| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Chủ nhật, 25/08/2019, 18:02 PM
  • Click để copy

Nóng vụ cư dân chung cư ông Lê Thanh Thản truy trách nhiệm cơ quan quản lý...

Thị trường bất động sản trong tuần nóng lên với ý kiến cư dân mua nhà của 'đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản; Thanh tra loạt dự án 'ôm đất' chậm triển khai ở Bắc Ninh; Quy hoạch điều chỉnh 'tùm lum', Bộ Xây dựng yêu cầu công khai lên cổng...

bat-dong-san-trong-tuan-nong-vu-cu-dan-chung-cu-ong-le-thanh-than-truy-trach-nhiem-co-quan-quan-ly
Thị trường bất động sản trong tuần nóng lên với ý kiến cư dân mua nhà của 'đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản. Ảnh minh họa

Hà Nội đối thoại với cư dân mua nhà của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản; Thanh tra loạt dự án 'ôm đất' chậm triển khai ở Bắc Ninh; Quy hoạch điều chỉnh 'tùm lum', Bộ Xây dựng yêu cầu công khai lên cổng... là những thông tin đáng chú ý về thị trường bất động sản trong tuần.

Cư dân chung cư ‘đại gia điếu cày’ truy trách nhiệm nhà chức trách

Ngày 21/8, một số cơ quan, ban ngành của TP Hà Nội đã tổ chức cuộc đối thoại với đông đảo người dân mua nhà tại dự án Khu đô thị Đại Thanh do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc tập đoàn Mường Thanh) của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.  

Nhiều vấn đề bức xúc, lo lắng được cư dân nêu ra tại cuộc đối thoại. Trong đó tập trung vào 3 vấn đề chính: Những lô đất người dân đã mua từ năm 2012, 2013 nhưng đến nay chưa được xây dựng thì có tiếp tục được xây nhà để ở không? Việc cấp sổ đỏ cho các ô đất, các căn hộ chung cư tại dự án khi nào hoàn thành? Hạ tầng dự án bao giờ thì được hoàn chỉnh, đồng bộ? Và hơn hết người dân mong muốn đối thoại để giải quyết vấn đề chứ không phải chỉ ghi nhận ý kiến như nhiều lần trước đây.

“Người dân chúng tôi lo đi làm để đi mua nhà và chúng tôi không nghĩ chuyện nhà này sai như vậy. Nói thẳng ra bây giờ tiền chúng tôi bỏ ra là tiền thật nhưng đang mua hàng giả, hàng không có chứng chỉ. Tiền bỏ ra ở bao nhiêu năm nay không có gì. Tại sao lực lượng thanh tra xây dựng có hệ thống từ cấp phường đến thành phố, thậm chí cả trung ương, mà vẫn để xảy ra những vi phạm như vậy?”, một cư dân sống chung cư Khu đô thị Đại Thanh nói.

bat-dong-san-trong-tuan-nong-vu-cu-dan-chung-cu-ong-le-thanh-than-truy-trach-nhiem-co-quan-quan-ly
Sau cuộc đối thoại, nhiều cư dân tập trung căng băng rôn ngay trước cổng Sở Xây dựng Hà Nội.

Tại cuộc đối thoại, người dân cũng nêu lên những khó khăn khi dành tiền mua đất nhưng không được xây dựng, mua chung cư nhưng không có sổ đỏ.

“Chúng tôi là nạn nhân của những sai phạm ở dự án Đại Thanh. Sai phạm thứ nhất là do chủ đầu tư. Thứ hai là sai phạm của các cơ quan ban ngành trong việc quản lý giám sát. Ở đây có hơn 2500 hộ dân gồm cả chung cư và liền kề chưa được cấp sổ đỏ. Vấn đề được đưa ra giải quyết 5 năm nhưng chưa có đích đến. Tại cuộc đối thoại này người dân cũng tôi đề nghị văn bản tham mưu cho TP phải đi vào thực chất giải quyết được vấn đề quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân. Văn bản tham mưu cần làm rõ mốc thời gian cho từng vấn đề từng đơn vị liên quan và cần có chế tài nếu vi phạm mốc thời gian đó” – chị Phạm Thu Dung (38 tuổi) nhấn mạnh.

Hợp thức hóa công trình vi phạm của vợ, con Phó Chánh án TP Ninh Bình?

Trao đổi báo chí, ông Bùi Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô cho biết, sau khi có thông tin phản ánh của báo Tiền Phong, UBND huyện Yên Mô đã có văn bản chỉ đạo xử lý sai phạm, đồng thời yêu cầu lãnh đạo xã Mai Sơn nghiêm túc kiểm điểm.

Theo ông Đức, những sai phạm về đất đai, trách nhiệm đầu tiền là cấp xã với vai trò nắm bắt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, kịp thời phát hiện sai phạm và có biện pháp ngăn chặn và khắc phục. Đối với sai phạm của doanh nghiệp Gia Huệ trước hết là vận động, hướng dẫn, thuyết phục để doanh nghiệp tự xử lý tránh thiệt hại cho các bên, cuối cùng mới cưỡng chế.

“Đến 20/9 nếu doanh nghiệp không khắc phục bằng việc hoàn trả mặt bằng nguyên trạng mới xem xét phương án xử lý sai phạm”, ông Đức cho hay.

Đại diện Phòng TNMT huyện Yên Mô cho biết, căn cứ báo cáo của UBND xã Mai Sơn, khi phát hiện những sai phạm của DN Gia Huệ, UBND huyện đang xây dựng phương án xử lý theo Luật đất đai. Những vi phạm mới về đất nông nghiệp: đào ao, xây kè đã yêu cầu UBND xã Mai Sơn tập chung làm quyết liệt hơn.

Ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND xã Mai Sơn cho biết, việc mua bán đất giữa DN Gia Huệ và người dân địa phương diễn ra từ thời điểm 2008 – 2010 trước khi có quy hoạch. Lúc đó, việc mua bán, chuyển nhượng cũng chưa đủ điều kiện, các hộ tự thỏa thuận với nhau. “Phần xây kè ao đã được gia đình tháo dỡ một phần, còn phần ao chưa lấp trả, xã đang đôn đốc gia đình xử lý dứt điểm. Toàn bộ sai phạm về đất nông nghiệp cho đến nay chỉ còn vướng ở phần chuyển nhượng”, ông Hoạt cho biết.

Công trình nhà hai tầng kiên cố xây dựng trái phép trên đất đấu thầu sản xuất nông nghiệp.Công trình nhà hai tầng kiên cố xây dựng trái phép trên đất đấu thầu sản xuất nông nghiệp.Theo ông Hoạt, để xảy ra việc xây nhà kiên cố trên đất đấu thầu Bí thư, Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính xã Mai Sơn đều nhận hình thức kỷ luật.

Thanh tra loạt dự án 'ôm đất' chậm triển khai ở Bắc Ninh

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định thanh tra 11 dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh này.

Các dự án nằm trong diện thanh tra gồm: Dự án đầu tư xây dựng tòa nhà hỗn hợp gồm trung tâm thương mại, văn phòng và chung cư cho thuê tại số 18 đường Nguyễn Đăng Đạo, TP Bắc Ninh; Dự án đầu tư xây dựng nhà văn phòng và dịch vụ thương mại tại phường Võ Cường, TP Bắc Ninh; Dự án đầu tư khu nhà ở Đầm Dê tại xã An Bình, huyện Thuận Thành.Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ, công nhân viên Khu Công nghiệp Yên Phong tại xã Đông Phong, huyện Yên Phong; Dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp Long Vân (phường Võ Cường, TP Bắc Ninh); Dự án đầu tư xây dựng trường mầm non phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn).

bat-dong-san-trong-tuan-nong-vu-cu-dan-chung-cu-ong-le-thanh-than-truy-trach-nhiem-co-quan-quan-ly
Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định thanh tra 11 dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian 70 ngày.

Bên cạnh đó còn 5 dự án khác là Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp nhỏ và vừa Đa Hội (phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn); Dự án xây dựng văn phòng làm việc, giao dịch kết hợp dịch vụ thương mại tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn); Dự án xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện ô tô, xe gắn máy tại xã Châu Phong (Quế Võ); Dự án đầu tư khu đô thị và dịch vụ Thuận Thành II Bắc Ninh; Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị sinh thái Hồng Hạc - Xuân Lâm (huyện Thuận Thành) cũng được Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra trong đợt này.

Bộ Xây dựng yêu cầu công khai quy hoạch lên cổng

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng tải thông tin hồ sơ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị lên Cổng thông tin điện tử.
 
Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Bộ Xây dựng và chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc, cơ quan chuyên môn đăng tải các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết thuộc thẩm quyền phê duyệt cấp tỉnh, huyện quy định tại Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị lên Cổng thông tin điện tử quyhoach.xaydung.gov.vn.
 
"Nội dung thông tin đăng tải trong các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị bao gồm: Quyết định phê duyệt; Bản đồ hiện trạng; Sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan; Bản đồ quy hoạch sử dụng đất; Bản đồ giao thông; Bản đồ tổng hợp đường dây, đường ống kỹ thuật; Thuyết minh tóm tắt…", công văn Bộ Xây dựng nêu rõ.
 

Điểm mặt những dự án BĐS nghìn tỷ bỏ hoang giữa lòng Sài Gòn

Quỹ đất dành cho phát triển dự án BĐS tại trung tâm TP.HCM ngày càng khan hiếm, thế nhưng một số dự án toạ lạc ở những vị trí đắc địa, có mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

 

Khai thác cát sỏi trái phép, công ty cổ phần thủy điện Sông Bồ phải nộp lại số lợi bất hợp pháp

Công ty cổ phần thủy điện Sông Bồ đã khai thác cát sỏi, đá để phục vụ thi công công trình thủy điện, đây là hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản. Hành vi trên buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được.

 

Gia tăng gây rối hàng không: Phương tiện thời thượng, ứng xử tiểu nông

Trong 11 năm qua, hàng không Việt Nam luôn tăng trưởng với tốc độ 2 con số mỗi năm. Khách hàng không tăng vọt, trong khi hạ tầng không theo kịp, chưa kể không ít người thiếu ý thức đã dẫn tới các vụ việc hỗn loạn tại sân bay, mới nhất là nữ công an Lê Thị Hiền (Hà Nội) gây náo loạn, hành hung nhân viên an ninh sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) hôm 11/8.

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

TTVN