Từ năm 2018: Đào tạo giáo viên sẽ vô cùng khắt khe

Theo Cù Hiền / Tạp chí SHTT 06:58 12/03/2018

“Muốn tăng chất lượng đào tạo thì phải quan tâm đến nguồn lực từ giáo dục phổ thông; Muốn trò giỏi phải thầy giỏi; muốn thu hút nguồn lực, phải duy trì miễn giảm học phí”...là giải pháp của một số chuyên gia khi bàn về vấn đề đào tạo nguồn giáo viên sư phạm.

giáo viên
Cải cách chất lượng đào tạo sư phạm bằng cách siết chặt đầu vào liệu có phù hợp?

Khi dư luận đang băn khoăn với chất lượng giáo viên thì bộ GD&ĐT đã đưa ra dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ, đặc biệt sẽ siết chặt đầu vào đối với ngành đào tạo giáo viên, nhiều ý kiến cho rằng cần gấp rút có những phương án nhằm nâng cao chất lượng của giáo viên, đặc biệt trong bối cảnh Chương trình Giáo dục Phổ thông tổng thể sắp đi vào triển khai.

Theo đó, để chất lượng giáo viên đảm bảo được khi tuyển sinh, Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng. Vấn đề đang được quan tâm là bắt đầu từ năm 2018, sẽ siết chặt đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Nội dung Dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ nêu rõ, học sinh có học lực loại giỏi mới được xét tuyển vào các trường đại học sư phạm; đối với các ngành khác, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. 

GS Đinh Quang Báo – nguyên Hiệu trưởng trường đại học Sư phạm Hà Nội nêu quan điểm: “Muốn chất lượng đầu vào đại học cao thì phải chú trọng ngay từ cấp học phổ thông. Theo tôi cần có một cuộc cách mạng để khôi phục lại việc thu hút người tài vào ngành Sư phạm. Muốn thu hút sinh viên giỏi, việc đầu tiên phải có quy hoạch đào tạo chặt chẽ để sinh viên ra trường có việc làm; thứ hai là tiếp tục miễn học phí; cuối cùng là việc nâng lương cho giáo viên”.

Nguyên lãnh đạo trường đại học Sư phạm Hà Nội cũng khẳng định: “Miễn học phí vẫn là một trong những yếu tố để thu hút người tài vào ngành Sư phạm, không thể bỏ chính sách này được. Hoặc chúng ta có thể thu tiền học phí, đến khi ra trường xin việc thì trả lại cho phụ huynh. Nhưng quan trọng nhất vẫn là đầu ra, sinh viên ra trường phải có việc”.

Đồng ý với quan điểm trên, ông Trần Đức Liên – Hiệu phó trường THPT Phan Đăng Lưu nêu quan điểm: “Muốn trò giỏi chắc chắn thầy phải giỏi, tôi thấy một thực tại hiện nay là thầy giỏi ít quá. Thực tế ngay tại trường chúng tôi những em giỏi không đi sư phạm. Vì đi ra không có việc làm, không xin được nơi dạy. Trường của tôi nói riêng cũng như toàn quốc nói chung càng ngày càng hiếm đi những người thầy giỏi. Người thầy phải biết phát huy tích cực tính sáng tạo và định hướng cho học trò, Thầy không có tư duy tốt, hệ thống kiến thức vững chắc thì không thể giúp học trò tốt nhất”.

“Theo tôi, muốn có thầy giỏi cần có biện pháp kích thích các em vào sư phạm. Muốn như thế để học xong có việc, nâng cao thu nhập. Nghiên cứu giải quyết được khâu đó, thì chắc chắn điểm đầu vào sẽ nâng cao”, ông Liên nói.

Việc siết chặt đầu vào của ngành sư phạm trong tuyển sinh CĐ-ĐH là cần thiết. Tuy nhiên, quy chế này có được thực thi hay không cần xét vấn đề rộng hơn. Một số lo ngại đặt ra như ngành sư phạm sẽ không còn một bóng thí sinh nếu không giải quyết được vấn đề đầu ra cho đào tạo, vấn đề thu nhập có đảm bảo được sinh viên hay không? Vấn đề thất nghiệp sau khi ra trường liệu có được giải quyết?

Nói về “nút thắt” của việc thu hút sinh viên vào ngành sư phạm, ông Bùi Văn Hưng Hiệu trưởng trường THPT Phan Đăng Lưu (Nghệ An) cho biết: “Không phải người ta chê ngành sư phạm, mà là do học xong không xin được việc nên không ai muốn vào nữa. Đó là cái quan trọng nhất hiện tay, cho nên chính sách giảm/miễn học phí cho sinh viên cũng không phải điều mà người học quan tâm nhất”.

 

Giáo viên quỳ để xin lỗi phụ huynh: Luật sư cho rằng Cơ quan Công an phải khẩn trương vào cuộc

Câu chuyện một giáo viên giảng dạy tại một trường tiểu học ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh sau khi cô phạt học sinh của mình hình phạt tương tự gây sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

 

Nữ giáo viên chết bất thường trong bụi rậm

Người dân đi ngang qua đường Mã Lò, TP HCM, thì hốt hoảng khi phát hiện thi thể một phụ nữ tử vong trong bụi rậm.

 

Tát giáo viên, phụ huynh Pháp lĩnh án tù 01 năm

Tòa án Pháp đã buộc tội một bà mẹ 5 con án tù một năm sau khi hành hung giáo viên của con mình. Theo hãng tin AFP, đây là một án phạt nặng khá bất thường.Tin khác