Bắt và khám nhà phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa

20:53 09/03/2019

Ông Trần Đức Hải, nguyên phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, bị bắt vì liên quan vụ án lập “quỹ đen” tại cơ quan này.

bat-va-kham-nha-pho-cuc-truong-cuc-duong-thuy-noi-dia
Bị can Trần Đức Hải tại cơ quan điều tra - Ảnh: Bộ Công an

Ngày 9-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C01) cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Trần Đức Hải, nguyên phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định, lệnh nêu trên. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khám xét nơi ở ông Hải tại đường Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội .

Ông Hải bị bắt vì có hành vi đồng phạm với một số cán bộ Cục Đường thủy nội địa trong việc lập "quỹ đen" trái quy định tại cơ quan này.

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình cơ quan công an điều tra vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa. Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can ông Vũ Mạnh Hùng, quyền trưởng phòng kế hoạch - đầu tư; Phạm Văn Thông, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án đường thủy nội địa, về cùng tội danh trên.

Bộ Giao thông vận tải cũng đã xác minh và kết luận thông tin việc lập "quỹ đen" tại Cục Đường thủy nội địa được báo chí phản ánh là có cơ sở. Theo đó, ông Phạm Văn Thông đã tự nhận của các nhà thầu hơn 4,8 tỉ đồng và chi phí cho Cục Đường thủy hơn 406 triệu đồng trong các hoạt động hội nghị, hội thảo, phòng nghỉ, ăn uống, tiếp khách...

Theo ông Thông, việc đưa tiền là theo đề nghị của ông Trần Đức Hải, phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa.

Ông Thông tường trình có 15 nhà thầu đã đưa tổng cộng hơn 4,8 tỉ đồng. Sau khi thu tiền từ các nhà thầu, ông Thông đã sử dụng cho nhiều khoản chi của Cục Đường thủy nội địa. Có 9 cá nhân là chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ đề xuất chi, sau đó lấy tiền từ ông Thông để chi phí chung cho Cục Đường thủy nội địa.

Tuy nhiên, tổ xác minh nhận định việc ông Hải chỉ đạo bằng miệng chỉ là lời khai một phía của ông Phạm Văn Thông. Bộ Giao thông vận tải giao Thanh tra bộ ra quyết định thu hồi số tiền hơn 4,4 tỉ đồng của ông Phạm Văn Thông về ngân sách nhà nước.

Thanh tra Bộ Giao thông vận tải cũng cho rằng nội dung thông tin phản ánh về việc chi tiền là có cơ sở, nhưng "chỉ có cơ sở với những tài liệu mà các cá nhân đã ký nhận tiền". Còn lại số tiền mà ông Thông nhận, giữ và chi không có chữ ký, ông Thông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với số tiền gần 4,4 tỉ đồng.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đang tiếp tục tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các cá nhân có liên quan.

 

Vụ xét xử Châu Việt Cường: Trước khi tử vong, nạn nhân khóc 'Trời ơi cứu con, con khổ lắm'

Sáng 7/3, tại TAND TP Hà Nội đã diễn ra phiên xét xử ca sĩ Châu Việt Cường (41 tuổi, tên thật Nguyễn Việt Cường) và Phạm Đức Thế (39 tuổi, quê Ninh Bình) về các tội Giết người, Tàng trữ trái phép chất ma túy.

 

Xét xử ca sĩ Châu Việt Cường: Bị cáo lĩnh án 13 năm tù

Chiều 7/3, HĐXX tuyên án bị cáo Châu Việt cường bị phạt 13 năm tù về tội Giết người, bị cáo Phạm Đức Thế bị phạt 7 năm tù tội tàng trữ chất ma túy. Thời hạn tù tình từ thời gian bị bắt giam.

 

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng lừa gần 1 tỷ đồng của nhiều nạn nhân

Một vị Hiệu trưởng ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã bị khởi tố do lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.Tin khác