Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Tiền tỷ đổ vào tuyên truyền, đảng Cộng hòa sẽ thắng nhờ kinh tế khởi sắc?

06:34 05/11/2018

Đảng Dân chủ đang chi một số tiền khổng lồ để tuyên truyền trước cuộc bầu cử ngày 6/11, trong khi đó đảng Cộng hòa khá tự tin sẽ giữ được quyền quyết định ở cả hai viện nhờ vào thành tích kinh tế đang khá lạc quan

bau-cu-giua-nhiem-ky-o-my-tien-ty-do-vao-tuyen-truyen-dang-cong-hoa-se-thang-nho-kinh-te-khoi-sac
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động bầu cử cho đảng Cộng hòa tại Estero, Florida ngày 31/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN.

Hãng tin AP ghi nhận không khí bầu cử sớm hoặc bỏ phiếu vắng mặt năm nay diễn ra nhộn nhịp hơn những lần trước đây. Tính đến 2/11, các đơn vị trên toàn quốc thu được hơn 30 triệu phiếu bầu. Tại 28 bang và vùng D.C., số lượng bỏ phiếu sớm đã vượt qua số liệu của năm 2014.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thường không lôi kéo cử tri như bầu cử tổng thống. Năm 2016 có hơn 47 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm, so với con số năm 2014 là 27 triệu. Bà Kat Calvin, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Spread the Vote, nói sự gia tăng tham gia chính trị này của người dân là cách phản ứng của họ với những chính sách của Tổng thống Trump và bộ máy của ông. “Với tình hình đất nước hiện nay thì rất ít người không biết gì về cuộc bầu cử sắp tới cũng như tầm quan trọng của nó. Dù là người đảng nào thì họ cũng đều được lên tinh thần”, bà Calvin nói trên New York Times.

Kinh tế khởi sắc có lợi cho đảng Cộng Hòa?

Một cuộc thăm dò trước bầu cử tại Mỹ cho thấy tỷ lệ cao kỷ lục về sự lạc quan đối với nền kinh tế Mỹ trong vòng hai thập kỷ qua với 65% số người Mỹ nói chung được hỏi đánh giá nền kinh tế hiện nay đang vận hành tốt và xuất sắc và chỉ có 34% số ý kiến đánh giá tiêu tực.

bau-cu-giua-nhiem-ky-o-my-tien-ty-do-vao-tuyen-truyen-dang-cong-hoa-se-thang-nho-kinh-te-khoi-sac
Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ được coi là “kỳ thi giữa kỳ” của ông Trump và là phong vũ biểu cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong số các cử tri được hỏi, 71% cho rằng nền kinh tế Mỹ tốt hoặc xuất sắc, tăng 60% so với kết quả cuộc thăm dò được tiến hành vào tháng 8 vừa qua. Tỷ lệ cử tri có quan điểm tích cực về nền kinh tế ủng hộ cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Hạ viện cao hơn so với các ứng cử viên đảng Dân chủ, với tỷ lệ tương ứng là 54% - 40%, cao hơn so với mức 49% - 42% hồi tháng 8 vừa qua.

Vài ngày trước “giờ G”, báo Washington Post cho biết Bộ Lao động Mỹ công bố nhiều số liệu có lợi đối với chính quyền Trump và đảng Cộng hoà. Theo đó, thu nhập của người lao động đã tăng thêm 3,1% so với năm ngoái. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2009. Các nhà kinh tế liên bang cũng thông báo thêm 250.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 10, tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp nhất sau gần nửa thế kỷ là 3,7%. 

Ông Trump nhanh chóng khoe công trạng trên Twitter, gọi những báo cáo này là bằng chứng về sư tăng trưởng kinh tế đáng kể: “Wow! Thêm 250.000 việc làm. Thất nghiệp mức 3,7%. Lương TĂNG. Chúng ta có những con số việc làm tuyệt vời hôm nay. Đó là những con số kinh hoàng và rất to lớn theo bất kỳ tiêu chuẩn nào”.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cảnh báo các chương trình giảm thuế và chi tiêu có thể tạo tăng trưởng tạm thời, nhưng về lâu dài sẽ giảm dần và thậm chí để lại cho thế hệ tương lai một gánh nặng nợ đáng kể.

Đến hiện tại vẫn chưa thể dự đoán chắc chắn kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra như thế nào với đảng Cộng hoà. Nếu đảng này mở rộng thành công thế đa số ở Thượng viện và thậm chí đánh bại phe Dân chủ ở Hạ viện, ông Trump chắc chắn sẽ tuyên bố nhận công lao.

Tiền tỷ đổ vào bầu cử

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 của Mỹ sẽ lần đầu tiên vượt mốc 5,2 tỷ USD về tổng chi tiêu cho vận động tranh cử, theo Center for Responsive Politics (CRP), một đơn vị độc lập chuyên giám sát tài chính bầu cử.  

Năm 2018 thật sự là bước nhảy vọt về mức độ tiêu tiền của những chính trị gia muốn có một ghế trên Đồi Capitol. Cuộc bầu cử lưỡng viện năm 2016, trùng với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cũng chỉ chớm vượt qua cột mốc 4 tỷ USD chi tiêu vận động tranh cử. Trong lịch sử cũng chỉ mới có 2 kỳ bầu cử lưỡng viện vượt cột mốc 4 tỷ USD là vào năm 2010 và 2016.

Cuộc đua càng về cuối càng gay cấn khi hai đảng quyết liệt tranh mức độ phủ sóng thông tin và tiếp cận cử tri. Trong hai tuần sát nút ngày bầu cử, đảng Dân chủ dự tính chi hơn 143 triệu USD cho quảng cáo trên truyền hình cho các ứng viên Hạ viện. Con số này của phe Cộng hòa chỉ là 86 triệu USDNew York Times dẫn phân tích từ một cố vấn chiến lược của đảng Dân chủ.

Riêng tỷ phú Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York, đã lên kế hoạch chi hơn 20 triệu USD trích từ quỹ Independence USA, một siêu PAC của tỷ phú người New York, để vận động cử tri ủng hộ đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong tuần cuối cùng trước ngày bầu cử.

Theo thống kê khác của Politico, kể từ tháng 7 đến đầu tháng 10, các ứng viên Dân chủ tại 70 cuộc đua cạnh tranh nhất kỳ bầu cử năm nay đã dành gần 109 triệu USD cho quảng cáo truyền hình. Con số này của những đối thủ ở đảng Cộng hòa chỉ là 60 triệu USD.

Một số chuyên gia dự báo, khi chiến dịch tranh cử chính thức hạ màn, đảng Dân chủ sẽ chi ra nhiều hơn đảng Cộng hòa gần 300 triệu USD (khoảng 2,5 tỷ USD so với 2,2 tỷ USD) cho vận động tranh cử. Đây sẽ là lần đầu tiên sau 10 năm những ứng viên đảng Dân chủ vượt qua đối thủ về chi tiêu cho cuộc bầu cử lưỡng viện.

“Từ các ứng viên Dân chủ đến những nhóm vận động chính trị, chúng tôi chưa tìm thấy điều gì tương tự xảy ra trước đây. Họ như đang đổ tiền đi bằng xe tải”, Brian Walsh, chủ tịch tổ chức America First Action – một ủy ban hành động chính trị (PAC) ủng hộ Tổng thống Trump, trả lời Politico.

 

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018 có ý nghĩa thế nào?

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018 không chỉ được xem là cuộc trưng cầu dân ý về hai năm đầu nắm quyền gây tranh cãi của Tổng thống thống Mỹ Donald Trump mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hai năm cuối trong nhiệm kỳ của ông.

 

Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018: Những thông tin mới nhất

Các cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 6/11 tới. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này được xem như cuộc trưng cầu dân ý về hai năm nắm quyền đầu tiên của Tổng thống Donald Trump. Dưới đây là những diễn biến mới nhất về cuộc bầu cử này.Tin khác