Bắt được cá mập trên sông Cổ Chiên, Vĩnh Long khiến nhiều người dân thích thú đến xem. Theo lời kể của người trực tiếp đánh bắt thì đây là lần đầu tiên ông thấy cá mập xuất hiện ở khu vực sông này.

Bắt được cá mập trên sông Cổ Chiên, Vĩnh Long

Ông Hồ Văn Tập (68 tuổi), ngụ xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm, bắt được con cá mập nặng gần 4 kg, dài 80 cm khi đặt vó cặp ven sông ra vào cống Nàng Âm, một nhánh rẽ của sông Cổ Chiên.

Theo lời kể, khoảng 20 giờ ngày 31/8, khi ông Tập đi thăm vó đặt ở đoạn sông phía sau nhà, thì bắt được một con cá to và dài. Khá bất ngờ, khi soi đèn sáng lại chính là con cá mập. Tuy nhiên, trên đường về đến nhà do bị kiệt sức nên con cá mập đã chết.

bat ca map o song co chien (1)

Bắt được cá mập trên sông Cổ Chiên, Vĩnh Long. Hình ảnh ông Hồ Văn Tập

Ông Tập cho hay, ông đánh bắt cá trên sông mấy chục năm nay và đây là lần đầu tiên trong đời ông bắt được cá mập. Theo nhiều bô lão ở địa phương, cá mập chưa bao giờ xuất hiện trên đoạn sông này.

Vị trí bắt được cá mập cách biển khoảng 60 km. Một số người cho rằng, có thể con cá mập này theo con nước lớn cuối tháng 7 âm lịch vào sâu trong sông Cổ chiên. "Cũng không loại trừ đây là cá của các nhà hàng lớn nhập về dưỡng chờ bán cho thực khách nhưng bị xổng ra sông", nhiều ý kiến đưa ra.

bat ca map o song co chien (2)

Bắt được cá mập trên sông Cổ Chiên, Vĩnh Long. Con cá nặng 4kg

Sông Cổ Chiên dài 82 km, là một phân lưu của sông Cửu Long, bắt đầu từ thành phố Vĩnh Long sau đó chảy qua Trà Vinh, Bến Tre, rồi đổ ra biển.

Trước đó ở Đồng Tháp người dân cũng bắt được một loại cá lạ,

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, nhân viên khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, tỉnh Ðồng Tháp, giăng lưới bắt được một số con cá lù đù (Sciaenidae) vốn sống ở vùng biển gần bờ.

Ông Trương Thanh Sơn, giám đốc khu Ramsar Láng Sen cho rằng, đây là chuyện chưa từng có và rất khó hiểu. Vì cá lù đù là loài cá nước mặn, sống ở biển ven bờ hoặc vùng cửa sông. Trong khi khu Ramsar Láng Sen nằm sâu trong Ðồng Tháp Mười.

Từ Láng Sen, con đường gần nhất từ biển cá có thể bơi vào là theo sông Vàm Cỏ Tây, qua các dòng kênh nhỏ, dài hơn 150 cây số và chỉ toàn… nước ngọt. Tôi cũng không hiểu bằng cách nào cá lù đù có thể bơi từ biển vào vùng lõi Ðồng Tháp Mười như vậy,” ông Sơn nói.