Bầu cử Mỹ 2020: Điều gì xảy ra khi ông Biden nhậm chức tổng thống còn ông Trump vẫn kiện

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 05/12/2020, 18:28 PM
  • Click để copy

Bầu cử Mỹ 2020: Điều gì xảy ra khi ông Biden nhậm chức tổng thống còn ông Trump vẫn kiện

Bầu cử Mỹ 2020 đang diễn ra theo kịch bản mà người hay tưởng tượng nhất cũng không nghĩ đến, trong khi ông Biden đủ phiếu đại cử tri trở thành Tổng thống Mỹ thì ông Trump vẫn miệt mãi theo đuổi các vụ kiện.

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Reuters

Ông Joe Biden nắm chắc chiến thắng, đủ phiếu đại cử tri để đắc cử Tổng thống

Bang California hôm qua (4/12) xác nhận kết quả bầu cử của mình và chỉ định 55 đại cử tri cam kết bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Với 55 phiếu từ California, ông Biden đã có đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số đại cử tri cam kết bỏ phiếu cho ông Biden đã lên tới 279 đại cử tri, theo AP, cao hơn ngưỡng 270 phiếu cần thiết để giành chiến thắng.

Trong những năm trước, việc các bang xác nhận kết quả bầu cử và đại cử tri đi bỏ phiếu thường không thu hút sự quan tâm của công chúng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chấp nhận nhượng bộ, thì ngày bỏ phiếu của đại cử tri - 14/12 - lại được công chúng quan tâm đặc biệt.

Hầu hết các bang đều có luật ràng buộc đại cử tri bầu cho người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông.

  Dù vậy, vẫn có một số trường hợp đại cử tri “lật lọng”, bỏ phiếu trái với mong muốn của đa số cử tri bang mình.

Kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua vào ngày 6/1.

Đảng Cộng hòa gây quỹ giúp ông Trump theo đuổi cuộc chiến pháp lý

Đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã gây quỹ được tổng cộng 207,5 triệu USD kể từ ngày bầu cử 3/11, khi đương kim Tổng thống tiếp tục tìm nguồn tài trợ cho nỗ lực tại các tòa án nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden.

Theo thống kê của chiến dịch, số tiền quyên góp hậu bầu cử đã mang về cho các ủy ban của ông Trump tổng cộng là 495 triệu USD trong thời gian từ 15/10 đến 23/11. Ngay sau bầu cử, đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã bắt tay gửi thư điện tử đến các cử tri trung thành để tìm quyên góp cho “Quỹ bảo vệ bầu cử chính thức” nhằm phục vụ cuộc chiến pháp lý kéo dài.

Đương kim Tổng thống Mỹ và các đồng minh của ông đã tiến hành nhiều vụ kiện tại các bang chiến địa kể từ sau ngày bầu cử 3/11 nhưng vẫn chưa đưa ra được bằng chứng về tình trạng gian lận ở quy mô có thể làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

Trong diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn của hãng tin CNN cùng ngày, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết việc ông Trump tham dự lễ nhậm chức tổng thống (dự kiến diễn ra vào ngày 20/1/2021) sẽ chứng tỏ rằng ông đồng ý chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) Emily Murphy bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sang chính quyền của ông Biden, bất chấp kế hoạch tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11.

Ông Biden lên làm Tổng thống Mỹ nhưng cuộc chiến kiện tụng chưa có hồi kết

Quá trình kiện tụng hậu bầu cử Mỹ chưa có hồi kết khi nhóm pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 tiếp tục nộp đơn kiện mới ở bang Georgia, nhằm yêu cầu bác bỏ kết quả bầu cử của bang này, với cáo buộc hàng chục nghìn phiếu bầu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử vừa qua. Với hy vọng “gió đảo chiều”, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) cũng đang tích cực gây quỹ để tiếp lực cho Tổng thống Donald Trump trong các vụ kiện pháp lý.

Như vậy kể cả khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ thì cuộc chiến kiện tụng của đội ngũ pháp lý ông Trump chưa kết thúc.

Tổng thống Trump. Ảnh: CNN

Tổng thống Trump. Ảnh: CNN

Hồ sơ kiện của nhóm pháp lý Tổng thống Donald Trump bao gồm các bản tuyên thệ của người dân bang Georgia, những người khẳng định đã chứng kiến việc các lá phiếu không được xử lý và đảm bảo an toàn, thiếu xác minh các chữ ký trên những lá phiếu vắng mặt và sự xuất hiện của các lá phiếu vắng mà không được nhận trong phong bì đựng phiếu vắng mặt chính thức.

Vụ kiện này được tiến hành ngay sau khi Ủy ban Thượng viện của bang Georgia có được một đoạn video giám sát bầu cử cho thấy các nhân viên bầu cử ở hạt Fulton đã ở lại và lấy ra các hòm có thêm phiếu bầu để đếm vào ban đêm, sau khi các quan sát viên được yêu cầu rời đi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó khẳng định có gian lận trong bầu cử và ông sẽ tiếp tục cuộc chiến đến cùng.

“Tôi đã sẵn sàng để chấp nhận bất kỳ kết quả bầu cử chính xác nào và tôi hy vọng rằng ông Joe Biden cũng vậy. Nhưng chúng tôi đã có bằng chứng. Chúng tôi đã có hàng chục nghìn lá phiếu nhiều hơn mức cần để lật ngược tất cả các bang mà chúng ta đề cập”, ông Trump nhấn mạnh.

Nghi phạm người Việt bị bắt ở Mỹ vì tội buôn người xuyên quốc gia

Nghi phạm người Việt bị bắt ở Mỹ vì tội buôn người xuyên quốc gia

13/01/2021 16:55

Lực lượng chức năng của Mỹ và Việt Nam đã phối hợp bắt giữ hai nghi phạm buôn người xuyên quốc gia, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết trong một thông cáo hôm 13/1.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump

13/01/2021 13:45

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump. Nghị quyết được thông qua với 223 phiếu ủng hộ và 205 phiếu chống vào tối 12/1 (giờ Mỹ).

Pence phản đối phế truất Trump

Pence phản đối phế truất Trump

13/01/2021 10:17

Pence gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ khẳng định ông phản đối kích hoạt Tu chính án 25 nhằm phế truất Trump.

Thúc đẩy luận tội, phế truất Tổng thống Trump nước Mỹ chỉ thêm 'chia rẽ', đảng Dân chủ đối mặt nguy lớn

Thúc đẩy luận tội, phế truất Tổng thống Trump nước Mỹ chỉ thêm 'chia rẽ', đảng Dân chủ đối mặt nguy lớn

13/01/2021 07:17

Thúc đẩy luận tội, phế truất Tổng thống Trump nước Mỹ có thể khiến Tổng thống đắc cử Biden và đảng Dân chủ đối mặt với những rủi ro chính trị khó lường.

Ôtô rơi xuống sông vì đi theo Google Maps

Ôtô rơi xuống sông vì đi theo Google Maps

13/01/2021 06:40

Chở hai người bạn đi du lịch và khi gặp một cây cầu ngập nước lúc trời tối, tài xế vẫn lái qua vì tin ứng dụng chỉ đường Google Maps cuối cùng khiến ôtô rơi xuống sông

Ông Trump sẽ mất nhiều quyền lợi nếu bị phế truất khỏi ghế Tổng thống Mỹ

Ông Trump sẽ mất nhiều quyền lợi nếu bị phế truất khỏi ghế Tổng thống Mỹ

12/01/2021 20:32

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bị chặn đường tái tranh cử vào năm 2024 nếu bị luận tội và phế truất ghế Tổng thống Mỹ trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô cả trong lễ tuyên thệ của ông Biden

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô cả trong lễ tuyên thệ của ông Biden

12/01/2021 10:12

Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho thủ đô Washington D.C. có hiệu lực từ 11-24/1. Trong đó bao gồm cả ngày diễn ra lễ tuyên thệ của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào 20/1.

FBI cảnh báo âm mưu biểu tình vũ trang khắp nước Mỹ dịp ông Biden nhậm chức

FBI cảnh báo âm mưu biểu tình vũ trang khắp nước Mỹ dịp ông Biden nhậm chức

12/01/2021 07:42

Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) nhận được thông tin cho thấy các phần tử cực đoan âm mưu biểu tình vũ trang ở nghị viện trên khắp nước Mỹ dịp Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Nỗi ấm ức từng khiến tổng thống Mỹ bỏ lễ nhậm chức của người kế nhiệm

Nỗi ấm ức từng khiến tổng thống Mỹ bỏ lễ nhậm chức của người kế nhiệm

12/01/2021 06:40

Với việc không dự lễ nhậm chức của Biden, Trump sẽ tiếp bước Andrew Johnson, người cũng từng bị luận tội và từ chối dự lễ tuyên thệ của đối thủ.