ việc. Qua kiểm tra xác định, đàn trâu bị sét đánh chết đều là trâu lớn từ 3 năm tuổi trở lên. Trong đó, 1/3 số trâu là trâu chửa.

Cũng theo vị cán bộ này, do tập quán chăn thả trâu tự nhiên, theo định kỳ người dân mới lên núi kiểm tra nên khi phát hiện trâu bị sét đánh chết thì đã qua gần 2 ngày, thịt trâu đã bắt đầu phân hủy, không thể sử dụng. Toàn bộ số trâu chết đã được đem chôn.
"Hiện xã đã báo cáo với huyện, tỉnh và đề xuất phương án hỗ trợ cho bà con, hy vọng giúp bà con bớt một phần thiệt hại", ông Nguyên Văn Bổng, bí thư Đảng ủy xã Đại Dực nói.
Báo Tuổi Trẻ ngày 6/8/2016: Kiểm điểm cán bộ Chi cục quản lý thị trường sai phạm
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường TP tổ chức kiểm điểm cá nhân có liên quan đến những vi phạm đã nêu trong kết luận thanh tra.
Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với đội trưởng đội 1A về các vi phạm trong việc thực hiện kiểm tra Công ty cổ phần khai thác và quản lý Khu công nghiệp Đặng Huỳnh và Công ty cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Hoàng Phi Quân.
Tăng cường công tác quản lý địa bàn của các đội cho phù hợp, thực hiện công tác quản lý địa bàn, lĩnh vực được giao theo quy định của pháp luật, tránh chồng chéo, không hiệu quả.
Đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện việc nộp phạt vi phạm hành chính, ông Tuyến yêu cầu thực hiện thủ tục cưỡng chế thi hành theo quy định.
Phó chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) xây dựng quy chế nội bộ về chi mua tin phù hợp quy định của pháp luật và kiểm soát chặt chẽ việc thanh toán; chấn chỉnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường có nhiều vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra như quản lý kho tang vật, việc sử dụng ấn chỉ, việc xử phạt vi phạm hành chính...
Chi cục cũng phải tổ chức bộ phận chuyên trách theo dõi, quản lý kho tang vật và tập huấn nghiệp vụ về quản lý kho, hướng dẫn biểu mẫu báo cáo, quản lý sổ kho. Sổ kho phải được thể hiện đầy đủ xuất, nhập, tồn tang vật.
Tang vật nhập kho, xuất kho đều phải được ký giao nhận và theo dõi thống nhất theo quy định quản lý kho của nhà nước; xử lý các tang vật đã có quyết định xử lý nhưng còn tồn kho đã lâu chưa bàn giao xử lý.
Đối với Sở Công thương, Phó chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở chỉ đạo Chi cục QLTT rà soát thủ tục hồ sơ, chứng từ chi thanh toán mua tin theo đúng quy định của Bộ Tài chính. Trường hợp nào không đảm bảo hồ sơ chứng từ theo quy định thì yêu cầu xuất toán để hoàn trả ngân sách nhà nước.
Sở Công thương sẽ phối hợp với các quận huyện, sở ngành rà soát hiện trạng, đề xuất đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho lực lượng QLTT như kho chứa tang vật, trụ sở làm việc của các đội QLTT. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất của Sở đối với hoạt động của Chi cục QLTT và các đội QLTT.
Thanh tra TP được giao theo dõi, kiểm tra đôn đốc các đơn vị thực hiện chỉ đạo nêu trên của UBND TP, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP vào cuối tháng 8-2016.
Báo Tuổi Trẻ ngày 6/8/2016: Dân chặn đường, quốc lộ 1A kẹt cứng hơn 2 giờ
Khoảng 16g30 chiều 5-8, một số người dân tụ tập tại trạm thu phí đường bộ BOT Thiên Tân trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Nghĩa Phương (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi).
Theo người dân, chủ đầu tư đoạn quốc lộ này là công ty BOT Thiên Tân - Thành An, đền bù chưa thỏa đáng. Dù đã trải qua nhiều tháng liền và nhiều lần khiếu nại nhưng vẫn chưa được giải quyết.
Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, quốc lộ 1A hướng nam - bắc bị ách tắc hơn hai giờ, kéo dài từ trạm thu phí vào đến cầu Cây Bứa (khoảng 7km).
Để giải quyết ùn tắc, CSGT đã hướng dẫn các xe chạy rẽ lên hướng huyện Nghĩa Hành vòng ra phía TP Quảng Ngãi tiếp tục hành trình.
Cùng thời điểm trên, ông Đặng Văn Minh, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, và ông Lê Thanh Trang, giám đốc công an tỉnh Quảng Ngãi, đã đến hiện trường, cùng với đại diện phía công ty BOT Thiên Tân - Thành An vận động người dân không tụ tập đông người, gây ách tắc giao thông.
Đến khoảng 19g, người dân rời khỏi quốc lộ 1A.
Theo ông Đặng Văn Minh số hộ dân cho rằng việc chủ đầu tư đền bù chưa thỏa đáng không nhiều. Tuy nhiên đã bị một số người không liên quan xúi giục chặn xe gây áp lực lên chủ đầu tư và chính quyền, tạo ra một hình ảnh xấu cho tỉnh Quảng Ngãi.
Cũng theo ông Minh mọi kiến nghị thắc mắc của những người có liên quan đến quyền lợi trong dự án mở rộng nâng cấp quốc lộ 1A sẽ được chính quyền chỉ đạo nhà đầu tư xem xét giải quyết thỏa đáng, bảo đảm quyền lợi của người dân.
“Trước mắt tỉnh yêu cầu chủ đầu tư là công ty BOT Thiên Tân - Thành An xem xét giải quyết tất cả những kiến nghị của bà con. Khi công ty đã giải quyết mà bà con vẫn khiếu nại thắc mắc thì UBND tỉnh sẽ xem xét chỉ đạo giải quyết tiếp”, ông Minh nói.
Báo Tuổi Trẻ ngày 6/8/2016: Người biểu tình Hong Kong nói "chúng tôi ghét Trung Quốc"
Theo TIME, hôm qua 5-8 hàng ngàn người đã tham gia cuộc biểu tình hòa bình đòi độc lập đầu tiên trong lịch sử Hong Kong. Hầu hết mọi người ngồi trên cỏ, nhiều người giơ cao biểu ngữ "Hong Kong độc lập" trong lúc nghe các nhà hoạt động chính trị phát biểu.
Cuộc biểu tình do Đảng quốc gia Hong Kong khởi xướng sau vụ việc sáu nhà hoạt động ủng hộ Hong Kong độc lập bị cấm ứng cử trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp của thành phố vào tháng 9 tới.
Trong số các diễn giả tham gia cuộc biểu tình, nhà hoạt động Edward Leung, một trong những người bị cấm ra ứng cử, tuyên bố: "Chủ quyền của Hong Kong không thuộc về ông Tập Cận Bình, không thuộc về nhà cầm quyền, không thuộc về chính quyền Hong Kong. Nó thuộc về người Hong Kong".
Một người mẹ 30 tuổi mang theo hai con tham gia biểu tình nói: "Nếu Hong Kong không được độc lập, thế hệ sau của chúng tôi sẽ bị cản trở rất nhiều".
Trong khi đó Kyle Mak, một nhà tư vấn tài chính 29 tuổi, cho rằng nhiều người Hong Kong cảm thấy "như bị Trung Quốc nô dịch".
Sinh viên Mikel Fung 20 tuổi nói: "Họ không tôn trọng chúng tôi. Độc lập là cách duy nhất chúng tôi có thể trở lại với cuộc sống mình mong muốn trước năm 1997. Chúng tôi ghét Trung Quốc".
Anh Andy Chan, 25 tuổi, lãnh đạo Đảng quốc gia Hong Kong ủng hộ độc lập và cũng là một ứng cử viên bị cấm tranh cử, cho rằng cuộc biểu tình là cơ hội để người dân nói về tương lai.
Tin nên đọc:
- Báo Tuổi Trẻ ngày 4/8/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
- Báo Tuổi Trẻ ngày 3/8/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý
- Báo Tuổi Trẻ ngày 1/8/2016 đưa một số tin nóng đáng chú ý