Bất động sản nghỉ dưỡng quay đầu lên núi, dạt vùng ven đô

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:20 10/11/2019

Sức hút biển dường như chững lại về nguồn cung nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng quay đầu lên núi, khu vực ven đô cách trung tâm 50-70km được xem là lý tưởng.

bat-dong-san-nghi-duong-quay-dau-len-nui-dat-vung-ven-do
Bất động sản nghỉ dưỡng quay đầu lên núi, dạt vùng ven đô. ảnh minh họa.

Cùng với sự tăng trưởng của khách quốc tế đến Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã có những bước tiến đáng kể về cả nguồn cung và nguồn cầu. Với bờ biển dài, bãi tắm đẹp bất động sản nghỉ dưỡng được ven biển được giới đầu tư tìm kiếm.

Những dự án lớn của Vingroup, Tập đoàn FLC, Sun group đã làm thay đổi bộ mặt của Phú Quốc rất nhiều. Các ông lớn này cũng góp phần để khách du lịch biết đến những địa danh này nhiều hơn.

Nguồn cung từ đó cũng bị giảm dần, trong khi đó tỷ trọng khách quốc tế đến Việt Nam đang tăng rất tốt.

Nghiên cứu nhu cầu thị trường, nhu cầu khách quốc tế đến Việt Nam không chỉ bởi bãi biển đẹp mà còn muốn tìm hiểu đất nước, con người, văn hóa, truyền thống bản địa do đó bất động sản hướng lên khu vực đồi núi thấp ven thành phố lớn đang được quan tâm.

Khu vực như Sapa, Hoà Bình, Tam Đảo... Những nơi này có khí hậu rất tốt, khoảng cách đi từ Hà Nội cũng đã được cải thiện, cao tốc được xây dựng, thời gian di chuyển được rút ngắn.

Với những điều kiện như vậy thì xu hướng tiếp theo của thị trường bất động sản sẽ phát triển ở các khu vực miền núi ven trung tâm.

Tuy nhiên vấn đề được giới đầu tư quan tâm hiện nay là thủ tục pháp lý các dự án. Trước đó Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình vừa có báo cáo số 206/SKHĐT-DN gửi Chủ tịch UBND tỉnh về hàng loạt dự án nhà ở, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, resort tại huyện Lương Sơn đang tồn tại các vi phạm, cần phải xử lý.

Theo báo cáo, trên địa bàn huyện Lương Sơn có 15 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực hạ tầng, đô thị, nhà ở, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, resort được cấp có thẩm quyền cấp phép đầu tư, với tổng số vốn 3.882 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất khoảng 940ha.

Trong đó, có 3 dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động; 5 dự án đang xây dựng; 4 dự án chậm tiến độ; 3 dự án không triển khai. Đặc biệt, nhiều dự án đầu tư lĩnh vực nêu trên đang tồn tại nhiều vi phạm. Trong đó, nhiều dự án rao bán trên mạng internet được báo chí phản ánh. 

Nhiều dự án, chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng sai phép, tự ý san gạt làm thay đổi hiện trạng đất rừng, có dấu hiệu của việc hủy hoại môi trường khiến dư luận vô cùng bức xúc. Hơn thế nữa, chủ đầu tư đã tiến hành quảng cáo rao bán hàng loạt căn hộ xây dựng sai phép trên đất rừng này khiến nhiều khách hàng sập bẫy. Vi phạm của chủ đầu tư đã bị chính quyền cơ sở lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình chỉ rõ nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên là do các cấp chính quyền chưa làm tốt công tác quản lý đất đai, xây dựng; có nơi cho thuê đất không đúng thẩm quyền, sai mục đích sử dụng đất. Nhiều dự án đã được chuyển nhượng, mua bán, san lấp, chuyển mục đích sử dụng nhiều năm nay nhưng chính quyền không nắm bắt để xử lý kịp thời. 

Giới chuyên gia cảnh báo, một số nhà đầu tư lập dự án bất động sản kết hợp du lịch sinh thái mà không hiểu sâu về du lịch nên dễ dãi trong chọn địa điểm, phân tích đầu tư, tài chính và vì vậy thất bại là khó tránh khỏi.

Người mua cần rất tỉnh táo, cân nhắc khi mua biệt thự, nhà vườn tại các khu vực như Hoà Bình, Ba Vì, ngoại thành Hà Nội ngay cả khi giá xuống thấp. Nguyên nhân là do năng lực của nhiều chủ đầu tư hạn chế nên không tạo dựng được những dự án tốt. 

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bat-dong-san-nghi-duong-quay-dau-len-nui-dat-vung-ven-do-141283.html

Tin khác