Bất cập quỹ bình ổn giá xăng dầu dư hơn 5.100 tỷ đồng vì sao giá xăng vẫn tăng?

13:44 08/02/2018

Tính đến hết ngày 31/12/2017 quỹ bình ổn giá xăng dầu vẫn dư 5.105,537 tỷ đồng. Đây là số tiền của người dân góp vào quỹ thông qua việc mua các sản phẩm xăng dầu.

undefined
Bất cập quỹ bình ổn giá xăng dầu dư hơn 5.100 tỷ đồng vì sao giá xăng vẫn tăng? Ảnh minh họa

Thực hiện nguyên tắc công khai minh bạch trong điều hành giá xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Bộ Tài chính vừa có thông báo về tình hình trích lập, sử dụng và lãi phát sinh trên số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) Quý IV/2017 của các thương nhân kinh doanh xăng dầu đầu mối.

Theo đó, số dư Quỹ BOG đến hết Quý IV năm 2017 (đến hết ngày 31/12/2017) còn 5.105,537 tỷ đồng. Trong đó, một số thương nhân kinh doanh xăng dầu đầu mối có số dư Quỹ BOG lớn như: tại Tập đoàn xăng dầu Việt Nam trên 3.040 tỷ đồng; tại Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVoil): 434 tỷ đồng; Tổng công ty Xăng dầu quân đội: 383 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Dầu khí TP Hồ Chí Minh (Saigonpetro): 345 tỷ đồng; Công ty thương mại và Dầu khí Đồng Tháp: 169,7 tỷ đồng.

Tổng số sử dụng Quỹ BOG trong quý 4/2017 đạt 1.556,323 tỷ đồng. Lãi phát sinh trên số dư Quỹ BOG dương trong quý là 6,538 tỷ đồng. Lãi phát sinh trên số dư Quỹ BOG âm trong quý đạt 18 triệu đồng.

Trước đó, số dư Quỹ BOG tại thời điểm 1/1/2017 đạt 2.389,891 tỷ đồng. Số dư Quỹ BOG đến hết ngày 30/9/2017 5.222,545 tỷ đồng.

Về bản chất, Quỹ bình ổn xăng dầu hiện nay ở Việt Nam đang lấy tiền của chính người mua xăng dầu để “bình ổn” giá cho người mua xăng dầu. Tuy nhiên trong 3 phiên điều chỉnh giá xăng dầu gần đây có đến 2 lần giá xăng được điều chỉnh tăng lên.

Như vậy về cơ bản giá xăng kể cả khi xả quỹ không được cải thiện gì, vì người mua xăng dầu tuy có được mua xăng dầu bình ổn với giá không tăng trong tương lai gần nhưng đó chỉ là do họ đã ứng trước cho phần giá tăng lên này, chứ sự “bình ổn” không tự nhiên đến, hoặc đến nhờ có tiền trợ giá của một bên thứ ba, chẳng hạn, nhà nước.

Liên quan đến quỹ bình ổn giá xăng dầu, khi góp ý về việc sửa đổi Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu cho thấy nhiều ý kiến mong muốn loại bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) khỏi công thức tính giá cơ sở, bởi hiệu quả của nó không cao.

Ông Nguyễn Văn Tiu, Chủ tịch HĐQT Công ty Xăng dầu Tự lực I (Hà Nội), cho rằng Quỹ BOG hoạt động không hợp lý và thiếu bình đẳng với ngay các DN.

"Thật ra, doanh nghiệp không thích quỹ này bởi nhiều hạn chế về hệ thống phân phối, bán hàng khiến họ bị âm quỹ. Phần nhiều doanh nghiệp dư quỹ chỉ là doanh nghiệp lớn", ông Nguyễn Văn Tiu giải thích.

Ông cũng đánh giá việc vừa xả Quỹ BOG vừa trích quỹ rõ ràng không mang lại hiệu quả cao trong bình ổn giá. Ví dụ, sử dụng quỹ 500 đồng mà đồng thời trích vào 300 đồng thì người tiêu dùng chỉ còn được lợi trong thời điểm đó là 200 đồng.

Theo ông Tiu, điều hành theo cơ chế thị trường là tốt nhất, giá xăng dầu lên thì người tiêu dùng chịu mà giá xuống thì họ hưởng lợi. Như thế, sẽ tránh tình trạng giá xăng dầu thế giới xuống mà trong nước vẫn neo cao vì phải trích lập quỹ nhưng giá lên thì không được hỗ trợ nhiều vì vừa xả vừa bị trích lại.

Tuy nhiên nhìn góc độ quản lý giá ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Namcho rằng vẫn cần giữ quỹ này. Tuy nhiên ông Thỏa cho rằng nên cải tiến trích lập quỹ theo hướng không nên lúc nào cũng trích quỹ cố định kể cả khi giá xăng dầu tăng hay giảm bởi việc này khiến người tiêu dùng cảm thấy không ổn.

Cùng với đó doanh nghiệp cũng nên có vai trò trong tham gia bình ổn thị trường bằng việc góp sức cùng với người tiêu dùng thông qua chia sẻ phần lợi nhuận kinh doanh. "Việc bình ổn này được coi như bình ổn những mặt hàng bình thường khác, tạo ra kết nối bền chặt giữa người mua và người bán. Liên kết này càng bền chặt thì doanh nghiệp càng phát triển", ông Thỏa đề xuất.

 

Mai đỏ Trung Quốc đổ bộ Thủ đô giá bạc triệu chơi tết

Những chậu hoa đỏ rực được nhập khẩu từ Trung Quốc có giá bán khá cao nhưng vẫn hút người mua nhờ vẻ đẹp độc đáo và hình dáng lạ mắt.

 

Bia Hà Nội doanh thu giảm sẽ khó bán được giá

Kết quả kinh doanh năm 2017 của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) giảm sút được cho sẽ gây khó cho việc bán cổ phần.

 

Cần phải xả mạnh quỹ bình ổn để giảm giá xăng dầu trước Tết

Theo TS Nguyễn Minh Phong để đảm bảo giá xăng dầu bình ổn không tăng trước và sau dịp Tết cần phải xả mạnh quỹ bình ổn.

 Tin khác