| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

'Bất thường' trong cuộc đấu giá đất tại Quảng Bình

Ngày 19/8/2019, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình ra quyết định ban hành quy chế cuộc đấu giá đất thuộc huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Tuy nhiên, xuất hiện một số điều kiện “bất thường” gây bất lợi, khó khăn và cản trở nhiều doanh nghiệp, tổ chức đăng ký tham gia.

q4-1489401430362
Xuất hiện một số điều kiện “bất thường” gây bất lợi, khó khăn và cản trở nhiều doanh nghiệp, tổ chức đăng ký tham gia đấu giá đất thuộc huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. 

Quy chế mới bất ngờ được ban hành vào phút chót

Quyết định số 140/QĐ-DGTS được Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình ban hành vào ngày 19/8/2019. Theo đó, quyết định ban hành chính thức quy chế về cuộc đấu giá tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê đối với diện tích đất rộng 7,95014 ha thuộc xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, để thực hiện Dự án xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh 2 ( Dự án 9).

Tuy nhiên, quy chế mới được ban hành có một điểm “khác thường”. Theo quy chế mới, hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá phải có “Biên bản họp thống nhất tham gia đấu giá tài sản của hội đồng cổ đông hoặc hội đồng thành viên trong trường hợp tổ chức là công ty cổ phần hoặc công ty TNHH”. Đồng thời, các doanh nghiệp, tổ chức được đăng ký tham gia đấu giá “từ 07 giờ 30 phút ngày 20/8/2019 đến 16 giờ 30 phút ngày 9/9/2019”.

bat-thuong-trong-cuoc-dau-gia-dat-tai-quang-binh
Quy định về hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá phải có Biên bản họp thống nhất tham gia đấu giá tài sản của hội đồng cổ đông hoặc hội đồng thành viên.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, một công ty cổ phần đại chúng niêm yết được tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên là 1 lần/năm và mất ít nhất 30 ngày để có thể tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường (trong đó, có 20 ngày để chốt danh sách trung tâm lưu ký chứng khoán VSD và 10 ngày công bố thông tin, gửi thư mời họp cho các cổ đông).

Như vậy, nếu doanh nghiệp biết được thông tin về quy chế mới đúng ngày ban hành là 19/8/2019, thì nhanh nhất cũng phải đến ngày 9/9/2019 mới có được Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông. Còn những doanh nghiệp biết thông tin sau ngày 19/8/2019, thì gần như không đủ thời gian để chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu và không đủ điều kiện đăng ký tham gia đấu giá. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu có bao nhiêu doanh nghiệp kịp “vắt chân lên cổ” để “chạy” đủ hồ sơ tham gia đấu giá khi thông tin thay đổi và ban hành vào đúng “phút chót”?

Chuyên gia nói gì về quy chế mới?

Bà Đinh Chúc – Hội luật sư thành phố Hà Nội – cho biết: “Theo Luật Doanh nghiệp hiện hành, đối với những dự án đầu tư có giá trị nhỏ hơn 35% tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp, thì Hội đồng quản trị hoàn toàn có thể đưa ra quyết định”. Như vậy, việc quy chế mới yêu cầu hồ sơ tham gia đấu giá buộc phải có Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông phải chăng đang cố tình cản trở nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá?

bat-thuong-trong-cuoc-dau-gia-dat-tai-quang-binh
Quy định về thời gian nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá.

Quy chế cho phép các đối tượng tham gia đấu giá là các “tổ chức kinh tế thuộc đối tượng được nhà nước cho thuê đất theo quy định tại Điều 56 Luật Đất đai 2013 có nhu cầu thực hiện đầu tư dự án…”. Cuộc đấu giá trên văn bản cho thấy rất công bằng và minh bạch với tất cả các nhà đầu tư, tuy nhiên, từ những điểm bất thường trên của quy chế mới, thì hầu hết các nhà đầu tư muốn đăng ký tham gia đấu giá đều sẽ bị loại vì không đủ điều kiện hồ sơ.

Bên cạnh đó, khu đất để thực hiện dự án hiện tại do Ban quản lý RPH VB Nam Quảng Bình quản lý và sử dụng. Tổ chức có tài sản đấu giá là Sở tài chính tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, việc sử dụng tên gọi Dự án xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh 2 khiến cho nhiều người đặt ra nghi vấn rằng thực chất liệu đã có “bố trí” đơn vị đứng sau thực hiện dự án từ trước đó hay không và việc đấu giá hiện tại chỉ còn mang tính hình thức “cho đủ thủ tục”.

bat-thuong-trong-cuoc-dau-gia-dat-tai-quang-binh
Quyết định 142/QĐ-ĐGTS cũng được ban hành với các quy chế “bất thường” như Quyết định 140/QĐ-ĐGTS

Không dừng ở đó, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản còn ban hành thêm Quyết định 142/QĐ-ĐGTS về việc ban hành Quy chế cuộc đấu giá tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê đối với diện tích đất 65,05385 ha tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh để thực hiện đầu tư xây dựng dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh (Dự án 2), với những điều kiện “bất thường” y hệt với Quyết định 140/QĐ-ĐGTS đã trình bày ở trên. Việc ban hành các quy chế mới bất hợp lý, cùng nhiều nghi vấn đặt ra không có lời giải đáp thỏa đáng khiến cho các doanh nghiệp, tổ chức dần mất lòng tin và “ngán ngẩm” với việc đấu giá đất tại Quảng Bình.

Chúng tôi vẫn đang chờ thông tin phản hồi từ phía chính quyền tỉnh Quảng Bình và sẽ cập nhật các thông tin mới nhất tới độc giả.

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.