Bất ngờ: Ông Donald Trump và ông Kim Jong-un đồng ý gặp nhau tháng 5 tới

08:50 09/03/2018

Tờ Washington Post cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 5 tới đây.

Tờ Washington Post khẳng định, lời mời của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được Tổng thống Trump đồng ý và hai bên đang sắp xếp. 

bat-ngo-ong-donald-trump-va-ong-kim-jong-un-dong-y-gap-nhau-thang-5-toi
Giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia và cũng là cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong thông báo việc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ gặp nhau vào tháng Năm tới. Ảnh: Reuters.

Phát biểu với báo giới trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia và cũng là cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong, cho biết Tổng thống Trump đã nói với ông ấy rằng, ông ấy nhận lời mời gặp mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên sớm nhất có thể từ nay đến tháng 5.

Về phía Nhà Trắng, Thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders cho biết, Tổng thống Trump nhận lời mời gặp mặt nhà lãnh đạo triều Tiên Kim Jong-un và sẽ ấn định thời gian và địa điểm cụ thể. Tuy nhiên, bà Sanders cũng nhấn mạnh: "Tất cả các lệnh trừng phạt và biện pháp gây sức ép tối đa (lên Triều Tiên) phải được giữ nguyên".

Nếu cuộc gặp diễn ra theo đúng dự kiến, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một lãnh đạo Triều Tiên với một tổng thống đương nhiệm của Mỹ. Hai quốc gia vẫn trong tình trạng chiến tranh kỹ thuật kể từ cuộc chiến liên Triều những năm 1950.

Thông tin trên được đưa ra sau khi CNN cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên KIm Jong-un đã gửi thư cá nhân cho Tổng thống Mỹ thông qua phái đoàn Hàn Quốc và các quan chức Seoul đã bàn giao lại cho phía Mỹ ngày 8/3. Ông Kim Jong-un được cho là có thiện chí mời ông Trump tham gia cuộc hội đàm trực tiếp.

Để đổi lại lời mời gửi tới ông Trump, phía Triều Tiên được cho là sẽ tạm dừng chương trình thử nghiệm hạt nhân, phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong nói với các quan chức Nhà Trắng trong buổi gặp mặt ngày hôm qua. Ông Chung là quan chức Hàn Quốc đã gặp ông Kim hồi đầu tuần qua ở Bình Nhưỡng.

Trước đó, tờ Dailymail cũng đã đưa tin, vào tối ngày 8/3, ông Trump đã bất ngờ xuất hiện trước các nhà báo và phóng viên trong Nhà Trắng và cho biết rằng Hàn Quốc sắp có thông báo quan trọng. Tuy không tiết lộ chi tiết về thông điệp, nhưng Tổng thống Mỹ cho biết đây sẽ là một tin tích cực.

Còn theo Yonhap, ông Chung Eui-yong đã tới Mỹ vào ngày 8/3 và gặp gỡ Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster.

Ngày 6/3, ông Trump cho biết Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ có một cuộc "đối thoại tích cực" khi ông thận trọng cân nhắc đề nghị tạm đóng băng mọi hoạt động liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên khi đối thoại diễn ra. Phát biểu trước truyền thông, ông Trump tỏ ra lạc quan về vấn đề Triều Tiên: “Chúng ta hãy chờ xem. Họ có vẻ như hành động một cách tích cực”.

“Như tôi đã đã nói, chúng ta đều mong muốn một phương pháp hòa bình, tốt đẹp. Chúng ta cũng đã chuẩn bị để áp dụng những phương án khác miễn là cần thiết. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang có những cuộc hội đàm hiệu quả và đang có những tiến triển khả quan”, ông Trump nhận định.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven ngày 6/3 cho biết họ sẵn sàng làm trung gian cho cuộc gặp mặt giữa Mỹ và Triều Tiên nếu cả 2 bên đồng thuận.

 

Tổng thống Trump sẽ giúp thống nhất bán đảo Triều Tiên?

Ngày 25/2, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông đăng tải bài bình luận của ông Irvin Studin – một trong những nhà phân tích chính sách hàng đầu thế giới cho rằng, khi ông Donald Trump làm Tổng thống Mỹ, bán đảo Triều Tiên có hy vọng thống nhất hơn bao giờ hết.Tin khác