Bắt 2 người Trung Quốc bán vàng giả lừa đảo 10 tỷ đồng là chiến công của các chiến sỹ thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an phía Nam (C45B) và Công an...

Bắt 2 người Trung Quốc bán vàng giả lừa đảo 10 tỷ đồng là chiến công của các chiến sỹ thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an phía Nam (C45B) và Công an tỉnh Tây Ninh trong một vụ việc được xác định là nghiêm trọng.

Bắt 2 người Trung Quốc bán vàng giả lừa đảo 10 tỷ đồng

Như đã đưa tin trước đó, vào lúc 9h30’ sáng ngày 02/12/2015, 5 đối tượng người Trung Quốc đi ôtô đến tiệm vàng Ngọc Phát là 1 trong những tiệm vàng lớn nhất tỉnh Đồng Nai (nằm trên đường Phan Đình Phùng, phường Quang Vinh, TP. Biên Hòa).

Nhóm người này vào tiệm vàng Ngọc Phát tự giới thiệu là người của một công ty khai thác khoáng sản muốn bán 58kg vàng cám cho tiệm với giá 10 tỷ đồng.

Do trước đây nhóm người này từng 2 lần đến bán vàng, mỗi lần 2 - 3 lượng và đều là vàng thật nên ông Nguyễn Ngọc Sơn (chủ tiệm vàng) đồng ý mua. 58 kg vàng lần này để trong 25 túi và ông Sơn chọn lấy 1 túi để đi kiểm tra. Khi xác định là vàng thật, ông Sơn xuất tiền trả 10 tỷ đồng tiền mặt mà không chút hoài nghi về các túi còn lại.

Cẩn thận hơn, đến 21h cùng ngày, ông Sơn mang một túi khác đi kiểm tra thì ngỡ ngàng phát hiện là vàng giả nên đã ra trình báo với công an.

Bắt 2 người Trung Quốc bán vàng giả lừa đảo 10 tỷ đồng

Bắt 2 người Trung Quốc bán vàng giả lừa đảo 10 tỷ đồng: tiệm vàng Ngọc Phát

Xác định đây là một vụ án lừa đảo nghiêm trọng, có yếu tố người nước ngoài, lực lượng chức năng đã nhanh chóng tổ chức truy tìm các đối tượng lừa đảo và tập trung điều tra, xác minh thông tin, lấy lời khai, kiểm tra các hình ảnh từ camera theo dõi.

Nhận định nhóm người Trung Quốc có thể trốn ra nước ngoài qua cửa khẩu tại Tây Ninh, Ban giám đốc công an tỉnh đã chỉ đạo cảnh sát hình sự phối hợp lực lượng các địa phương giáp ranh biên giới tổ chức chặn bắt.

Bắt 2 người Trung Quốc bán vàng giả lừa đảo 10 tỷ đồng 1

Bắt 2 người Trung Quốc bán vàng giả lừa đảo 10 tỷ đồng: 58kg vàng cám là vàng giả

Ngày 4/12, đại diện Công an tỉnh Tây Ninh xác nhận, cảnh sát đã bắt giữ 2 người (trong số 5 người) Trung Quốc liên quan đến vụ lừa bán 58kg vàng giả, chiếm đoạt 10 tỷ đồng tại Đồng Nai. Đó là Ye Guorong (48 tuổi) và Ye TianJin (31 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

2 đối tượng này dự định chạy trốn sang biên giới Campuchia thì bị cảnh sát đón lõng, bắt giữ tại huyện Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) và ngay lập tức được bàn giao cho Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Bắt 2 người Trung Quốc bán vàng giả lừa đảo 10 tỷ đồng 2

Bắt 2 người Trung Quốc bán vàng giả lừa đảo 10 tỷ đồng: hai nghi can  Ye Guorong và TianJin 

Bước đầu các nghi can cho biết sau khi bán được số vàng cám giả, Ye TianJin và Ye Guorong được chia 8.800 USD, 2 triệu đồng, 2.250 NDT. Riêng 3 người Trung Quốc còn lại trong nhóm lừa đảo đã rời Việt Nam mang toàn bộ số tiền 10 tỷ đồng trốn sang Campuchia theo cửa khẩu Mộc Bài.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

  • Thợ rèn ở Bố Trạch Quảng Bình câu được cá Sủ Vàng giá nửa tỉ
  • 3 cách phân biệt vàng giả vàng thật theo Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng