Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Sát giờ ‘G’, đảng Dân chủ vẫn giữ lợi thế

09:13 06/11/2018

Theo CNN, vào đêm trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, các cuộc khảo sát cho thấy đảng Dân chủ vẫn tiếp tục dẫn trước đảng Cộng hòa.

bau-cu-giua-nhiem-ky-o-my-sat-gio-g-dang-dan-chu-van-duy-tri-loi-the
Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sẽ chính thức diễn ra vào ngày 6/11.

Theo khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường SSRS, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018, số phụ nữ ủng hộ đảng Dân chủ là 62%, trong khi số phụ nữ ủng hộ đảng Cộng hòa chỉ có 35%; số nam giới ủng hộ đảng Dân chủ là 48%, còn ủng hộ đảng Cộng hòa là 49%; trong các cử tri không theo đảng phái nào, có 53% ủng hộ đảng Dân chủ và 39% ủng hộ đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ cũng có sự ủng hộ lớn của các cử tri da đen và cử tri Latino (những người có quan hệ văn hóa với Mỹ La Tinh) với 88% và 66%.

52% nói rằng họ kịch liệt phản đối cách tổng thống đang xử lý công việc, 35% nói họ ủng hộ mạnh mẽ cách ông làm việc với tư cách tổng thống.

Đa số cử tri, 52%,  nói họ rất coi trọng chính sách chăm sóc sức khỏe khi đưa ra quyết định bỏ phiếu. 49% quan tâm đến vấn đề nhập cư và 47% chú trọng đến sự phát triển kinh tế, tham nhũng và chính sách về sở hữu súng.

48% cử tri nói rằng nếu đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Quốc hội, đất nước sẽ tốt hơn, trong khi khoảng 35% cho rằng đất nước sẽ tệ hơn.

Cuộc thăm dò CNN được tiến hành bởi SSRS từ ngày 1 đến ngày 3/11 trong 1.518 cử tri ngẫu nhiên trên toàn quốc qua điện thoại cố định hoặc điện thoại di động.

Hiện tại, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đang là 39%, thấp hơn so với tỷ lệ 41% hồi đầu tháng 10/2018. Đây là tỷ lệ ủng hộ trước bầu cử giữa kỳ tệ nhất trong các đời tổng thống kể từ thời cựu Tổng thống Eisenhower.

 

Những con số thú vị của ông Trump sau hai năm cầm quyền

Ông Trump có lẽ là một trong những vị Tổng thống Mỹ gây nhiều tranh cãi nhất, kể từ lúc ông tranh cử, đắc cử, tới khi ông lãnh đạo nước Mỹ. Dưới đây là những con số nói lên những thay đổi của nước Mỹ kể từ khi ông nắm quyền vào tháng 1/2017.

 

Các nghị sĩ Nga đã tới Mỹ giám sát cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ

Hai nghị sĩ Nga gồm Artyom Turov từ Đảng Nước Nga Thống nhất và Alexei Korniyenko từ Đảng Cộng sản Nga đã sẵn sàng giám sát cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

 

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018 có ý nghĩa thế nào?

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018 không chỉ được xem là cuộc trưng cầu dân ý về hai năm đầu nắm quyền gây tranh cãi của Tổng thống thống Mỹ Donald Trump mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hai năm cuối trong nhiệm kỳ của ông.Tin khác