Cho vay lãi lên tới 365%/năm, ba thanh niên Hà Nội bị bắt ở Đắk Lắk

13:25 23/11/2018

Sau khi trực tiếp đến xem chỗ ở của người cần vay để quyết định số tiền vay, nhóm đối tượng lấy lãi suất từ 281,05%/năm đến 365%/năm.

bat-nhom-nguoi-cho-nguoi-dan-vau-tien-voi-lai-suat-cat-co
Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi tại cơ quan công an.

Ngày 23/11, tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Gia Nghĩa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can Vũ Anh Hưởng (SN 1988, trú Tri Thủy, Phú Xuyên, TP Hà Nội), Dương Quốc Huy (SN 1998, trú Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, TP Hà Nội) và Nguyễn Đình Tuấn (SN 1982, trú Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, TP Hà Nội) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, vào tháng 6/2018, các đối tượng nêu trên đã sử dụng mạng Internet để mua và lập tài khoản có tên miền là “mecash.vn” với tài khoản tên “nguyenvanlong825” để phục vụ cho việc quản lý hồ sơ người vay tiền.

Đồng thời, nhóm này in tờ rơi quảng cáo với nội dung “Cho vay trả góp, nhanh - gọn - lẹ, chỉ cần CMND + hộ khẩu, giải ngân trong vòng 10 phút, 0964493825” và đi dán tại các cột điện, bờ tường, khu vực công cộng.

Khi người dân có nhu cầu vay tiền, các đối tượng sẽ trực tiếp đến xem chỗ ở của người cần vay để quyết định số tiền vay.

Người dân sau đó mang CMND, sổ hộ khẩu đến nhà trọ của Hưởng (tại tổ 3, Nghĩa Thành, Gia Nghĩa, Đắk Nông) để làm thủ tục vay.

Với hình thức vay này, người dân sẽ phải trả cho nhóm của Hưởng 10% tổng số tiền cần vay (phí để đi thu tiền góp hàng ngày) và phải nộp cho nhóm của Hưởng từ 2 ngày góp trở lên; trừ số tiền phí, tiền góp thì người dân được nhận số tiền còn lại.

Hằng ngày, nhóm của Hưởng sẽ đi thu tiền góp hoặc người dân trực tiếp đến nộp hoặc gửi vào tài khoản của Dương Quốc Huy.

Với thủ đoạn nêu trên, chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm của Vũ Anh Hưởng đã cho 208 người dân vay tiền trả góp theo ngày với số tiền thu lợi bất chính là 141,66 triệu đồng, với lãi suất từ 281,05%/năm đến 365%/năm.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

 

Bắt nhóm cho vay nặng lãi từ Hải Phòng vào Đà Nẵng hành nghề

Nhóm của Công từ Hải Phòng vào Đà Nẵng thuê nhà sau đó phát tờ rơi quảng cáo cho vay tiền với thủ tục đơn giản, không cần thế chấp. Chúng nhắm đến những phụ nữ đơn thân đang nuôi con nhỏ cho vay lãi suất trên 20%.

 

Băng giang hồ ép bảo kê, cho vay nặng lãi ở quận 12 lãnh án

Trọng, Đức tụ tập thêm một số đàn em tạo thành một băng bảo kê, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản trong thời gian dài khiến nhiều hộ kinh doanh trên đường Hà Huy Giáp phải sống trong sợ hãi.Tin khác