Thái Lan mập mờ tỏ ý muốn mua thêm trực thăng vũ trang

09:54 10/09/2018

Bangkok rõ ràng đang muốn sở hữu thêm các trực thăng vũ trang. Dù vậy, xung quanh ý định này vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn.

Trung tuần tháng 6, một quan chức quốc phòng Thái Lan đã làm xôn xao dư luận khi nói rằng nước này đang cân nhắc xây dựng kế hoạch mua các trực thăng vũ trang mới. Điều này cho thấy rằng: Quân đội nước này đã chuyển sang một mối quan tâm mới. Bất chấp những bất ổn của tình hình hiện nay, Bangkok vẫn muốn tiếp tục phát triển phi đội trực thăng vũ trang của mình.

Có rất nhiều ưu tiên cho Thái Lan trong việc hiện đại hóa quốc phòng, một trong số đó là việc thay thế phi đội trực thăng đã lỗi thời của mình. Các quan chức Thái trước đó cũng xác nhận rằng Quân đội Hoàng gia Thái Lan (Royal Thai Army - RTA) đang dự định mua thêm trực thăng mới, dự kiến thành lập ủy ban mua sắm để cụ thể hóa những yêu cầu và tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính từ chính phủ, và cùng với đó là danh sách các phương án để chọn lựa nhà cung cấp như Mỹ, Nga hay Trung Quốc.

bat-ngo-thai-lan-muon-mua-them-truc-thang-vu-trang
Trực thăng thuộc biên chế hiện tại của Quân đội Hoàng gia Thái Lan

Trước đó, nhiều dấu hiệu cho thấy Thái Lan đang nỗ lực lớn trong việc mua trực thăng vũ trang lần này. Theo tờ The Bangkok Post, thiếu tướng Weerayuth Intaworn, giám đốc Trung tâm hàng không lục quân (Army Aviation Center - AAC) cho biết quân đội nước này dự kiến sẽ mua thêm 6 trực thăng vũ trang. Và sau đó, ủy ban mua sắm sẽ tìm đến các nhà cung cấp đến từ Mỹ, Pháp, Nga và một số quốc gia khác, để xem xét các đề nghị.

Những nhận định của tướng Weerayuth cho thấy sự quyết tâm của chính quyền quân sự hiện tại nhằm thực hiện kế hoạch mua sắm lần này. Nhưng hiển nhiên là ông không công khai cách thức chi tiết để theo đuổi dự định ấy.

Ông cho biết, ngân sách cho việc mua sắm lần này không được công khai thảo luận và số trực thăng đó có thể được mua trong vài năm. Mặc dù ở một mức độ nào đó, những thông tin cụ thể sẽ không mang tính nhạy cảm chính trị, nhưng nó lại rất quan trọng trong việc xác định tính khả thi của những lựa chọn. Điều này càng trở nên hợp lí trong bối cảnh Bangkok vẫn đang phải xoay xở chi trả cho những nhu cầu của mình. Chính quyền quân sự - vốn đang kéo dài giai đoạn chuyển đổi chính trị ở nước này – đã và đang gia tăng ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, tài chính của Thái Lan không thực sự dư dả.

bat-ngo-thai-lan-muon-mua-them-truc-thang-vu-trang
Các mẫu trực thăng thuộc biên chế Quân đội Hoàng gia Thái Lan

Và như dự đoán, tướng Weerayuth cũng không công khai một thông tin chắc chắn nào về những yếu tố được chính phủ sử dụng để cân nhắc lựa chọn những chiếc trực thăng mới. Thái Lan khá quen với việc chào hàng đa phương trong mua bán trực thăng, quốc gia này đã từng hợp tác không chỉ với các đồng minh của Mỹ mà còn với các quốc gia khác như Ý, Pháp và Nga. Bởi vậy không ngạc nhiên khi nhiều bên được nhắc đến trong những phát ngôn liên quan đến việc mua sắm lần này, và chúng ta cũng đã nhìn thấy họ trên trang nhất của báo chí trong những tháng gần đây.

Tờ Bưu điện Bangkok trích từ một nguồn tin quân sự không chính thức rằng trực thăng từ Mỹ sẽ có giá cao hơn và bởi vậy Thái Lan nên xem xét các đối tác đến từ Trung Quốc và Nga. Tuy vậy, việc cân nhắc về chi phí không phải một điều gì mới trong tư duy quốc phòng của Thái Lan, và ở một mức độ nào đó, nó thúc đẩy Bangkok mong muốn hợp tác hơn nữa với các đối tác như Bắc Kinh hay Moskva. Đồng thời nó cũng giúp che giấu những thỏa thuận phức tạp cần có khi xem xét một số khả năng cụ thể, bao gồm các yếu tố như chất lượng và khả năng phối hợp khi vận hành.

Như vậy, việc ưu tiên đặt mua trực thăng vũ trang trong quá trình hiện đại hóa quốc phòng của Thái Lan là rất rõ ràng. Thế nhưng, trong bối cảnh có rất nhiều lựa chọn và cần có những suy xét về quân sự, kinh tế, chính trị, … cách thức thực hiện kế hoạch này dường như vẫn còn rất mơ hồ.

Bài viết được đăng tải trên The Diplomat. Tác giả Prashanth Parameswaran là biên tập viên cao cấp của The Diplomat ở Washington D.C, chuyên sâu về Đông Nam Á, các vấn đề an ninh châu Á, và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại châu Á - Thái Bình Dương. Tác giả cũng đang là nghiên cứu sinh tiến sỹ tại Trường Luật và Ngoại giao Fletcher, thuộc Đại học Tufts, Hoa Kỳ.Tin khác