Bắt quả tang nhiều người phát tờ rơi ‘tín dụng đen’

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:59 11/07/2019

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai đã phát tờ rơi nhiều tỉnh, thành. Khi đến Quảng Nam thì bị bắt quả tang.

bat-qua-tang-nhieu-nguoi-phat-to-roi-tin-dung-den
Tuấn và Lộc tại cơ quan công an.

Chiều ngày 11/7, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị này phối hợp với Công an các phường trên địa bàn bắt quả tang nhiều đối tượng phát tờ rơi “tín dụng đen”.

Trước đó, vào khoảng 0h15’ cùng ngày, trên đường Nguyễn Hoàng (đoạn gần cầu vượt Điện Biên Phủ, TP Tam Kỳ), công an phát hiện Hoàng Anh Tuấn (18 tuổi) và Hoàng Bảo Lộc (18 tuổi, cùng trú ở huyện Kim Sơn, Ninh Bình) đang rải tờ rơi dọc đường.

Cụ thể, trên tờ rơi có ghi nội dung “vay trả góp, không giữ giấy tờ”. Khách hàng vay sẽ được nhân viên tới nhà đưa tiền và bảo mật thông tin khách hàng kèm số điện thoại liên hệ nghi “tín dụng đen”.

Sau khi bắt quả tang, Công an TP Tam Kỳ đã bàn giao hai thanh niên này cùng tang vật gồm xe máy và 3.000 tờ rơi cho Công an phường An Xuân điều tra thụ lý.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai phát tờ rơi cho một công ty có trụ sở tại TP HCM và đã phát tại nhiều tỉnh, thành. Khi đến TP Tam Kỳ thì bị bắt quả tang.

Mẫu tờ rơi các đối tượng nhận của một người tên Hùng thông qua mạng xã hội. Tuy nhiên, khi công an gọi theo số máy in trên tờ rơi thì không ai bắt máy.

Hiện vụ việc đang được công an tiếp tục điều tra mở rộng.

Được biết, trước đó, Công an TP Tam Kỳ cũng đã bắt quả tang hai đối tượng có hành vi tương tự.

 

Tín dụng đen đang tấn công cả hệ thống ngân hàng

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, vốn tín dụng đen có thể là nguồn vốn trong nước, cũng có thể là nguồn vốn từ ngoài vào. Nhóm tín dụng đen dùng những nguồn vốn đó để cho vay, sau đó thu về từ 4 đến 7 lần trên vốn đã bỏ ra. Thậm chí nhóm tín dụng đen còn tấn công hệ thống ngân hàng trong nước.

 

Tín dụng đen biết ‘cạm bẫy’ vì sao người dân vẫn vay?

Tín dụng đen dù được các chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước cảnh báo rất nhiều nhưng vì sao người dân vẫn vay? Phải chăng người vay đang quá khó tiếp cận với tín dụng chính thức, đặc biệt là tín dụng tiêu dùng.

 

Thêm biện pháp xóa tín dụng đen

Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ người dân "vay nóng" với lãi suất thấp nhất, đây được xem như biện pháp để xóa tín dụng đen đang gây bức xúc trong nhân dân.

Tin khác