Xã hội
10/01/2016 07:14Bắt giữ ông Nguyễn Tường Duy cán bộ Cục Hải quan TP HCM
Bắt giữ ông Nguyễn Tường Duy cán bộ Cục Hải quan TP HCM vào ngày 30/12/2015. Ông Nguyễn Tưởng Duy Duy từng công tác tại Cục Hải quan tỉnh An Giang, vi phạm dẫn tới kỷ luật, sau đó lại được tiếp nhận vào Cục Hải quan TP.HCM
Bắt giữ ông Nguyễn Tường Duy cán bộ Cục Hải quan TP HCM
Bắt giữ ông Nguyễn Tường Duy cán bộ Cục Hải quan TP HCM được thực hiện ngay tại sân bay ngay khi ông này vừa có chuyến bay từ Trung Quốc về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Khi ông Duy vừa làm thủ tục nhập cảnh xong cùng hai cô gái thì bị lực lượng trinh sát của Cục An ninh Tiền tệ (A84) thực hiện lệnh bắt khẩn cấp.
Sau đó, ông Duy bị áp giải về ngôi nhà ở quận 1, nơi ông ngụ cùng gia đình để khám xét khẩn cấp. Tại nơi này, cơ quan an ninh đã thu giữ được hơn 60 phong bì chứa đựng tổng cộng gần 1 tỉ đồng.
Bắt giữ ông Nguyễn Tường Duy cán bộ Cục Hải quan TP HCM tại sân bay Tân Sơn Nhất
Số tiền nói trên được thu giữ để phục vụ điều tra việc ông Duy đã ép doanh nghiệp có hàng hóa xuất nhập qua các cảng tại TP.HCM chung chi để thông quan. Theo Soha đưa tin, số phong bì chứa đựng gần 1 tỉ đồng nói trên được các doanh nghiệp cống nạp trong khoảng thời gian năm ngày ông Duy đi Trung Quốc.
Thông tin ban đầu cho hay ông Duy đã áp đặt, buộc các doanh nghiệp phải chung chi tiền mới cho hàng hóa thông quan. Từ nguồn đơn tố giác, cơ quan an ninh xác định ông Duy đã ép buộc hơn 200 lượt người cống nạp tiền.
Về vụ án trên, Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Việt Cường cho hay đang phối hợp với Cục An ninh Tiền tệ làm rõ các hành vi sai phạm của nghi can cũng như số tiền ông này thu lợi bất chính.
Chiều 9-1, ông Hoàng Việt Cường, phó tổng cục trưởng Tổng cục hải quan kiêm phụ trách Cục Hải quan TP.HCM xác nhận Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã bắt ông Nguyễn Tường Duy, cán bộ Đội kiểm soát hải quan (Đội chống buôn lậu), thuộc Cục Hải quan TP.HCM về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Do đã có hồ sơ, tài liệu chứng cứ thu thập được từ trước đó, các cán bộ của Tổng cục An ninh, Bộ Công an đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để mời ông Duy đi và sau đó công bố lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của ông Duy.
Thông tin ban đầu cho biết, lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao là kiểm soát hàng hoá, chống buôn lậu qua biên giới, ông Duy đã tìm cách “làm khó” các doanh nghiệp, buộc họ phải chung chi số tiền hàng triệu đồng cho mỗi container hoặc lô hàng rời nhập khẩu.
Tuỳ vào mức độ “nhạy cảm” của lô hàng mà chủ hàng có thể “chung chi” vài triệu tới hàng chục triệu để được thông quan suôn sẻ.
Bắt giữ ông Nguyễn Tường Duy cán bộ Cục Hải quan TP HCM về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn
Liên quan tới những thông tin này, ông Cường khẳng định: Tổng cục Hải Quan đã chủ động phối hợp với Tổng cục an ninh, Bộ Công an để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm làm rõ những sai phạm của cá nhân ông Duy và những người có liên quan.
Ông Cường cũng cho biết ông Duy từng công tác tại Cục Hải quan tỉnh An Giang, vi phạm dẫn tới kỷ luật, sau đó lại được tiếp nhận vào Cục Hải quan TP.HCM từ gần 20 năm qua, nhưng vụ việc sai phạm đó đã diễn ra từ rất lâu. Hiện, do vụ việc đang tiếp tục được điều tra nên chưa thể thông tin chi tiết hơn.
-
Chủ tịch HĐQT công ty CP Thể dục thể thao Việt Nam bị khởi tố bắt giam
-
Tổng giám đốc Công ty mía đường Tây Ninh vì sao bị bắt giam?
-
Bắt giữ giám đốc Huỳnh Minh Trung công ty TNHH Thủy sản Nhật Đức ở Cà Mau
-
Bắt giữ giám đốc Trần Thanh Dân công ty TNHH Cát Vàng ở Cà Mau