Bắt được nghi phạm gửi thư có độc cho hàng loạt lãnh đạo thế giới

07:27 07/10/2018

William Clyde Allen III – người đàn ông Mỹ vừa bị bắt với cáo buộc đã gửi thư có chất kịch độc cho Tổng thống Donald Trump cùng hàng loạt quan chức Mỹ, khai rằng anh ta cũng từng làm vậy với nhiều lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin, RT ngày 6/10 đưa tin.

bat-duoc-nghi-pham-dinh-dau-doc-hang-loat-lanh-dao-the-gioi
Nghi phạm gửi thư có chất kịch độc tới Tổng thống Donald Trump cùng hàng loạt quan chức Mỹ.

Nghi phạm William Clyde Allen III ở thành phố Logan, bang Utah sau khi các nhà điều tra cho rằng anh ta có dính líu tới những bức thư có chất kịch độc ricin gửi tới Lầu Năm Góc và Nhà Trắng cho Tổng thống Trump, Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Đô đốc John Richardson - Tư lệnh hải quân Mỹ thời gian gần đây.

Hồ sơ tòa án được công bố ngày 5/10 cho biết, nghi phạm Allen khai rằng anh ta đã gửi thư chứa chất độc ricin tới nhiều lãnh đạo thế giới khác như Nữ hoàng Anh, Tổng thống Nga Putin.

FBI đã nhanh chóng xác định được nghi phạm chỉ 2 ngày sau khi lá thư có chất kịch độc được gửi tới Nhà Trắng vì Allen đã viết địa chỉ người gửi trên phong bì.

Allen, 39 tuổi, là một cựu quân nhân hải quân. Anh ta khai rằng gửi các lá thư là để truyền tải một thông điệp nhưng không nói rõ thông điệp đó là gì. Allen mua 130 hạt thầu dầu trên trang thương mại điện tử eBay sau đó điều chế chất độc từ những hạt này để “đối phó nếu Thế chiến 3 xảy ra”.

Allen đã bị cáo buộc 5 tội danh, trong đó có tội đe dọa sử dụng chất độc sinh học. Hồi năm 2015, người này cũng bị cáo buộc đe dọa chính phủ khi gửi lá thư tới Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) dọa ám sát tổng thống nếu CIA không dừng việc vi phạm các quyền hiến pháp của bản thân.

Năm 2017, Allen cũng bị điều tra vì dọa đánh bom căn cứ không quân Lackland ở bang Texas.

Ricin là chất kịch độc được chiết xuất từ thầu dầu. Về mặt lý thuyết, 1 gram Ricin đủ gây tử vong cho tới 36.000 người và không có thuốc giải. Khi hít phải, nạn nhân sẽ bị suy hô hấp, sốt cao, khó thở, ho, buồn nôn và tử vong.

 

Catalonia gửi thư cho Mỹ, Nga, Trung để gây áp lực buộc TBN công nhận độc lập

Lãnh đạo Catalonia đã gửi thư kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha đối thoại về nguyện vọng độc lập của khu vực này, đồng thời gửi thư có cùng nội dung đó cho các lãnh đạo Mỹ, Nga và Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, RT ngày 5/10 đưa tin.

 

Thư gửi Tổng thống Trump bị chặn vì nghi có chất kịch độc

Theo RT, ngày 2/10, Cơ quan mật vụ Mỹ xác nhận một phong bì "đáng ngờ" đã được gửi đích danh Tổng thống Donald Trump sau khi hai lá thư trước đó tới Lầu Năm Góc đã được xác định có nhiễm chất kịch độc ricin.Tin khác